An ninh Thứ sáu, 08/06/2018 08:04

Nho Quan đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Xác định việc xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, thời gian qua huyện Nho Quan đã có nhiều giải pháp tích cực và sáng tạo nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Nét nổi bật trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thời gian qua ở huyện Nho Quan là đã phát triển được phong trào đồng đều cả ngoài xã hội và trong các cơ quan, doanh nghiệp và nhà trường, phát huy được vai trò của đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm cùng tham gia. Với đặc thù Nho Quan là huyện miền núi của tỉnh, địa bàn rộng, lại giáp ranh với nhiều địa bàn, do vậy tình hình ANTT tương đối phức tạp.

Để giữ gìn ANTT trên địa bàn, huyện Nho Quan đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều nội dung, hình thức phong phú, nhằm giúp người dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, tích cực tham gia phòng chống tội phạm; riêng trong năm 2017 huyện đã tổ chức ký cam kết đảm bảo ANTT tại 25 cơ quan và trường học với gần 2.000 lượt cán bộ, công nhân viên, giáo viên và trên 7.000 lượt học sinh...; biên soạn 56 loại tài liệu tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm và truyền đạt đến 100% các cơ sở tôn giáo trên địa bàn, cơ quan, nhà trường, 630 hộ kinh doanh, 1.842 hộ dân... góp phần khơi dậy ý thức tham gia đấu tranh tố giác tội phạm trong nhân dân.

Năm 2017 nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an trên 1.000 nguồn tin có giá trị, liên quan đến hoạt động của tội phạm, giúp lực lượng công an điều tra làm rõ 95 vụ, 172 đối tượng phạm pháp hình sự; 187 vụ, 577 đối tượng vi phạm hành chính; lập 39 hồ sơ, đưa 34 đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở chữa bệnh; 80 hồ sơ đưa đối đượng vào diện quản lý, giáo dục tại cộng đồng dân cư...

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân đã giúp cho lực lượng công an bắt 8 đối tượng có lệnh truy nã; tham gia quản lý giáo dục 120 lượt đối tượng thi hành án treo, 14 lượt đối tượng cải tạo không giam giữ; nhân dân tự giác giao nộp 2 lựu đạn mỏ vịt, 20 viên đạn K54, 50 súng cồn, 1 súng săn, 88 vũ khí thô sơ các loại, 2,75kg pháo.

Cùng với đó, việc xây dựng, củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tiếp tục được huyện quan tâm, nhất là tại các xã trọng điểm phức tạp về ANTT, địa bàn tập trung đông đồng bào dân tộc, tôn giáo, khu vực giáp ranh, các xã được chọn xây dựng nông thôn mới. Hiện trên địa bàn huyện đang duy trì hoạt động 125 tổ tự quản về ANTT, 12 tổ dân phòng, 27 tổ phòng cháy, chữa cháy nhân dân; duy trì 6 cụm an toàn về ANTT.

Là đơn vị có sáng kiến xây dựng cụm an toàn về ANTT khu vực giáp ranh, những năm qua, huyện Nho Quan đã duy trì nâng cao chất lượng hoạt động của các cụm an toàn, tạo mối quan hệ mật thiết trong công tác phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm tại các địa bàn giáp ranh, tạo thế trận an ninh rộng khắp, khép kín địa bàn.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa lực lượng công an với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được thường xuyên, chặt chẽ hơn, tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo ANTT ở địa phương.

Nổi bật là Công an huyện đã phối hợp với ủy ban MTTQ huyện và các tổ chức thành viên tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong thời kỳ mới”; phối hợp với đoàn thanh niên duy trì 27 đội hình thanh niên tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự ATGT và 7 mô hình cổng trường an toàn giao thông, tổ chức được 50 buổi tuyên truyền đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cho đoàn viên thanh niên...

Có thể nói, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở Nho Quan đã khơi dậy được sức mạnh của toàn dân và cả hệ thống chính trị, phát huy được tính chủ động, sáng tạo của nhân dân trong từng làng bản, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị quân đội trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm...

Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn luôn được giữ vững, nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn được nâng lên. Năm 2017 có thêm 4 xã được công nhận xã đạt chuẩn “an toàn về ANTT”, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.        

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả