Y tế Thứ tư, 30/08/2017 08:17

Nho Quan đẩy mạnh công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

Hoạt động tuyên truyền, vận động, tư vấn kết hợp với cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại các xã khó khăn, xã có mức sinh cao năm 2017 được huyện Nho Quan đẩy mạnh, trong đó, đặc biệt chú trọng cung cấp kiến thức về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và xã hội hóa phương tiện tránh thai.

Tư vấn, tiếp thị các phương tiện tránh thai tại Trạm Y tế xã Sơn Lai (Nho Quan) trong chiến dịch dân số đợt 2 năm 2017.
Tư vấn, tiếp thị các phương tiện tránh thai tại Trạm Y tế xã Sơn Lai (Nho Quan) trong chiến dịch dân số đợt 2 năm 2017.

Chị Nguyễn Thị Thùy Liên, cán bộ chuyên trách dân số xã Sơn Lai cho biết: Sơn Lai là xã thuần nông, tỷ lệ dân số ở độ tuổi thanh niên, tuổi sinh đẻ nhiều nhưng đa phần đối tượng đi làm việc tại các doanh nghiệp nên cán bộ dân số khó tiếp cận, việc mời đối tượng tham gia các đợt chiến dịch dân số trong năm rất khó khăn. Trước thực tế đó, Ban công tác dân số xã rà soát thông tin đối tượng để có biện pháp tuyên truyền phù hợp. Đối với những đối tượng khó tiếp cận, đa phần cộng tác viên dân số phải đến tuyên truyền vào các buổi tối. Nhờ tích cực tuyên truyền, đến nay, đã có 80% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Hàng năm trong các chiến dịch dân số, xã đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Nho Quan cho biết: Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, Trung tâm đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động nhằm giúp người dân thay đổi nhận thức về công tác dân số, sức khỏe sinh sản, KHHGĐ. Trung tâm đã chỉ đạo các xã, thị trấn sửa chữa, kẻ vẽ và làm mới panô, áp phích, thông điệp tuyên truyền trên các trục đường chính, khu đông dân cư, nơi tập trung đông người. Phối hợp với Đài truyền thanh đăng tải tin, bài, gương người tốt việc tốt về công tác dân số/KHHGĐ. Các địa phương cũng đã kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, sinh động như tổ chức các lớp cung cấp kiến thức, nói chuyện chuyên đề, chiếu video, tư vấn về chăm sóc SKSS/KHHGĐ, cấp phát tờ rơi tới đông đảo người dân.

Trong chiến dịch truyền thông dân số kết hợp với cung cấp dịch vụ KHHGĐ đợt 2 năm 2017, đã vận động tại nhà được 6.978 lượt người; chiếu video được 54 buổi với 3.439 lượt người tham dự; chăng treo 34 băng zôn; phát 8.695 tờ rơi tại điểm cung cấp dịch vụ... Đã có 1.970 người được khám phụ khoa. Các bà mẹ mang thai được tuyên truyền tư vấn chủ động đến khám thai và tiêm phòng uốn ván tại Trạm y tế xã, thị trấn.

Cùng với đó, các hoạt động cung cấp dịch vụ sàng lọc bệnh tật trước sinh và sơ sinh; tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ SKSS và KHHGĐ, đặc biệt là các gói dịch vụ thiết yếu như làm mẹ an toàn và chăm sóc sơ sinh; dự phòng và điều trị nhiễm khuẩn đường sinh sản/bệnh lây truyền qua đường tình dục; chăm sóc SKSS vị thành niên, thanh niên; mở rộng cung cấp các dịch vụ KHHGĐ và các phương tiện tránh thai theo Đề án xã hội hóa phương tiện tránh thai, hàng hóa chăm sóc sức khỏe sinh sản (Đề án 818) nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân. Trong đợt 2, toàn huyện thực hiện trên 5.200 ca các biện pháp tránh thai an toàn, đạt trên 70% kế hoạch năm. Nho Quan nhiều năm liên tục là địa phương tiêu biểu của tỉnh trong triển khai hiệu quả các chiến dịch dân số.

Bài, ảnh: Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả