An ninh Thứ ba, 13/03/2018 08:34

Nho Quan: Chuyển biến tích cực trong thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy

Qua 10 năm triển khai thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, Công an huyện Nho Quan đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong quần chúng nhân dân và đặc biệt trong học sinh THPT, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực, số vụ tai nạn, số người chết do TNGT trên địa bàn đã giảm cả 3 tiêu chí. Tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng trên địa bàn huyện được đảm bảo.

Thiếu tá Trần Việt Dũng, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Nho Quan cho biết: Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP về một số giải pháp cấp bách kiềm chế tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông và quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy, UBND huyện đã chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp với công an huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông, đặc biệt là quy định về bắt buộc đội mũ bảo hiểm với người điều khiển và người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy. Nội dung tuyên truyền linh hoạt với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, dễ hiểu, dễ nhớ…

Hàng năm, Công an huyện Nho Quan đã chủ động phối hợp với Ban giám hiệu các trường THPT, THCS trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, vận động các em học sinh tích cực hưởng ứng tham gia phong trào “Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông”.

Phối hợp với các đơn vị cơ sở, đoàn trường, đội thanh niên xung kích thường xuyên có mặt tại cổng trường học để tuyên truyền, phổ biến, nhắc nhở việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Phối hợp với Ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức cho học sinh ký cam kết chấp hành Luật Giao thông, hàng năm có trên 5.000 em học sinh cam kết chấp hành các quy định về ATGT và đội mũ bảo hiểm khi ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy… Trong 10 năm qua, công an huyện đã vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ và tặng 1.500 mũ bảo hiểm cho học sinh THCS và tiểu học trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên Công an huyện đã phối hợp với Đoàn thanh niên trường học, Đoàn thanh niên xã, thị trấn thực hiện tốt phong trào “An toàn trường học”, trong đó thực hiện các hoạt động nổi bật như: Phối hợp đảm bảo cổng trường an toàn về giao thông, thực hiện kiểm tra, giám sát việc chấp hành đội mũ bảo hiểm của đoàn viên, thanh niên, học sinh…

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 32 của Chính phủ về bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển và ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, công an huyện đã tập trung kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm 12.000 trường hợp vi phạm, số tiền phạt thu được trên 2 tỷ đồng nộp ngân sách nhà nước. Tình hình tai nạn giao thông cũng giảm cả 3 tiêu chí. Trong 10 năm, trên địa bàn đã xảy ra 128 vụ TNGT liên quan đến phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, trong đó số vụ, số người tai nạn khi không đội mũ bảo hiểm là 34 vụ với 48 người.

Đánh giá về việc thực hiện Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, trong đó có về quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho người điều khiển, ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, Trung tá Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng Công an huyện Nho Quan cho rằng: Nhờ có sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể trong công tác tuyên truyền về an toàn giao thông đường bộ, tình trạng vi phạm không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành của đại bộ phận quần chúng nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Trong thời gian tới, Công an huyện Nho Quan sẽ thường xuyên đổi mới và nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị- xã hội. Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động toàn dân tham gia đảm bảo ATGT và phát động phong trào “Toàn dân thực hiện văn hóa giao thông”, chú trọng nhóm lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên…

Đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về giao thông. Trong đó sẽ xử lý kiên quyết các lỗi như điều khiển xe mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, không có giấy phép lái xe, người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia, chất kích thích.

Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả