Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 02/02/2018 08:29

Nho Quan chủ động phòng, chống rét cho gia súc

Những ngày qua, thời tiết diễn biến thất thường, nhiệt độ tại các địa phương trên địa bàn tỉnh từ 10 đến 25 độ C, có những nơi vùng núi của huyện Nho Quan nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Để phòng bệnh và chống rét cho đàn gia súc, gia cầm, UBND huyện Nho Quan đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn bà con nhân dân tăng cường các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thời tiết gây ra.

Làm chuồng trại kín, ấm bảo vệ đàn vật nuôi tại xã Cúc Phương (Nho Quan). Ảnh: Hạnh Chi
Làm chuồng trại kín, ấm bảo vệ đàn vật nuôi tại xã Cúc Phương (Nho Quan). Ảnh: Hạnh Chi

Là người sinh sống ở vùng cao nên ông Đinh Mạnh Thắng ở Bản Xanh, Kỳ Phú hiểu rất rõ cái lạnh khắc nghiệt của vùng cao nên vào mùa đông gia đình ông đã chủ động mua bạt vây xung quanh chuồng trại, vệ sinh sạch sẽ, dự trữ thức ăn khô như cỏ, rơm và tuyệt đối không chăn thả ngoài môi trường lạnh giá.

“Để phòng, chống bệnh dịch, đói rét cho gia súc vào mùa đông, ngoài việc tiêm định kỳ, gia đình tôi còn chủ động nguồn thức ăn, thực hiện đúng kỹ thuật chống rét cho đàn gia súc do cán bộ thú y xã hướng dẫn, cho trâu, bò uống nước ấm pha muối loãng nên đàn trâu, bò khoẻ mạnh và phát triển sinh sản tốt”, ông Thắng cho biết. Chính những kinh nghiệm này đã giúp cho đàn gia súc của gia đình ông Thắng luôn an toàn trong mùa đông ở vùng cao.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống thấp làm cho vật nuôi tiêu tốn năng lượng, giảm sức đề kháng, nguy cơ mắc các dịch bệnh và chết rét rất cao. Vì vậy, công tác bảo vệ an toàn đàn vật nuôi đang được xã Kỳ Phú và các hộ chăn nuôi triển khai quyết liệt.

UBND xã đã tăng cường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các thôn, bản tăng cường các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa đông.

Trong đó tập trung tuyên truyền và hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại, che chắn kín, đủ ấm; không bị gió lùa; tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, tăng khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe cho đàn gia súc, gia cầm.

Bên cạnh đó, vận động các hộ gia đình không chăn thả gia súc ngoài đồng khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, hướng dẫn cách sưởi ấm bằng lửa hoặc bóng điện cho đàn vật nuôi.

Năm nay rét đậm, rét hại dự báo sẽ còn khắc nghiệt và còn kéo dài. Vì vậy, sự vào cuộc của chính quyền xã Kỳ Phú và đặc biệt là ý thức của người dân trong việc bảo vệ đàn vật nuôi như hiện nay là điều rất cần thiết, nhằm hạn chế thiệt hại đối với đàn gia súc, gia cầm trong mùa đông giá rét. 

Làm việc với ông Trịnh Đức Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan, chúng tôi được biết: Hiện tổng đàn gia súc, gia cầm trong toàn huyện là trên 657.000 con, trong đó có trên 24.000 con trâu bò. Để chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi, huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp &PTNT, Trạm Thú y huyện phối hợp các xã, thị trấn cử cán bộ thú y xuống tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp che chắn chuồng trại, phương pháp sưởi ấm, cách chăm sóc để tăng sức đề kháng cho đàn gia súc, gia cầm trong mùa đông.

Thực hiện tốt công tác khử trùng, tiêu độc, phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đảm bảo không để dịch bệnh xảy ra trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2018.

Đặc biệt, tại các xã vùng cao như Cúc Phương, Kỳ Phú, Phú Long..., huyện đã chỉ đạo các xã  tăng cường vận động bà con củng cố chuồng trại, che chắn  bạt, vệ sinh giữ cho nền chuồng luôn khô ráo. Ngoài ra, cho vật nuôi ăn thêm các thức ăn tinh bột như ngô, khoai, sắn và uống nước muối ấm...

Qua tuyên truyền, vận động, hiện nay phần lớn các hộ dân trên địa bàn huyện Nho Quan cũng đã chủ động trong việc phòng, chống rét cho vật nuôi, chuồng trại đã được xây dựng kiên cố, chủ động đưa trâu bò về khu vực nuôi nhốt, tích cực thu gom rơm, rạ khô, trồng cỏ voi và tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn dự trữ trong mùa đông xuân 2017 - 2018.

Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả