Giáo dục Thứ sáu, 21/07/2017 16:06

Nhiều thuận lợi cho thí sinh trong xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2017

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 đã kết thúc thành công, với nhiều dư âm tốt đẹp. Theo nhận định từ các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), với cách thức ra đề và nội dung đề thi như năm nay, điểm thi tiếp tục được phân hóa tốt, đảm bảo thuận lợi cho việc xét tuyển sinh của các nhà trường và cả thí sinh.

Các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 tại Hội đồng thi Trường THPT Yên Khánh B. Ảnh: Minh Quang
Các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 tại Hội đồng thi Trường THPT Yên Khánh B. Ảnh: Minh Quang

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong ngành Giáo dục, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 có điểm mới so với những năm trước là với 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học); Khoa học xã hội (tổ hợp các môn: Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân; riêng thí sinh GDTX chỉ thi Lịch sử, Địa lí), thì chỉ duy nhất có bài thi Ngữ văn là tự luận, còn các bài thi khác đều là trắc nghiệm.

Việc Bộ GD&ĐT mạnh dạn đưa nhiều môn thi trắc nghiệm, lần đầu tiên có dạng bài thi tổ hợp gồm nhiều môn học, không chỉ là đơn giản hóa việc thi mà còn khắc phục và hạn chế được tình trạng gian lận thi, đảm bảo tính công bằng, khách quan của kỳ thi. Một điểm dư luận xã hội đánh giá cao nữa là việc ra đề thi, nội dung đề thi đã đảm bảo độ phân hóa rất tốt, thí sinh với năng lực đến đâu sẽ làm bài được đến đó, các trường ĐH, CĐ hoàn toàn có thể tin cậy để có thể lấy điểm thi xét tuyển theo yêu cầu của trường mình.

Đặc biệt, với việc chỉ có duy nhất môn Ngữ văn là chấm thi tự luận, còn lại các môn trắc nghiệm đều do máy chấm sẽ tạo sự khách quan cao hơn, thêm nữa đề thi phân hóa tốt sẽ là thuận lợi cho các trường đại học có thể dựa vào đó để xét tuyển. Với một số trường đại học đặc thù như Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Kiến trúc, Văn hóa, nghệ thuật… được tổ chức thi thêm môn năng khiếu để phù hợp với các ngành đặc thù.

Theo ông Phạm Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, quy định đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm nay khác hơn so với năm 2016, theo hướng có lợi cho thí sinh. Cụ thể như, để xét tuyển đợt 1, thí sinh đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi THPT quốc gia. Thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần trong thời hạn quy định, bằng phương thức trực tuyến hoặc trực tiếp tại nơi đăng ký dự thi.

Trong các đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển theo quy định của từng trường ĐH, CĐ. “Trong xét tuyển ĐH, CĐ năm nay, thí sinh có rất nhiều quyền. Các em được đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh lại được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần, trong đó có thể điều chỉnh thứ tự nguyện vọng, có thể thêm nguyện vọng. Ví dụ các em đăng ký y đa khoa thì có thể đăng ký Đại học Y Hà Nội, Y Hải Phòng, Y Thái Bình, Y Phạm Ngọc Thạch (TP Hồ Chí Minh)… Từ đó, điểm của các em phù hợp với trường nào thì trúng tuyển vào trường đó. Có nghĩa là các em sẽ trúng tuyển ngành nghề mà mình yêu thích” - ông Phạm Thanh Toàn cho biết thêm.

Để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, trách nhiệm của các trường THPT, Trung tâm GDTX sẽ tăng lên, cùng với đó, vấn đề xử lý thí sinh ảo cũng được đặt ra. Để giải quyết vấn đề này, trước đó Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tập huấn và hướng dẫn chi tiết cho các Sở Giáo dục và Đào tạo để các Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn cho các trường THPT, Trung tâm GDTX tổ chức thực hiện. Cùng với đó, cung cấp cho các trường ĐH công cụ xét tuyển để xử lý vấn đề thí sinh đăng ký vào nhiều ngành theo thứ tự ưu tiên; cung cấp đầy đủ thông tin đăng ký xét tuyển của thí sinh cho các trường; xây dựng phần mềm lọc ảo để giúp các trường có thêm thông tin về lượng thí sinh ảo.

Hiện nhiều trường ĐH,CĐ đã tự nguyện hình thành nhóm để xét tuyển, đồng thời Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ phần mềm xét tuyển theo nhóm và cung cấp dữ liệu xét tuyển cho nhóm. Bộ cũng yêu cầu các trường ĐH, CĐ phải chủ động có giải pháp khắc phục tình trạng thí sinh ảo như: xác định chỉ tiêu phù hợp với năng lực đào tạo và nhu cầu thị trường lao động; nâng cao chất lượng đào tạo; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền đến thí sinh và phụ huynh…

Ngày 12/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn vào ĐH, CĐ năm 2017 với các khối thi là 15,5 điểm. Điểm sàn xét tuyển năm nay cao hơn 0,5 điểm so với năm 2016 (điểm sàn đại học năm 2016 tất cả các khối là 15 điểm). Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố phổ điểm của các khối thi và các tổ hợp khối xét tuyển truyền thống, do vậy trong đợt điều chỉnh nguyện vọng sắp tới này, các thí sinh nên cân nhắc để đăng ký điều chỉnh nguyện vọng của mình cho phù hợp và đảm bảo chắc đỗ.

Được biết, năm nay thí sinh được quyền đăng ký rất nhiều nguyện vọng, có em đăng ký hàng chục nguyện vọng, do vậy Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng hệ thống phần mềm xét tuyển để hỗ trợ cho các trường. Hiện nay, nhóm phần mềm đã hoàn thiện và trong thời gian vừa qua, các trường trong và ngoài nhóm cùng đội phụ trách tuyển sinh của Bộ đã chạy thử giống như chạy thật, các trường có nhiều cơ hội làm quen khi thực hiện xét tuyển để bảo đảm việc này diễn ra thật sự an toàn.

Thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nhiều trường THPT, Trung tâm GDTX trong tỉnh đang tiến hành quá trình trả hồ sơ, học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho các em học sinh khối 12 thi THPT quốc gia vừa qua. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các nhà trường bằng nhiều hình thức gửi thông báo nhắc các em về thời gian cụ thể đến trường nhận các loại hồ sơ, giấy tờ. Học sinh được nhận giấy kết quả thi tại trường THPT đã theo học.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng khuyến cáo tới các em học sinh, đối với những thí sinh đã trúng tuyển vào đại học, cao đẳng đợt 1 phải nhanh chóng nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường mình quyết định nhập học. Thí sinh có thể nộp qua đường bưu điện bằng thư phát chuyển nhanh hay nộp theo phương thức khác do trường quy định. Thời hạn cuối là hết ngày 19/8, sau thời hạn trên, thí sinh nào không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi thì xem như không chấp nhận vào học tại trường và nhà trường sẽ gọi thí sinh bổ sung. Đối với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 (hay thí sinh trúng tuyển nhưng không nộp Giấy chứng nhận kết quả thi cho trường) theo dõi thông tin tuyển sinh bổ sung trên các trang thông tin điện tử của các trường.

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ 15 - 23/7, các thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học của mình bằng hai hình thức trực tuyến và bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng tại nơi đăng ký dự thi.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả