Tin tức Thứ sáu, 14/06/2019 09:11

Nhiều nguồn thu thuế nội địa tăng trưởng khá

Với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý nguồn thu, quản lý nợ thuế của Cục Thuế tỉnh, cùng với những thuận lợi từ tình hình kinh tế địa phương, số thu ngân sách nội địa trên địa bàn tỉnh đạt tiến độ khá và có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có nhiều đơn vị sớm hoàn thành dự toán HĐND giao và nhiều nguồn thu đạt tiến độ khá so với dự toán, tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp nhận hồ sơ và hỗ trợ chính sách thuế tại Cục Thuế tỉnh. Ảnh: Mạnh Huy
Tiếp nhận hồ sơ và hỗ trợ chính sách thuế tại Cục Thuế tỉnh. Ảnh: Mạnh Huy

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, tổng thu nội địa 5 tháng đầu năm toàn tỉnh đạt trên 4.270 tỷ đồng, đạt 67,1% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 48,4% so với cùng kỳ. Trong đó thu từ thuế, phí, lệ phí và thu khác ngân sách được trên 2.516 tỷ đồng, đạt 45,8% dự toán, tăng 19% so với cùng kỳ; thu tiền sử dụng đất được trên 1.753 tỷ đồng, đạt 205% dự toán, tăng 131% so với cùng kỳ.

Đại diện lãnh đạo Cục Thuế tỉnh cho biết, so với dự toán, tiến độ thực hiện dự toán thu nội địa 5 tháng năm nay đạt khá và có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, đã có nhiều khoản thu sắc thuế tăng cao so với cùng kỳ như: Thu thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh tăng 14%; thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 145%; thu thuế thu nhập cá nhân tăng 51%; thu thuế bảo vệ môi trường tăng 54%; lệ phí trước bạ tăng 38%; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tăng 29%; thu tiền cho thuê mặt đất, mặt nước tăng 54%...

Nhiều đơn vị có tiến độ thu 5 tháng đạt khá và đã hoàn thành kế hoạch HĐND giao như: thành phố Ninh Bình đạt 159,7% dự toán; huyện Yên Mô đạt 181,8% dự toán; huyện Kim Sơn đạt 167,5% dự toán; huyện Gia Viễn đạt 242,9% dự toán.

Để có được kết quả trên, Cục Thuế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp để tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa công tác quản lý thu ngân sách nhằm tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Trong đó, mỗi tháng bộ phận “một cửa” đã tổ chức tiếp nhận và luân chuyển hàng trăm lượt hồ sơ khai thuế và các hồ sơ hành chính thuế khác do người nộp thuế trực tiếp nộp theo đúng quy định, đảm bảo luân chuyển kịp thời, không để tồn đọng và trả lời các văn bản hỏi của người nộp thuế theo đúng thời hạn quy định. Duy trì ổn định 2 website của ngành được người nộp thuế quan tâm, đánh giá cao.

Ngành Thuế tiếp tục thực hiện ứng dụng chữ ký số thuộc dự án “Hiện đại hóa quy trình quản lý thu nộp thuế giữa cơ quan Thuế - Kho bạc nhà nước - Hải quan - Tài chính giai đoạn 2”, phối hợp với các ngân hàng thương mại, Kho bạc Nhà nước thực hiện tốt công tác thu, nộp và đối chiếu số thuế đã nộp hàng ngày vào ngân sách Nhà nước.

Đồng thời, triển khai dịch vụ thuế điện tử eTax thay thế cho hệ thống Khai thuế điện tử và Nộp thuế điện tử trước đây. Đến nay, đã có 99% doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thực hiện khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử và hoàn thuế điện tử; số tiền nộp thuế điện tử đều đạt trên 96%. Việc hoàn thuế điện tử chỉ trong phạm vi 2 đến 3 ngày, giúp cho nguồn tài chính của doanh nghiệp quay vòng nhanh, phục vụ kịp thời sản xuất, kinh doanh.

Công tác kê khai và kế toán thuế tiếp tục triển khai theo quy định và có hiệu quả. Trong tháng 5 đã tiến hành nhận và xử lý 869 hồ sơ khai thuế các loại của các doanh nghiệp do văn phòng Cục Thuế quản lý. Hồ sơ khai thuế được kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện các trường hợp khai sai, trên cơ sở đó, phối hợp với doanh nghiệp để điều chỉnh kịp thời theo quy trình, đảm bảo 100% hồ sơ khai thuế được kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định.

Cục Thuế tỉnh đã cấp 861 mã số thuế, trong đó mã số thuế cá nhân 715, mã số thuế cho doanh nghiệp 166, đóng 6 mã số thuế và thay đổi thông tin cho 26 mã số thuế.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế được đẩy mạnh, với nhiều hình thức đôn đốc, cưỡng chế nhằm kiểm soát tốt tình trạng nợ thuế. Hàng tháng đã công khai số nợ tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp trên phương tiện thông tin đại chúng theo đúng chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Thực hiện điều chỉnh những khoản nợ được xác định là nợ sai, nợ ảo. 

Ngành Thuế thực hiện tốt công tác thanh tra liên ngành theo chỉ đạo của UBND tỉnh đối với 2 doanh nghiệp là Công ty CP xi măng Hệ dưỡng và Công ty CP bao bì xi măng Tam Điệp. Tiếp tục đôn đốc doanh nghiệp còn nợ tiền thuế truy thu, tiền phạt, tiền chậm nộp thuế theo Quyết định xử lý qua công tác thanh tra, kiểm tra; số tiền thuế còn phải nộp theo kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định. Kết quả, ngành Thuế tỉnh đã hoàn thành 376 cuộc thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế với tổng số thuế truy thu và phạt nộp chậm trên 10,7  tỷ đồng.

Những tháng cuối năm, ngành Thuế tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành dự toán thu năm 2019 mà HĐND tỉnh đã giao.

Trọng tâm thực hiện các biện pháp kiểm soát hồ sơ khai thuế, hoàn thuế, số thuế khấu trừ, miễn, giảm thuế, giám sát chặt chẽ các đơn vị khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh được giao quản lý, các đơn vị có hoạt động xây dựng cơ bản đang thực hiện dự án, đảm bảo kê khai kịp thời thuế giá trị gia tăng phát sinh nộp vào ngân sách Nhà nước đúng quy định; triển khai thực hiện nghiêm công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định của luật quản lý thuế và quy trình của Tổng cục Thuế; tiếp tục cập nhật thông tin thay đổi về chính sách thuế để tuyên truyền hướng dẫn người nộp thuế; hỗ trợ, giải quyết vướng mắc cho người nộp thuế...

Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả