An ninh Thứ hai, 02/10/2017 08:17

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng An toàn giao thông

Tháng 9, Tháng An toàn giao thông (ATGT) là thời điểm có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện các giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn. Đồng thời cũng là mạch tiếp nối để đẩy mạnh hoạt động của năm ATGT 2017 với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Vì vậy, trong Tháng ATGT, các cấp ủy, chính quyền đã đặc biệt quan tâm, tập trung chỉ đạo các ngành, đơn vị thực hiện nhiều hoạt động nhằm đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

Kiểm tra vi phạm nồng độ cồn tại Yên Mô.
Kiểm tra vi phạm nồng độ cồn tại Yên Mô.

Thời gian qua, được sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, số vụ tai nạn giao thông trên địa bàn liên tiếp giảm trên cả 3 tiêu chí, tuy vậy, tình hình ATGT vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp và trở thành mối quan tâm của toàn xã hội.

Hiện tượng “nhờn luật” về trật tự ATGT còn xảy ra khá phổ biến; bên cạnh đó là ý thức chấp hành của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, tình trạng không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, lạng lách, chạy quá tốc độ... đi sai làn đường, chuyển hướng không quan sát, không nhường đường, vi phạm về nồng độ cồn… vẫn còn xảy ra, thậm chí có hiện tượng thách thức, chống đối lại người thi hành công vụ.

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Xác định việc nâng cao ý thức của người tham gia giao thông là rất quan trọng và cần thiết, trong đó công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT là nhiệm vụ trọng tâm.

Hưởng ứng tháng hoạt động cao điểm đảm bảo trật tự ATGT, ngay từ cuối tháng 8 Ban ATGT tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức như phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông phát các thông điệp tuyên truyền theo từng chủ đề như kiểm soát tải trọng xe, “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn để bảo vệ chính mình”, “Tính mạng con người là trên hết”, “Đã uống rượu, bia – không lái xe”... Tổ chức 20 buổi kiểm tra công tác bảo đảm trật tự ATGT kết hợp với tuyên truyền lưu động về ATGT bằng xe ô tô gắn loa trên các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh như: Quốc lộ 10, QL.12B, 12B kéo dài, 38B, ĐT477,...

Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền và ký kết Kế hoạch phối hợp đảm bảo trật tự ATGT, trật tự đô thị và mô hình cổng trường ATGT tại các trường học năm học 2017-2018 trên địa bàn thành phố Ninh Bình; phối hợp với Sở Giao thông-Vận tải, Cảng vụ Ninh Bình phát 560 tờ rơi tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa, Nghị định 32 của Chính phủ tại các bến thủy nội địa và hướng dẫn các chủ bến làm thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa; phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT cho 120 đại biểu đại diện các thôn, xóm, xã của huyện Gia Viễn; tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 400 lái xe, chủ doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách và vận tải bằng xe tải ben trên địa bàn huyện Yên Khánh; hướng dẫn Công an các huyện, thành phố về công tác tuyên truyền và điều tra giải quyết tai nạn giao thông...

Các hoạt động trên đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho người dân, đóng góp quan trọng vào kết quả đảm bảo ATGT trên địa bàn. Để tăng “sức nặng” trong công tác đảm bảo TTATGT, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã tăng cường xử lý các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Trong đó, Công an tỉnh đã phân công lực lượng kiểm tra, xử lý các vi phạm quy định về việc chấp hành tín hiệu, quy tắc giao thông đường sắt tại đường ngang dân sinh có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông; các vi phạm quy định về kết cấu hạ tầng, thi công công trình đường sắt; tổ chức đảm bảo TTATGT tại các cổng trường học, nhắc nhở và xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán trên địa bàn thành phố Ninh Bình và thành phố Tam Điệp; duy trì hoạt động tổ công tác 191, xử lý nghiêm các trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi trên xe mô tô, xe gắn máy và thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật khi tham gia giao thông; phối hợp với Công an xã Gia Trung (Gia Viễn) tổ chức tuần tra kiểm soát, đảm bảo TTATGT tại các bến khách ngang sông và các bến đò chở khách du lịch trên địa bàn huyện.

Chỉ trong tháng 9, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện lập biên bản 5.077 trường hợp; phạt tiền trên 3,5 tỷ đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 895 trường hợp; tạm giữ 761 xe; xử lý 1.491 trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi đi trên xe mô tô, xe gắn máy trên đường bộ. Lập biên bản 42 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt gần 6 triệu đồng trên đường thủy.

Đồng thời, lực lượng Thanh tra giao thông - Sở Giao thông - Vận tải đã phối hợp với các lực lượng Cảnh sát tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trên các tuyến quốc lộ, tuyến sông trọng điểm, các đầu mối giao thông như: nhà ga, bến tàu, bến xe, bến thủy nội địa, các điểm dừng đón trả khách trên đường. Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tiếp tục duy trì thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Từ ngày 20/8 đến ngày 20/9, Thanh tra giao thông đã xử phạt 12 trường hợp vi phạm, phạt tiền 18,2 triệu đồng, tước 2 giấy phép lái xe; Cân xách tay kiểm tra 50 xe, xử phạt 5 xe vi phạm, phạt gần 30 triệu đồng; trạm kiểm tra trọng tải xe lưu động kiểm tra 45 xe, xử phạt 1 xe vi phạm, phạt gần 12 triệu đồng.

Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải tổ chức kiểm tra, khảo sát, đề xuất phương án khắc phục những hư hỏng, xuống cấp các tuyến đường như tại Cầu Nuốn, xã Yên Từ, huyện Yên Mô và kiểm tra ATGT trên tuyến Quốc lộ 10 đoạn qua xã Khánh Nhạc, thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh); khảo sát phương án bảo đảm ATGT trên tuyến đường ĐT.478B để phục vụ công tác sửa chữa, nâng cấp Cầu Ba Vuông. Tổ chức đoàn kiểm tra yêu cầu các bến đò ngang, bến thuyền du lịch ký cam kết bảo đảm ATGT trong đợt tỉnh ta chịu ảnh hưởng của cơn bão số 10.

Cùng hưởng ứng tháng cao điểm đảm bảo TTATGT năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các trường học trên địa bàn cũng xây dựng kế hoạch tăng cường giáo dục, chấn chỉnh học sinh đi xe đạp điện phải tuân thủ quy tắc giao thông, không để học sinh, sinh viên đi học bằng mô tô, xe gắn máy khi chưa có giấy phép lái xe và có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm ngay từ đầu năm học.

Các ban, ngành, đoàn thể như:  Hội Phụ nữ, Hội nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên tùy theo chức năng, cũng có hình thức tuyên truyền, giáo dục phù hợp, như: ra mắt câu lạc bộ “Uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông” của Hội Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn cũng phối hợp với các ngành chức năng tham gia đứng chốt giao thông, nhắc nhở người tham gia giao thông thực hiện thông điệp “Hãy chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và thực hiện “Văn hóa giao thông”.

Các xã, thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm TTATGT của người dân; ra quân tổ chức giải tỏa vi phạm hành lang ATGT.

Với sự nỗ lực của các cấp, ngành, các lực lượng chức năng, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục được kiềm chế, tai nạn giao thông trong tháng 9 giảm 3 vụ, 1 người chết và 1 người bị thương so với tháng 8/2017; giảm 3 vụ, 2 người chết, 3 người bị thương so với cùng kỳ năm 2016 n

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả