Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 27/04/2018 16:51

Nhiều giải pháp hỗ trợ xây dựng thương hiệu “chè xanh Ba Trại”

Việc xây dựng thương hiệu sản phẩm “Chè xanh Ba Trại” nằm trong kế hoạch thực hiện Nghị quyết 15 về lãnh đạo xây dựng thương hiệu sản phẩm truyền thống gắn với phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Tam Điệp. Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết, hiện nay xã Quang Sơn (địa phương từ lâu đã nổi tiếng với đặc sản chè xanh Ba Trại) có 5 thôn sản xuất chè với diện tích 175 ha, trong đó diện tích có mật độ đảm bảo và cho năng suất tương đối ổn định là 144,3 ha. Năng suất bình quân năm 2015 đạt 13 tấn/ha, doanh thu ước đạt 7.963 triệu đồng, năm 2017 đạt 14 tấn/ha, doanh thu ước đạt 8.575 triệu đồng.

Những cánh đồng chè xanh bát ngát ở xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp. Ảnh: CTV
Những cánh đồng chè xanh bát ngát ở xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp. Ảnh: CTV

Thực hiện Nghị quyết, địa phương đã tính tới việc củng cố, nâng cao vai trò của hợp tác xã trong công tác quản lý điều hành và tổ chức các dịch vụ phục vụ sản xuất. Theo đó, Hợp tác xã nông nghiệp Quang Sỏi hiện có 751 hộ, 1.600 lao động, thì trong đó số hộ, lao động chuyên sản xuất chè là 532 hộ và 800 lao động. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp của HTX là 346,21 ha, trong đó diện tích chè là 175 ha. Hợp tác xã đã tích cực vận động nông dân tham gia vào HTX, các tổ chức hội để tăng cường năng lực sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh, nhằm quảng bá, tạo dựng thương hiệu sản phẩm chè xanh Ba Trại.

Hợp tác xã đưa nội dung cung ứng giống, vật tư, dịch vụ bảo vệ thực vật, quảng bá sản phẩm; dịch vụ tiêu thụ sản phẩm chè xanh Ba Trại vào phương án sản xuất kinh doanh của HTX nhiệm kỳ 2016-2021. Hiện nay hợp tác xã đã tiến hành ký hợp đồng cam kết với 2 hộ dân tham gia mô hình sản xuất chè an toàn (có diện tích là 0,6 ha) và Chùa Quang Sơn đảm nhận mô hình sản xuất nhân giống chè bản địa (có diện tích là 0,5 ha); đồng thời Hợp tác xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ nông dân tích cực tham gia mô hình sản xuất Chè an toàn.

Đặc biệt, để xây dựng và phát triển thương hiệu chè xanh Ba Trại, thành phố còn quan tâm hỗ trợ nhiều mặt trong quá trình sản xuất. Trước hết là về việc tổ chức các lớp dạy nghề, phổ biến kiến thức, chuyển giao KHKT cho các hộ nông dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc, lai tạo, phòng trừ sâu bệnh đảm bảo chất lượng thương hiệu “chè xanh Ba Trại”. Đến nay đã tổ chức được 6 buổi tập huấn cho trên 500 lượt người dân và cán bộ chủ chốt xã Quang Sơn về kỹ thuật sản xuất chè an toàn, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè, kết hợp tuyên truyền thực hiện kế hoạch xây dựng thương hiệu “Chè xanh Ba Trại”. Các Tổ công tác của thành phố thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình sinh trưởng phát triển của cây chè.

Hàng năm, thành phố hỗ trợ 1 phần vật tư nông nghiệp để tạo điều kiện cho người dân và các hộ tham gia mô hình chè an toàn, mô hình Bảo tồn giống chè gốc và nhân giống chè bản địa phục vụ mở rộng diện tích sản xuất. Liên kết với các đơn vị cung cấp phân bón cho các hộ dân sản xuất chè xã Quang Sơn.

Gắn với việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, những năm qua thành phố đã quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông trục xã, trục thôn, đường ngõ xóm và đường trục chính nội đồng (trong đó có 15,9 km đường trục chính nội đồng được cứng hóa) từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm chè. Hợp tác xã nông nghiệp Quang Sỏi tuyên truyền, lắp đặt 10 bể đựng vỏ bao bì thuốc Bảo vệ thực vật ở các cánh đồng chè góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm và tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Bên cạnh đó, việc duy trì bảo tồn những cây chè Ba Trại nhiều năm tuổi chất lượng tốt, làm cơ sở cho việc nhân giống trồng mới, trồng cải tạo vườn chè được quan tâm. Hiện nay trên địa bàn xã có khoảng trên 200 cây chè nhiều năm tuổi. Thành phố đã xây dựng mô hình “Bảo tồn giống chè bản địa phục vụ cho công tác nhân giống trên địa bàn xã Quang Sơn” với 60 cây chè nhiều năm tuổi, trong đó tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để tạo ra nguồn giống sạch bệnh, có chất lượng tốt, giá trị kinh tế cao và đẩy mạnh ứng dụng KHKT trong quy trình trồng, chăm sóc cây chè.

Cùng với các hoạt động hỗ trợ sản xuất, thành phố đã phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Ninh Bình, Cục Sở hữu trí tuệ và các đơn vị liên quan khảo sát thực tế diện tích trồng chè tại địa phương, thống nhất một số nội dung làm cơ sở cho việc lập hồ sơ xây dựng thương hiệu sản phẩm “chè xanh Ba Trại”. Phối hợp với các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh xây dựng các tin bài quảng bá, giới thiệu cây chè xanh Ba Trại. Lập phiếu đề xuất xây dựng nhãn hiệu chứng nhận đối với “Chè xanh Ba Trại” năm 2018…

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả