Giáo dục Thứ tư, 09/05/2018 08:49

Nhiều chế độ ưu tiên khi học tại trường THPT chuyên Lương Văn Tụy

Năm học 2017-2018 là năm đầu tiên trường THPT chuyên Lương Văn Tụy không tuyển học sinh hệ không chuyên. Năm nay là năm thứ 2 nhà trường tiếp tục thực hiện tuyển sinh các lớp chuyên với nhiều chế độ ưu đãi của tỉnh và ngành Giáo dục, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh.

Một chương trình ngoại khóa dành cho học sinh tại trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Ảnh: M.Q
Một chương trình ngoại khóa dành cho học sinh tại trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Ảnh: M.Q

Thầy giáo Đinh Văn Khâm, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lương Văn Tụy cho biết: Năm học 2018-2019, trường được tuyển sinh 13 lớp chuyên của 10 môn (Toán, Tin học, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp). Trong đó có 2 lớp Toán (tối đa 70 học sinh), 2 lớp Ngữ văn (tối đa 70 học sinh), 2 lớp Tiếng Anh (tối đa 50 học sinh), Tiếng Pháp 1 lớp (tối đa 25 học sinh), các môn còn lại, mỗi môn 1 lớp (tối đa 35 học sinh). Tổng số học sinh được tuyển vào trường năm học 2018-2019 là 425 học sinh.

Năm nay, mỗi thí sinh sẽ dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi chung đề với thí sinh thi vào lớp 10 THPT trong toàn tỉnh là Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp, được nhân hệ số 1; đồng thời thi thêm 1 bài thi môn chuyên theo lớp chuyên đăng ký dự thi, tính theo hệ số 2 (trong đó môn chuyên thi vào lớp chuyên Tin là Toán, môn chuyên thi vào lớp chuyên Tiếng Pháp là tiếng Anh).

Mỗi thí sinh dự thi vào trường ngoài nguyện vọng 1 xét tuyển vào một lớp chuyên còn đăng kí nguyện vọng 2 vào một trường THPT nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xét tuyển trong trường hợp không trúng tuyển vào trường chuyên (khi đó, điểm thi 3 bài thi chung của thí sinh được phần mềm tự động chuyển về xét tuyển như các thí sinh dự thi tại trường đăng ký nguyện vọng 2. Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy bàn giao hồ sơ của thí sinh cho trường thí sinh đăng ký nguyện vọng 2, thí sinh không phải đến rút tại trường chuyên).

Học sinh trúng tuyển vào trường chuyên Lương Văn Tụy được tỉnh Ninh Bình và Ngành giáo dục quan tâm hỗ trợ với nhiều chính sách ưu đãi, rất thuận lợi cho việc học tập và sinh hoạt; đặc biệt đối với các em học sinh giỏi ở các huyện vùng sâu, vùng xa như Nho Quan, Kim Sơn.

Giờ học của lớp 12 chuyên Anh.
Giờ học của lớp 12 chuyên Anh.

Theo đó, đối với học sinh ngoài khu vực thành phố Ninh Bình khi thi đỗ vào trường được ưu tiên: Ở nội trú miễn phí, không phải đóng tiền điện, nước sinh hoạt. Nhà trường có bếp ăn, có người nấu ăn phục vụ riêng học sinh ở nội trú, có bảo vệ đảm bảo an toàn khu nội trú.

Đối với học sinh hệ chuyện có hộ khẩu thường trú tại huyện Nho Quan, huyện Kim Sơn hỗ trợ sinh hoạt phí 1.300.000 đồng/tháng. Đối với học sinh có hộ khẩu thường trú tại thành phố Tam Điệp và các huyện: Yên Mô, Yên Khánh, Gia Viễn và Hoa Lư, hỗ trợ 910.000 đồng/tháng.

Học bổng cho học sinh các lớp chuyên được tỉnh cấp từng học kỳ với khoảng 65% học sinh lớp chuyên được nhận học bổng từ 460-920.000 đồng/tháng. Ngoài ra, học sinh là thành viên đội tuyển thi HSG Quốc gia được hỗ trợ 150 nghìn đồng/ngày trong đợt tập huấn đội tuyển (khoảng 3 tháng/năm học).

Cùng với đó, học sinh trường THPT chuyên Lương Văn Tụy cũng như học sinh trong hệ thống các trường chuyên trên toàn quốc được ưu tiên tuyển sinh vào đại học. Đó là những học sinh đạt học lực loại giỏi 3 năm, đạt HSG cấp tỉnh được các trường ĐH lớn xét tuyển thẳng sau khi tốt nghiệp như: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TPHCM, Học viện Tài chính, Đại học Luật Hà Nội, ĐH Ngoại thương, ĐH Vinh… Đồng thời học sinh đạt giải trong các kỳ thi HSG Quốc gia, Quốc tế được hưởng nhiều mức thưởng cũng như những ưu tiên đặc biệt như: Được tuyển thẳng, không phải thi vào các trường ĐH. Được Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh thưởng từ 5-10 triệu đồng. Được UBND tỉnh tặng Bằng khen kèm theo tiền thưởng với HSG Quốc gia từ 3-10 triệu đồng, HSG Quốc tế từ 30-80 triệu đồng.

Cũng theo thầy hiệu trưởng Đinh Văn Khâm, để thu hút và khuyến khích thêm nhiều học sinh giỏi ở các trường THCS trong tỉnh thi tuyển vào trường, cùng với việc quan tâm đến công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên website của trường…; trường THPT chuyên Lương Văn Tụy còn đăng cai tổ chức kỳ thi HSG văn hóa lớp 9 cấp tỉnh tại trường vào tháng 3/2018.

Tại đây, nhà trường tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 cho HSG lớp 9. Theo đó, cùng với việc giới thiệu khái quát về quy mô, truyền thống dạy và học, sự phát triển của trường THPT chuyên Lương Văn Tụy – ngôi trường có bề dày thành tích trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh và đất nước, đạt danh hiệu đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới; nhà trường còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm, giao lưu văn hóa, văn nghệ sôi nổi, độc đáo, giúp các em HSG lớp 9 trong tỉnh được tham quan, tìm hiểu trực tiếp về các lớp chuyên, bộ môn chuyên cũng như nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích của nhà trường…

Từ đó khuyến khích các em học sinh giỏi phấn đấu thi vào trường, tạo điều kiện cho nhà trường có thêm sự lựa chọn được những nhân tài, học sinh giỏi, có năng khiếu trong toàn tỉnh, bồi dưỡng trở thành những HSG, những tài năng trong tương lai, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho quê hương, đất nước.

Theo kế hoạch, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy phát hành và thu hồ sơ tại trường từ ngày 9-15/5. Thu bổ sung học bạ, giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS từ ngày 25-27/5. Từ ngày 1-3/6, thí sinh dự thi 4 môn thi theo quy định của Sở GD&ĐT, trong đó chiều 2/6 và sáng 3/6 thi kỹ năng nói môn chuyên Tiếng Anh và thi các bài thi môn chuyên. Những thông tin cần thiết về kế hoạch, hướng dẫn tuyển sinh… được đăng tải trên website của nhà trường tại địa chỉ luongvantuy.edu.vn.

 Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả