Đời sống Thứ bảy, 01/09/2018 17:29

Nhiệt huyết đảng viên trẻ

Thông qua các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ, ở tỉnh ta đã xuất hiện nhiều tấm gương xung kích trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó có những đảng viên trẻ ở khu vực nông thôn đã phát huy vai trò đầu tàu gương mẫu năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế và các hoạt động của đoàn- đội ở địa phương.

Mô hình trồng rau an toàn của đảng viên trẻ Đoàn Đức Thuận (xã Yên Lâm, huyện Yên Mô) đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình trồng rau an toàn của đảng viên trẻ Đoàn Đức Thuận (xã Yên Lâm, huyện Yên Mô) đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bí thư Đoàn tâm huyết với phong trào

Bén duyên với công tác Đoàn từ năm 2007, Nguyễn Thế Anh (thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh) đã xác định muốn làm tốt vai trò của một người cán bộ đoàn ở cơ sở cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự rèn luyện đạo đức, lối sống, tạo được uy tín, niềm tin trong đoàn viên, thanh niên và nhân dân. Quá trình phấn đấu tại tổ dân phố, Thế Anh được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đến năm 2012, Thế Anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn thị trấn Yên Ninh. Với vai trò là một thủ lĩnh thanh niên, đảng viên trẻ, Thế Anh cùng BCH Đoàn thị trấn đề ra nhiều giải pháp nhằm thu hút, tập hợp thanh niên. Anh cho biết: Trước hết là xây dựng mối đoàn kết, thống nhất trong tập thể BCH Đoàn, bám sát sự chỉ đạo của Huyện đoàn và của Đảng ủy thị trấn để xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, đồng thời thường xuyên rà soát các đối tượng trong độ tuổi tham gia sinh hoạt tại địa phương để tăng cường lực lượng cho tổ chức Đoàn.

Từ tình hình thực tiễn phần đông thanh niên đi làm ăn xa, tham gia vào các khu công nghiệp, doanh nghiệp làm cho việc tập hợp thanh niên gặp nhiều khó khăn nhưng Thế Anh cùng tập thể Ban Thường vụ Đoàn thị trấn đã có những giải pháp phù hợp nhằm thu hút đoàn viên thanh niên như: phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Đoàn về dự sinh hoạt với các chi đoàn; tổ chức sinh hoạt chi đoàn vào buổi tối; sinh hoạt theo liên chi đoàn để tạo mối đoàn kết, gắn bó giữa đoàn viên thanh niên; triển khai các hoạt động vào các ngày nghỉ, lễ, tết; phối hợp với các cấp ủy chi bộ, các ngành, đoàn thể tuyên truyền, triển khai chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của địa phương, của đoàn đến đoàn viên thanh niên...Bản thân anh còn thường xuyên học hỏi cách làm hay của đơn vị bạn để áp dụng vào thực tiễn.

Nhiệt tình, tâm huyết với công tác đoàn, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động nên Thế Anh luôn tạo được sự đồng thuận, thống nhất và được đông đảo đoàn viên thanh niên ủng hộ, góp phần đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên thị trấn phát triển. Các phong trào lớn của đoàn được triển khai sâu rộng, hiệu quả. Bản thân Thế Anh luôn phát huy tính sáng tạo, xung kích, tham mưu đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế; cùng với Ban Thường vụ Đoàn thị trấn chỉ đạo các chi đoàn tham gia trồng trên 5 ha cây vụ đông có năng suất cao như trồng hoa, dưa chuột, cà chua, ớt,...; vận động đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng đề án dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, phát triển kinh tế trang trại, gia trại, các loại hình kinh doanh dịch vụ. Cùng với đó, BCH Đoàn thị trấn tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động vì cộng đồng, thực hiện tốt quy hoạch xây dựng thị trấn văn minh đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà văn hóa tổ dân phố; tham gia góp ngày công lao động xây dựng nhà cho hộ nghèo; thu gom rác thải, tổ chức thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó...

Trong công tác Đội, Thế Anh luôn trăn trở làm sao để tạo được nhiều hoạt động, sân chơi ý nghĩa, lành mạnh, phù hợp với lứa tuổi thiếu niên nhi đồng. BCH Đoàn thị trấn đã tham mưu và phối hợp với các ngành tổ chức thành công nhiều hoạt động cho thiếu nhi như: tổ chức “Hội thi tiếng hát hoa phượng đỏ”, Hội trại Trung thu, hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6...

Đảng viên trẻ nuôi ý chí làm giàu

Sinh năm 1984, Đoàn Đức Thuận (thôn Phù Sa, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô) được nhiều người dân trong xã biết đến là một đảng viên trẻ dám nghĩ, dám làm, năng động trong phát triển kinh tế với mô hình trồng rau an toàn mang lại thu nhập cao.

Chia sẻ với chúng tôi, Đoàn Đức Thuận cho biết: Là con cả trong một gia đình thuần nông, ngay từ nhỏ, tuổi thơ của anh đã gắn bó với đồng ruộng và thạo công việc đồng áng. Tốt nghiệp THPT, Thuận lên đường làm nghĩa vụ quân sự, được kết nạp Đảng trong quân đội. Năm 2007, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, Thuận làm công nhân ở một số công ty tại Hà Nội. Tuy công việc ổn định với mức thu nhập cao hơn so với làm ruộng nhưng suy nghĩ gắn bó với nghề nông và khao khát làm giàu trên chính đồng đất quê hương đã thôi thúc Thuận trở về địa phương. Lúc này, nhận thấy chăn nuôi đang phát triển, anh bắt tay vào nuôi chồn, nuôi dế, song do bận việc riêng nên việc chăn nuôi bị bỏ dở. Đến năm 2016, kinh tế gia đình có phần khó khăn vì món nợ xây nhà, anh quyết tâm tìm hướng phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy muốn sản xuất lớn phải tích tụ ruộng đất, hơn nữa phải cần thời gian dài thì quá trình đầu tư mới thu được kết quả. Nghĩ là làm, vừa tham gia công tác ở xã, Thuận vừa dành thời gian liên hệ với những hộ có ruộng phù hợp với mục đích sản xuất của mình trên địa bàn để thỏa thuận thuê với thời hạn lâu dài. Quyết định của anh vấp phải sự phản đối của người thân, gia đình khi thấy số tiền bỏ ra nhiều và diện tích thuê sản xuất lớn, không biết có mang lại hiệu quả hay không?

Quyết tâm theo đuổi ước mơ làm nông nghiệp, Thuận đã đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh để học hỏi các quy trình, kỹ thuật trồng trọt, phòng trừ sâu bệnh để áp dụng vào mô hình của mình. Để trồng rau có hiệu quả cao, anh chú trọng lựa chọn nhiều giống rau có ưu thế trên thị trường, đồng thời tuân thủ các quy trình chăm sóc, đảm bảo an toàn. Với diện tích hơn 1ha, anh chuyên canh các loại rau ngắn ngày như: dưa chuột, mướp đắng, cà chua... Sau nhiều ngày tháng chăm chỉ, chịu khó, gắn bó với đồng ruộng, năm 2017, năm đầu tiên thu hoạch, trừ chi phí, anh thu lãi trên 100 triệu đồng. Thành công bước đầu đã tạo động lực cho anh tiếp tục đầu tư, mở rộng diện tích lên trên 2 ha. Anh cho biết thêm: Định hướng trong thời gian tới sẽ tiếp tục trồng các loại cây ngắn ngày kết hợp với nuôi thủy sản và các loại cây ăn quả như: táo, ổi, chuối... Cùng với đó, tăng cường học hỏi kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ KHKT, công nghệ cao vào sản xuất nhằm tăng năng suất, giá trị cây trồng.

Tuy công việc bận rộn song anh Thuận vẫn tham gia sinh hoạt đảng, đoàn tại địa phương. “Là đảng viên, bản thân mình nhận thấy cần sống có lý tưởng, có ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng. Đặc biệt là trong lời nói và việc làm đều phải gương mẫu, trách nhiệm, chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương, được nhân dân tín nhiệm. Đó cũng chính là điểm tựa tinh thần để mình phấn đấu, vươn lên, sống có ích cho gia đình và xã hội”, anh Thuận tâm sự.

Bài, ảnh: Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả