Bình luận Thứ bảy, 02/02/2019 07:23

Nhật Bản thiếu lao động trầm trọng nhất trong gần nửa thế kỷ

Ngày 1/2, Bộ Lao động Nhật Bản công bố các số liệu cho thấy tỷ lệ "thừa việc thiếu người" làm tại nước này trong năm 2018 đã ở mức cao nhất kể từ năm 1973.

Lắp ráp xe ôtô ở thành phố Hiroshima của Nhật Bản. (Ảnh: EPA/TTXVN)
Lắp ráp xe ôtô ở thành phố Hiroshima của Nhật Bản. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Thực tế này cho thấy rõ tình trạng thiếu lao động trầm trọng tại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới khi dân số đang ngày càng bị già hóa.

Theo số liệu của bộ trên, trung bình trong năm qua, cứ 100 người tìm việc thì có tới 161 việc làm sẵn sàng. Nếu tính riêng tháng 12, tỷ lệ này còn cao hơn (100-163).

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Nhật Bản công bố các số liệu riêng rẽ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 12 tiếp tục giảm, chỉ còn 2,4%, giảm 0,1% so với tháng trước đó.

Thị trường lao động Nhật Bản đã bị thu hẹp trong nhiều năm qua do dân số ngày càng bị già hóa vì tỷ lệ sinh rất thấp. Bên cạnh vấn đề thiếu hụt lao động, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới cũng đang phải vất vả chống đỡ với tình trạng giảm phát kinh niên.

Tháng trước, Ngân hàng Nhật Bản đã giảm dự báo lạm phát trong tài khóa 2018 (tính đến hết tháng 3 tới) từ mức 1,4% xuống còn 0,9%.

Nền kinh tế Nhật Bản đã suy giảm trong ba tháng, từ tháng 9/2018, sau một loạt thảm họa thiên tai, ảnh hưởng đến chi tiêu tiêu dùng và xuất khẩu.

Tuy nhiên, giới chuyên gia hy vọng một sự phục hồi trong 3 tháng cuối của tài khóa 2018 (đến tháng 3/2019) nhờ kinh tế toàn cầu nhìn chung bền vững./.

Theo Bích Liên/Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả