Tin tức Thứ bảy, 02/12/2017 15:59

Nhật Bản chính thức ấn định ngày Nhật hoàng thoái vị

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 1-12 cho biết, Hội đồng Nội chính Hoàng gia Nhật Bản đã ấn định ngày 30-4-2019 làm ngày thoái vị của Nhật hoàng Akihito. Một ngày sau đó, ngày 1-5-2019, Hoàng Thái tử Naruhito sẽ chính thức đăng quang.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. (Ảnh: BBC)
Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko. (Ảnh: BBC)

Thông báo của ông Abe được đưa ra sau một cuộc họp của Hội đồng tại Cơ quan Nội chính Hoàng gia bàn về việc Nhật hoàng thoái vị. Hội đồng Nội chính Hoàng gia có 10 thành viên bao gồm Thủ tướng Shinzo Abe, thành viên của hoàng tộc, lãnh đạo quốc hội và thẩm phán Tòa án Tối cao.

Trả lời báo giới, ông Abe cho biết lễ thoái vị của Nhật hoàng Akihito là lễ thoái vị đầu tiên được tổ chức trong 200 năm qua, và cũng là lần đầu tiên trong lịch sử lập hiến của Nhật Bản.

Hoàng đế Nhật Bản Akihito, năm nay đã bước sang tuổi 83, lên ngôi vua kể từ sau khi vua cha Hirohito qua đời năm 1989. Ông đã từng phải trải qua một cuộc phẫu thuật tim và hiện đang được điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Trong một bài phát biểu hiếm hoi trước người dân vào năm 2016, ông đã chính thức bày tỏ mong muốn thoái vị và nói rằng tuổi tác đã khiến ông rất khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình. Sau đó, Quốc hội Nhật Bản đã đưa ra một đạo luật đặc biệt để cho phép Hoàng đế được thoái vị. Đạo luật này đã được ban hành hồi tháng 6 vừa qua.

Dự kiến, một ủy ban do Chánh văn phòng Chính phủ Yoshihide Suga sẽ thảo luận các chi tiết cho các lễ thoái vị và đăng quang. Ủy ban này sẽ được thiết lập vào đầu năm tới.

Theo Báo Nhân dân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả