Bình luận Thứ năm, 26/11/2015 07:59

Nhân tố mới cản trở tiến trình chống khủng bố

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên rất căng thẳng sau vụ chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom SU-24 của không quân Nga đang làm nhiệm vụ không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại vùng núi miền Bắc Syria.

Một máy bay Su-24 của Nga. Ảnh: ​Telegraph
Một máy bay Su-24 của Nga. Ảnh: ​Telegraph

Ngày 24/11, ngay sau khi có thông tin “một máy bay chiến đấu của nước ngoài bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ”, hãng tin Nga TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận một máy bay SU-24 của quân đội nước này đã rơi tại Syria do bị bắn hạ.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, theo thông số thu được từ các thiết bị quan sát, máy bay kể trên không hề vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện phía Nga chưa rõ về số phận các phi công của chiếc máy bay SU-24. Tuy nhiên, một quan chức quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, quân đội nước này đã đưa ra cảnh báo trước khi buộc phải bắn hạ máy bay vi phạm “không phận Thổ Nhĩ Kỳ”.

Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ đưa vấn đề này ra trước Liên hợp quốc và NATO để giải quyết ở cấp độ quốc gia. Bình luận về vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay quân sự của Nga, hãng tin CNN của Mỹ dẫn lời Giám đốc an ninh quốc tế của Quỹ châu Á - Thái Bình Dương (APF), Sajjan Gohel, mô tả vụ việc này là "một bước leo thang nghiêm trọng", làm phức tạp thêm cuộc chiến chống IS. Vụ việc này được dự báo sẽ làm phức tạp thêm tình hình, gây thêm những căng thẳng không cần thiết vào đúng thời điểm bước ngoặt quan trọng.

Phát biểu trong cuộc gặp Quốc vương Jordan Abdullah tại Sochi, Tổng thống Putin cho biết, máy bay Nga bị bắn hạ trên không phận của Syria bằng tên lửa phóng đi từ máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay Nga đang bay ở độ cao 6.000 m và cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 1km. Sau khi bị bắn, máy bay Nga đã rơi xuống vị trí cách biên giới Thổ Nhĩ kỳ 4 km.

Tổng thống Nga khẳng định, trong mọi trường hợp, các phi công và máy bay của Nga không đe dọa lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ vì họ đang tiến hành hoạt động chống IS tại Syria. “Binh sĩ quân đội Nga đang tiến hành cuộc chiến đấu anh dũng không tiếc xương máu, thậm chí cả cuộc sống của mình để chống lại khủng bố. Sự hy sinh của họ ngày hôm nay không có gì khác là một cú đánh sau lưng của thế lực ủng hộ, cổ súy cho chủ nghĩa khủng bố” – Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Putin nhận định việc chiếc SU-24 bị bắn rơi tại Syria đã vượt ra ngoài cuộc chiến chống khủng bố. Ông nói: ”Sự kiện bi thảm này sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng trong quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi luôn coi trọng quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, không chỉ vì Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia láng giềng mà còn là đất nước bạn bè. Chúng tôi không hiểu, hành động bắn hạ máy bay Nga có lợi cho ai nhưng chắc chắn - trong mọi trường hợp không phải cho chúng tôi” – Tổng thống Nga Putin thẳng thắn khẳng định với Quốc vương Jordan.

Bình luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến đưa vấn đề ra Liên hợp quốc và NATO, Tổng thống Nganói: “Lẽ ra chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ phải thông báo ngay lập tức cho phía Nga về sự cố vừa xảy ra thì họ lại yêu cầu NATO, cứ như phía Nga bắn hạ máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ chứ không phải họ bắn rơi máy bay Nga”. Ông Putin cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã cố tình tấn công máy bay Nga, dù Nga đã ký thỏa thuận với Mỹ về báo trước các sự cố như vậy.

Tổng thống Nga nêu rõ: “Chúng tôi hiểu rất rõ rằng, mỗi quốc gia đều có lợi ích riêng của mình và chúng tôi tôn trọng điều đó. Nhưng chúng tôi không bao giờ bỏ qua những hành động tội ác như vừa diễn ra ngày hôm nay, Chúng tôi tin tưởng rằng, cộng đồng quốc tế sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực, đoàn kết để chống lại chủ nghĩa khủng bố".

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã quyết định hủy chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến diễn ra vào hôm nay (25/11). Phát biểu tại thành phố Sochi miền Nam nước Nga, Ngoại trưởng Lavrov đã tuyên bố hủy bỏ chuyến thăm trên, đồng thời khuyến cáo người dân Nga không nên đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nhấn mạnh mức độ đe dọa khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ không thấp hơn tại Ai Cập, nơi mà cách đây hơn 3 tuần máy bay Airbus 321 của Nga bị khủng bố đặt bom làm nổ tung khi đang trên đường trở về thành phố Saint Petersburg, làm 224 người chết.

Căng thẳng mới xuất hiện giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được dự báo là sẽ để lại những hậu quả to lớn trong quan hệ hai nước. Không chỉ dừng ở đó, sự cố này sẽ làm xuất hiện những nhân tố mới,ảnh hưởng đến tiến trình chống IS và chủ nghĩa khủng bố hiện nay.

Theo Dangcongsan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả