Y tế Thứ sáu, 02/02/2018 08:22

Nhân rộng phong trào hiến máu tình nguyện trong cộng đồng

Với thông điệp “Giọt máu cho đi, một đời ở lại”, phong trào hiến máu tình nguyện đã nhân rộng nghĩa cử cao đẹp của nhân dân về ý thức hiến máu cứu người, phát huy nét đẹp văn hóa người Việt Nam với sự yêu thương, sẻ chia “thương người như thể thương thân” trong cộng đồng.

Hiến máu hưởng ứng ngày Chủ nhật đỏ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Minh Quang
Hiến máu hưởng ứng ngày Chủ nhật đỏ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Minh Quang

Bệnh viện Đa khoa tỉnh là nơi thường xuyên có nhu cầu về máu để cứu người. Trong những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, các tình nguyện viên đã giúp đỡ bệnh viện có đủ lượng máu để cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Từ năm 2015-2017, Bệnh viện đã tiếp nhận 5.876 đơn vị máu. 

Năm 2017, Bệnh viện tiếp nhận 40 nghìn lượt người bệnh điều trị nội trú; phẫu thuật 8.200 ca, số ca phẫu thuật loại 1 và đặc biệt chiếm trên 35%. Số lượng máu mà Bệnh viện tiếp nhận từ Ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điều trị về máu tại bệnh viện. Tuy nhiên, dự báo những năm tới, nhu cầu sử dụng máu tại Bệnh viện ngày càng tăng. Năm 2018, Bệnh viện dự kiến nhu cầu sử dụng máu và chế phẩm máu khoảng 8.000 đơn vị khối hồng cầu, 300 đơn vị từ khối tiểu cầu từ máu toàn phần (TC Pool), 3.000 đơn vị huyết tương và Bệnh viện sẽ triển khai quản lý các bệnh lý về máu. Để phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan rộng, Bệnh viện đã tích cực tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh thấy được tầm quan trọng của máu đối với cấp cứu người bệnh, vận động người nhà người bệnh tham gia hiến máu tình nguyện, đồng thời Bệnh viện đầu tư trang thiết bị, cải tiến quy trình lấy máu, đảm bảo lấy máu từ người hiến máu được an toàn, hiệu quả, làm cho người hiến máu tin tưởng, yên tâm khi đi hiến máu, nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử của nhân viên lấy máu nhằm chiếm được cảm tình của người tham gia hiến máu.

Đồng chí Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Xác định công tác truyền thông có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện bằng nhiều hình thức như: Phóng sự trên đài truyền hình, truyền thanh, cổ động, treo panô, áp phích, phát tờ rơi, tuyên truyền trên Website, trang Facebook của Hội Chữ thập đỏ tỉnh; đặc biệt trong các ngày “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4”, “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6” tổ chức tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa, mục đích, giá trị nhân văn, trách nhiệm cộng đồng trong việc hiến máu cứu người. Trong năm 2017, đã tổ chức 22 cuộc tuyên truyền trực tiếp với 350 sản phẩm truyền thông; tuyên truyền gián tiếp 30 lượt với 25 sản phẩm trên Đài Phát thanh và Truyền hình, Báo Ninh Bình. Tổ chức tập huấn cho 150 cán bộ Hội từ tỉnh đến cơ sở về công tác hiến máu tình nguyện.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện các cấp đã chú trọng chỉ đạo phát triển nguồn hiến máu dự bị, như: Phát triển các câu lạc bộ trong các trường đại học, cao đẳng tại khu dân cư. Đến nay trên địa bàn tỉnh có 6 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, đặc biệt trong năm 2017 đã thành lập câu lạc bộ nhóm máu hiếm với 10 thành viên. Đến nay, đội hiến máu và vận động hiến máu dự bị với 150 người tham gia, các thành viên thường xuyên được cung cấp thông tin nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền, vận động, góp phần tích cực khắc phục tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, đặc biệt là các trường hợp tai nạn giao thông, cấp cứu sản khoa. Tiêu biểu là câu lạc bộ Máu- Trái tim đỏ Ninh Bình, trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh; CLB phường Ninh Khánh (thành phố Ninh Bình); CLB thành phố Tam Điệp. Đồng thời cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo đã chủ động tuyên truyền, vận động Công ty TNHH một thành viên Điện lực Ninh Bình, một số ngân hàng trên địa bàn tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện; các bệnh viện cũng đã tích cực vận động người nhà của các bệnh nhân tham gia hiến máu tình nguyện để đáp ứng kịp thời nhu cầu về máu trong cấp cứu, điều trị người bệnh. 

Năm 2017, các cấp hội chữ thập đỏ đã tổ chức 23 buổi hiến máu tình nguyện và tiếp nhận được 5.801 đơn vị máu, đạt 105% kế hoạch năm. Đã có 5 tập thể và 5 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 5 tập thể và 18 cá nhân được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động và thực hiện kế hoạch hiến máu tình nguyện năm 2017. Các đơn vị tiêu biểu trong thực hiện phong trào như Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh đạt 186%; huyện Yên Mô đạt 129%; Công an tỉnh đạt 118%; Đoàn Thanh niên Khối Cơ quan tỉnh đạt 118%; huyện Kim Sơn đạt 117%; huyện Nho Quan đạt 111%; thành phố Tam Điệp đạt 110%...

Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả