CN-TTCN Thứ tư, 27/09/2017 08:48

Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao CFG: Khởi nguồn cho xu thế nền “công nghiệp xanh”

Trước đây, khi nói tới cụm từ “khu công nghiệp”, ta liên tưởng ngay đến những nhà máy khổng lồ với ống khói chọc trời, tiếng vang ầm ầm của những cỗ máy ngày đêm hoạt động... Hoặc tiêu cực hơn là những vụ xả thải, gây ô nhiễm môi trường mà báo chí cả nước trong những năm gần đây đã phanh phui. Nhưng chỉ một lần ghé thăm Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao – CFG tại Khu công nghiệp Khánh Cư (Yên Khánh) đã hoàn toàn thay đổi quan niệm đó trong suy nghĩ của chúng tôi.

 Toàn cảnh Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao CFG. Ảnh: Đức Lam
Toàn cảnh Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao CFG. Ảnh: Đức Lam

Nhìn từ xa, Nhà máy kính CFG là nổi bật với một màu xanh bạt ngàn của cây cối. Khuôn viên được phối cảnh hài hòa bằng cách xen kẽ hợp lý giữa các công trình hạ tầng như trụ sở, nhà máy... với cây xanh, đồi cỏ nhân tạo, hòn non bộ.

Tại đây còn có một hệ thống dịch vụ khá đầy đủ, từ căng tin cho công nhân đến nhà hàng phục vụ đồ ăn, đồ uống và tổ chức sự kiện nhỏ như sinh nhật, giao lưu văn nghệ. Rồi đến các phòng tập gym với đầy đủ các trang thiết bị để cán bộ, công nhân viên rèn luyện sức khỏe sau khi tan ca.

Các bộ phận văn phòng được sắp xếp làm việc tại nơi có không gian rộng và thoáng mát, cách trang trí rất hiện đại phối cảnh với cây xanh ngay trong phòng tạo cảm giác thoải mái, không gò bó. Hệ thống nhà nghỉ trưa cũng là điểm nhấn tại đây. Các phòng ốc tách biệt, đầy đủ tiện nghi. Phía giữa khu nhà này được để trống làm sân với các bồn cây, bồn hoa đẹp mắt...

Đại diện Công ty TNHH công nghiệp Hạ Long – CFG cho biết, việc bố trí xây dựng khuôn viên tại đây phù hợp với tiêu chí của Công ty, đó là vừa đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như sự an toàn, bền vững với môi trường xung quanh. Tạo ra một khuôn viên làm việc thoải mái, góp phần nâng cao năng suất lao động, đảm bảo sức khỏe cho công nhân. Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao – CFG tại KCN Khánh Cư hiện có diện tích 29ha.

Mục tiêu là xây dựng nhà máy sản xuất kính nổi công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Sản phẩm của nhà máy đa dạng về chủng loại, chất lượng cao theo tiêu chuẩn châu Âu, Nhật Bản và đặc biệt là sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng chất lượng cao.

Với 2 dây chuyền sản xuất, tổng công suất dự tính là 1.200 tấn/ngày. Cùng với đó là tổ hợp các dây chuyền gia công sau kính chất lượng cao, đa dạng về chủng loại để thay thế các sản phẩm nhập khẩu và xuất khẩu ra nước ngoài.

Các sản phẩm chủ đạo như: kính mạ phản quang tiết kiệm năng lượng, kính mạ Low-E tiết kiệm năng lượng với độ dày từ 2mm đến 19mm có màu tự nhiên hoặc kính trắng.

Các sản phẩm gia công sau kính gồm kính dán an toàn, kính tráng gương chất lượng cao, kính mạ phản quang, kính màu offline chất lượng cao, kính mạ Low-E tiết kiệm năng lượng đơn giản... theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001:2015, tiêu chuẩn chất lượng kính tấm phẳng của châu Âu EN – 572 – 2012 và tiêu chuẩn chất lượng kính tấm phẳng của Nhật Bản JISR 302:2011. Hiện nay, Nhà máy đang gấp rút hoàn thiện, các trang thiết bị, máy móc đã được chuyển về và đang được lắp đặt dây chuyền.

Được biết, KCN Khánh Cư được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương và quy hoạch chi tiết, cấp giấy chứng nhận đầu tư và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Công ty TNHH MTV đầu tư hạ tầng sông Đáy là chủ đầu tư, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, san lấp và xây dựng hàng rào bao quanh.

Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng các công trình giao thông nội bộ, công trình xử lý nước thải, chất thải tập trung sẽ được đầu tư riêng theo từng dự án cụ thể khi xây dựng Nhà máy trong KCN.

Về vấn đề này, phía Công ty TNHH công nghiệp Hạ Long - CFG cũng khẳng định việc tuân thủ các quy định về việc xây dựng và vận hành các công trình xử lý nước thải, chất thải theo quy định, đảm bảo tiêu chuẩn ISO 14001 trong hệ thống quản lý môi trường.

Với tham vọng mở rộng đầu tư cũng như hoàn thiện hệ thống dây chuyền sản xuất, Công ty TNHH công nghiệp Hạ Long - CFG dự tính sẽ mở rộng thêm diện tích ngoài 29ha hiện tại để xây dựng tổ hợp dây chuyền gia công sau kính.

Với công suất của 2 dây chuyền sản xuất đang lắp đặt như hiện nay là 1.200 tấn/ngày, Nhà máy kính CFG tại KCN Khánh Cư sẽ vượt qua nhà máy của Công ty cổ phần Kính nổi Chu Lai CFG để trở thành nhà máy sản xuất kính lớn nhất nước ta.

Qua đó mở ra cơ hội việc làm cho đông đảo người lao động trên địa bàn được làm việc trong một môi trường xanh – sạch – đẹp. Đây cũng sẽ trở thành một hình mẫu lý tưởng cho các KCN khác trong việc hài hòa giữa sản xuất và đảm bảo môi trường, để phù hợp với chủ trương của tỉnh trong việc khuyến khích phát triển nền công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả