Khoa học-Công nghệ Thứ ba, 16/07/2019 15:09

Nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam thử nghiệm eSim trên đồng hồ thông minh

Đại diện Viettel ngày 16/7 cho biết tập đoàn này đã thử nghiệm thành công eSim - công nghệ sim điện tử trên thiết bị đồng hồ thông minh, cho phép đồng hồ hoạt động độc lập mà không cần ghép với một điện thoại đặt gần.

Công nghệ eSim trên đồng hồ thông minh. Ảnh: Diệu Linh.
Công nghệ eSim trên đồng hồ thông minh. Ảnh: Diệu Linh.

Ngoài chức năng xem giờ, tập luyện thể thao, theo dõi sức khỏe thông thường, công nghệ eSim giúp đồng hồ có thể nghe, gọi, nhận tin nhắn và kết nối internet giống như một thuê bao di động. Đồng hồ sử dụng cả sóng 2G, 3G, 4G của Viettel và đặc biệt hỗ trợ thoại trên 4G (Voice Over LTE). Tiện ích này giúp người dùng có thể di chuyển ngoài trời mà vẫn giữ được liên lạc, nhất là trong trường hợp khẩn cấp.

Mỗi đồng hồ thông minh có một số thuê bao riêng hoặc dùng chung số thuê bao với thuê bao điện thoại di động, còn gọi là dịch vụ Multi-Sim hay One Number. Dịch vụ Multi-sim/One Number là xu hướng chung của các nhà mạng trên thế giới khi triển khai dịch vụ thoại trên trên đồng hồ thông minh và được Viettel tiếp tục thử nghiệm trong tháng 8 tới.

Viettel đang làm việc với các hãng sản xuất đồng hồ thông minh lớn để thử nghiệm thiết bị, đảm bảo tương thích hoàn toàn khi hoạt động trên mạng Viettel. Dự kiến, khách hàng Viettel có thể sử dụng dịch vụ eSim trên đồng hồ thông minh vào quý 4/2019.

Hiện nay, một số dòng đồng hồ thông minh đã hỗ trợ eSim như: Samsung Galaxy/Gear S3, Apple Watch Series 3/4,… nhưng chỉ cung cấp dịch vụ ở một số thị trường nước ngoài. Các loại đồng hồ thông minh tại Việt Nam chỉ nhận và thiết lập được cuộc gọi thông qua kết nối bluetooth với máy điện thoại. Tuy nhiên nếu 2 thiết bị đặt ở khoảng cách quá xa, đồng hồ sẽ không thể nghe, gọi.

Theo một số chuyên gia viễn thông,eSimhay embedded-SIM là công nghệ đã được áp dụng trên một số thiết bị thông minh như: đồng hồ, máy tính bảng, máy tính xách tay và nay đã được Hãng Apple (Mỹ) đưa vào điện thoại thông minh. Simxưa nay vốn được lắp vào máy thì giờ đây sẽ được gắn trước vào điện thoại, trở thành một phần không thể tách rời của chiếc điện thoại đó. Nhưng thay vì sự trói buộc, eSimlại mở ra quyền năng hoàn toàn mới dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ viễn thông.

Người sử dụng iPhone giờ đây sẽ không còn phải sử dụng những chiếc điện thoại chỉ có 1 simnhư trước mà có thể sử dụng từ 2 simtrở lên do eSimtrên máy có thể chứa từ 3 - 5 số điện thoại. Công nghệ eSimđược giới chuyên môn nhìn nhận là "Kẻ thay đổi thế giới", cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi nhà mạng ngay trên điện thoại, biến các nhà mạng thành một hệ thống tiện ích cho người sử dụng.

Theo Minh Phương/Báo Tin tức

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả