Bình luận Thứ hai, 30/12/2013 09:29

Nguyễn Xuân Thành- “ngôi sao lặng lẽ”

Tuyển bóng chuyền Tràng An Ninh Bình là một tập thể mạnh nhiều năm giữ vững vị trí tốp đầu của bóng chuyền Việt Nam. Để duy trì thành tích trên ngoài sự đoàn kết nhất trí của toàn đội thì câu lạc bộ này dựa chủ yếu vào những nhân tố cơ bản như: Giang Văn Đức, Bùi Văn Hải, Nguyễn Xuân Thành.

Tuy nhiên, trong khi hai đồng nghiệp Hải và Đức khá nổi tiếng thì thông tin về Nguyễn Xuân Thành còn khá “khiêm tốn”. Song cũng không phải vì thế mà vị trí của Xuân Thành trở nên kém quan trọng trong thành phần đội tuyển Quốc gia mà trái lại anh chính là một trong những trụ cột đưa đội tuyển đến với chiếc Huy chương Đồng quý giá trong mùa Seagames 27.

Điều gì đã khiến tuyển thủ Nguyễn Xuân Thành ít được các phương tiện truyền thông chú ý. Lý do thứ nhất là do thói quen có phần dễ dãi và thiên lệch của nhiều người xem, đó là khi chiến thắng người ta thường dồn sự chú ý đến các chủ công.

Đương nhiên trong bối cảnh đó thông thường các chủ công vẫn được ca tụng nhiều nhất. Thứ hai,về mặt kỹ thuật, bản thân vị trí libero thuần túy là vị trí phòng thủ, dùng để bắt bước một khi đối phương phát bong, do vậy nhiều người lầm tưởng vị trí trí này kém quan trọng.

Thực tế là vị trí của libero Xuân Thành đang đảm nhiệm cực kỳ quan trọng, nó quyết định tình thế của cuộc đấu ngay từ khâu đầu tiên. Vì cây chuyền hai không thể kiến tạo được lợi thế cho các tay công nếu như cú đỡ bóng của libero không thuận lợi.

Chính vì vị trí quan trọng này trong sơ đồ chiến thuật của đội bóng mà việc tuyển lựa tuyển thủ đảm nhiệm vị trí libero luôn là một quyết định khó khăn của các huấn luyện viên. Rất may, tuyển thủ Xuân Thành với nền tảng kỹ thuật tốt, tâm lý thi đấu vững vàng, đã luôn nhận được sự tín nhiệm của nhiều đời huấn luyện viên như Lê Xuân Hồng, Nguyễn Mạnh Hùng, Trần Văn Thư...

Ngay tại đội tuyển Quốc gia vị trí libero cũng khó có tuyển thủ của câu lạc bộ nào có thể chiếm vị trí của Xuân Thành. Trong các trận đấu mang tính quyết định, tuyển thủ của câu lạc bộ Tràng An Ninh Bình luôn được đảm nhiệm thi đấu chính thức.

Cùng với câu lạc bộ của mình libero Xuân Thành đã giành được nhiều danh hiệu cao quý của bóng chuyền nam Việt Nam: Vô địch Quốc gia các năm: 2010, 2006, 2012; Á quân mùa giải 2009; vô địch Cup Hùng Vương 2010, 2012, 2013...

Thành tích gần đây nhất của Xuân Thành là đã cùng các tuyển thủ quốc gia Việt Nam giành huy chương Đồng tại Seagames 27sau chiến thắng trước chủ nhà Mianmar 3-0. Đây là chiếc huy chương quý giá của bóng chuyền nam Việt Nam sau nhiều năm trắng tay tại đấu trường khu vực.

Khi hoàn thành vai trò quan trọng tại đội tuyển Quốc gia, trở về câu lạc bộ tuyển thủ Xuân Thành hiện đang tích cực tập luyện để cùng các đồng đội của mình hướng tới tấm huy chương tại Đại Hội TDTT toàn quốc năm 2014.

Khi nói về trường hợp của libero Xuân Thành, nhiều người chợt nghĩ đến vấn đề bản lĩnh của một tuyển thủ chuyên nghiệp chân chính. Bởi tuy trong câu lạc bộ Tràng An Ninh Bình, cũng như đội tuyển Quốc gia có thể danh tiếng của tuyển thủ Xuân Thành còn chưa “nổi” lắm với giới truyền thông so với nhiều đồng đạo, nhưng như viên ngọc trong cát mỏng, ánh sáng của nó tỏa ra tự nhiên, như tài năng của libero Xuân Thành là “hữu xạ tự nhiên hương” vậy!

Đức Bá

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả