Đời sống Thứ năm, 14/05/2009 09:42

Nguyện vâng lời Bác Hồ dạy

Tháng 5-1961, nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội TNTP HCM, Bác Hồ đã viết thư căn dặn thiếu nhi 5 điều "Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/ Học tập tốt, lao động tốt/ Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt/ Giữ gìn vệ sinh thật tốt/ Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm".

Thiếu nhi xuất sắc toàn tỉnh dự diễn đàn "Thiếu nhi Ninh Bình vâng lời Bác Hồ dạy". Ảnh: Thế Minh.
Thiếu nhi xuất sắc toàn tỉnh dự diễn đàn "Thiếu nhi Ninh Bình vâng lời Bác Hồ dạy". Ảnh: Thế Minh.

Gần một nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng những lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị. Những lời dạy bảo ân cần của Người luôn động viên, nhắc nhở thiếu nhi Việt Nam nói chung, thiếu nhi Ninh Bình nói riêng không ngừng phấn đấu, rèn luyện để trở thành người có ích cho đất nước.

Với ý nghĩa ấy, tại diễn đàn "Thiếu nhi Ninh Bình vâng lời Bác Hồ dạy" do Trung tâm Thanh, thiếu nhi tổ chức trong một bầu không khí vừa sôi nổi vừa sâu lắng, vừa xúc động vừa tự hào với những đan xen giữa quá khứ và hiện tại, đã có nhiều em thiếu nhi bày tỏ tình cảm, mong muốn cũng như quyết tâm nguyện vâng lời Bác dạy.

Diễn đàn được mở ra trong nền nhạc của những ca khúc hát về Bác Hồ, về tình cảm của thiếu nhi với Bác và lời nói đầy xúc động của một em thiếu nhi đại diện cho tất cả những người tham dự diễn đàn: Tuy Bác đã đi xa, chúng em chưa một lần được gặp Bác nhưng hình bóng và tình yêu bao la của Người dành cho thiếu nhi mãi khắc ghi trong trái tim của lớp lớp măng non: Giọng của Người không phải sấm trên cao/ Ấm từng tiếng thấm vào lòng mong ước/ Con nghe Bác tưởng nghe lời non nước/ Tiếng ngày xưa và cả tiếng mai sau… Cũng từ giây phút ấy, nhiều ý kiến của các em thiếu nhi quyết tâm vâng lời Bác Hồ dạy đã được trình bày chân thành, xúc động.

Ý kiến của Lê Anh Trang Linh (học sinh lớp 7A, Trường THCS Ninh Thành) đã thu hút đông đảo người tham gia bởi em đã đặt vấn đề trong 5 lời dạy của Bác với thiếu niên, nhi đồng, Bác đặt "Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào" lên đầu tiên, vậy với thiếu nhi hiện nay làm gì để thực hiện lời dạy ấy của Bác. Trang Linh tâm sự, em muốn yêu Tổ quốc thì trước hết phải yêu những gì nhỏ bé nhất, bình dị nhất, gần gũi với mình nhất như yêu từng ngõ nhỏ, từng đường phố, yêu làng xóm, yêu quê hương mình rồi dần dần cái tình yêu nhỏ bé ấy sẽ được nuôi dưỡng ngày một lớn trở thành tình yêu Tổ quốc. Còn yêu đồng bào thể hiện ở các hoạt động, việc làm cụ thể như quyên góp ủng hộ học sinh nghèo vùng lũ lụt, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn... 

Em Lã Thị Ngọc thì bày tỏ quan điểm: Trong cuộc sống hiện đại ngày nay nếu như được gia đình và toàn xã hội quan tâm, chăm sóc, được hưởng cuộc sống đầy đủ hơn nên để thực hiện tốt lời dạy của Bác "Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào" là yêu những gì gần gũi nhất như yêu ông bà, cha mẹ, bạn bè, thầy cô và có những việc làm cụ thể để chia sẻ yêu thương với những người nghèo, những người bất hạnh…

Nhiệm vụ của mỗi người học sinh là học tập thật tốt, đây cũng là mong muốn của cha mẹ, thầy cô nhưng không phải bạn học sinh nào cũng thực hiện được điều đó vì vậy ý kiến của Phạm Nguyễn Phương Anh về lời dạy "Học tập tốt, lao động tốt" của Bác đã được đông đảo thanh, thiếu nhi đồng tình. Với Phương Anh học tập tốt trước hết phải xác định được động cơ, mục đích học tập đúng đắn, chăm chỉ, cần cù vượt qua khó khăn, học để góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Còn lao động tốt trong phạm vi nhà trường là rèn luyện để lao động có kỷ luật, có ý thức với tinh thần tự giác. Học tập và lao động phải song song với nhau, là hai nhiệm vụ thiêng liêng của người học sinh.

Khi Chu Thị Kim Liên (Trường THCS Ninh Phúc) lấy bài thơ "Hòn đá" để minh chứng cho lời dạy "Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt" của Bác, cả hội trường đều đồng tình với quan điểm trong nhà trường hay bất cứ đâu nếu biết đoàn kết và giữ gìn kỷ luật thì sẽ được nhiều lời khen từ thầy cô và cha mẹ, sẽ là động lực, tạo ra sức hút trong các phong trào hoạt động Đội. 

Còn với Nguyễn Minh Tuấn khi nói về lời dạy "Giữ gìn vệ sinh thật tốt" đã nhấn mạnh: Trong cuộc sống hiện đại, việc giữ gìn vệ sinh ngày càng quan trọng. Mỗi người học sinh không nên chỉ biết giữ vệ sinh cho riêng mình mà lại làm ảnh hưởng đến người khác, làm ô nhiễm môi trường…

Có nhiều ý kiến tại diễn đàn của các em thiếu nhi tập trung vào lời dạy "Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm" bởi theo các em, đó là những đức tính hết sức cần thiết của mỗi người học sinh. Sau khi nói những quan điểm của mình về đức tính khiêm tốn, thật thà, dũng cảm, Hoàng Phương Thảo (học sinh lớp 7E, Trường THCS Lê Hồng Phong) đã có những dẫn chứng sống động tại liên đội em như một lời báo công với Bác và cũng là nhân lên những hành động đẹp của thiếu nhi trong toàn tỉnh vâng lời Bác Hồ dạy.

Thảo nhắc đến bạn Nguyễn Duy Linh (Lớp 8D, Trường THCS Lê Hồng Phong) khi bạn nhặt được của rơi trả lại cho người mất, hay bạn Nguyễn Bá Ngọc dũng cảm nhảy xuống sông để cứu bạn khỏi chết đuối… Những đức tính quý báu đó sẽ là hành trang để mỗi thiếu niên, nhi đồng phấn đấu trở thành những người vừa có đức vừa có tài để xây dựng đất nước, quê hương ngày một giàu đẹp.

Thông điệp từ diễn đàn mà chúng tôi ai cũng cảm nhận rõ là: Khắc ghi lời Bác dạy, mỗi đội viên thiếu niên sẽ phấn đấu trở thành một bông hoa đẹp trong vườn hoa nghìn việc tốt của tuổi thơ Ninh Bình. Diễn đàn khép lại nhưng sức lan tỏa của nó vẫn còn đó, đã tạo được quyết tâm trong mỗi thiếu nhi thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt để trở thành những người công dân có ích, góp phần xây dựng đất nước, quê hương ngày một đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong đợi.
Nguyễn Khánh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả