Nêu gương Chủ nhật, 11/08/2019 07:58

Người trưởng xóm làm theo lời Bác

Nhiều năm gắn bó với cơ sở, ông Lê Xuân Rụ, xóm 10, xã Khánh Mậu, huyện Yên Khánh được mọi người quý mến bởi sự gắn bó với nhân dân, tận tụy với công việc. Là Trưởng xóm, ông là một trong những tấm gương tiêu biểu của huyện Yên Khánh trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Nhiệt tình tham gia công tác xã hội, được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng xóm 10, ông Rụ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, hết lòng phục vụ nhân dân. Ông sống gần gũi với người dân, sát sao với đời sống nông thôn và luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con. Triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với vai trò là Phó Bí thư chi bộ, Trưởng xóm, ông Rụ đã nghiên cứu, cùng với tập thể Chi bộ xóm 10 tổ chức thực hiện các nội dung của cuộc vận động gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Những năm qua, bản thân ông đã đi từng ngõ, đến từng nhà, nắm chắc hoàn cảnh từng hộ, tâm tư, nguyện vọng của mỗi người dân, những khó khăn, vướng mắc của các hộ dân để phản ánh với các cấp ủy Đảng, chính quyền. Đồng thời, tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các kế hoạch của địa phương để nhân dân trong xóm thông suốt, nhất quán tư tưởng, đổi mới cách nghĩ, cách làm, khơi dậy truyền thống của quê hương, phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để thâm canh, tăng năng suất cây trồng. Năm 2012, tỷ lệ gieo sạ ở xóm đã đạt 100% diện tích, đời sống của nhân dân trong xóm ngày càng được nâng cao.

Để thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, ông Rụ cùng tập thể chi bộ, các tổ chức đoàn thể của xóm vào cuộc tuyên truyền, vận động bà con góp công sức, tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Cuối năm 2012, được sự đồng thuận của nhân dân, xóm 10 đã xây dựng nhà văn hóa với tổng kinh phí gần 80 triệu đồng. Cũng từ phát huy dân chủ, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, ông đã tham mưu với cấp ủy, chi bộ lãnh đạo chính quyền, các đoàn thể xóm 10 vận động nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng hoàn chỉnh hệ thống đường dong ngõ xóm. Năm 2016, xã Khánh Mậu phấn đấu về đích NTM, ông Rụ cùng cấp ủy, chi bộ, Ban phát triển xóm vận động nhân dân kè đường 350m, chuyển dịch 100m tường bao, hiến 1.310m2 đất để xã, xóm tổ chức làm đường liên xóm, chuyển đổi gần 10.000m2 đất để làm nhà văn hóa và sân thể thao của xã; huy động nhân dân đóng góp xây dựng cổng làng trị giá 110 triệu đồng.

Đến năm 2018, thực hiện Nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy xã về lãnh đạo xây dựng NTM kiểu mẫu, xóm 10 được Đảng ủy, UBND xã quyết định chọn làm điểm trong xây dựng xóm NTM kiểu mẫu, Trưởng xóm Lê Xuân Rụ tiếp tục cùng với chi bộ, cán bộ, nhân dân xóm 10 tích cực tham gia, đạt kết quả cao. Cấp ủy, chính quyền xóm đã giao cho các đoàn thể, nhân dân trồng được 750m cây xanh và đường hoa, tạo cảnh quan môi trường; tập trung đầu tư nâng cấp sửa chữa, mở rộng khuôn viên nhà văn hóa, xây dựng tủ sách với kinh phí hơn 80 triệu đồng. Nhiều hộ đã cải tạo vườn tạp, đưa những cây có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, cho thu nhập khá, tiêu biểu như hộ: ông Lê Viết Thanh, Trương Quang Tiệm, bà Nguyễn Thị Ngoan, bà Hà Thị Lan.

Cùng với đó, ông còn tuyên truyền, vận động nhân dân trong xóm thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; duy trì và thực hiện nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang; công tác VSMT… Hàng tuần, hàng tháng, chi bộ đã chỉ đạo nhân dân làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom, tập kết rác thải đúng nơi quy định, rác thải được phân loại ngay từ gia đình. Các mô hình tự quản về vệ sinh môi trường, thu gom bao bì, chai lọ, thuốc bảo vệ thực vật do chi hội phụ nữ đảm nhiệm, mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi do chi Hội nông dân đảm nhiệm và thực hiện có hiệu quả.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bản thân ông luôn gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm, tích cực thực hành tiết kiệm, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và tiêu cực, luôn giữ gìn đạo đức lối sống, tính tiền phong gương mẫu của người cán bộ, đảng viên, chấp hành nghiêm quy định về những điều đảng viên không được làm, có lối sống trong sạch lành mạnh và tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ đồng chí, bà con nhân dân. Trong sinh hoạt, luôn nêu cao tinh thần phê bình và tự phê bình, trên tinh thần trung thực thẳng thắn, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong đảng, gắn bó mật thiết với nhân dân, không vô cảm với những khó khăn của nhân dân, vì thế, ông Lê Xuân Rụ luôn được nhân dân, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm tin yêu, ủng hộ.

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả