Giáo dục Thứ tư, 09/05/2018 10:09

Người “tiếp lửa” đam mê Vật lý cho học sinh

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm I Hà Nội khoa Vật lý năm 2004, cô giáo Nguyễn Thị Phương Dung được phân công về dạy tại Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (thành phố Ninh Bình) theo diện thu hút nhân tài – ngôi trường trước đây cô đã từng là học sinh chuyên Lý.

Cô giáo Phương Dung tại lớp 12 chuyên Lý do cô chủ nhiệm. Ảnh: Minh Quang
Cô giáo Phương Dung tại lớp 12 chuyên Lý do cô chủ nhiệm. Ảnh: Minh Quang

Không phụ niềm tin, sự kỳ vọng của Ban giám hiệu nhà trường, với sự nỗ lực, cố gắng của mình, cô giáo Phương Dung đã từng bước khẳng định tài năng trong môi trường giáo dục tại ngôi trường chuyên của tỉnh, trở thành cô giáo dạy giỏi, truyền lửa đam mê môn Vật lý cho các thế hệ học trò; đồng thời là một cán bộ đoàn trường nhiệt tình, trách nhiệm, góp phần đưa phong trào đoàn của trường liên tục dẫn đầu khối THPT trong tỉnh.

Cô giáo Phương Dung chia sẻ: Về giảng dạy tại Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy được gần 5 năm, đến năm 2009 thì cô được giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi (HSG) quốc gia. Nhận trách nhiệm quan trọng khi tuổi đời và tuổi nghề còn trẻ, nhưng cô Dung không bất ngờ và ngại ngần, bởi với tinh thần của tuổi trẻ, cô muốn được thử sức mình ở những việc mới, việc khó. Với sự nỗ lực của bản thân, cùng với sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Ban giám hiệu nhà trường, các đồng nghiệp trong tổ Vật lý, cô giáo Dung đã từng bước khẳng định mình trong công tác bồi dưỡng HSG quốc gia.

Hỏi về kinh nghiệm trong công tác đào tạo HSG quốc gia môn Vật lý, cô giáo Phương Dung cho biết, khi lựa chọn các em vào đội dự tuyển, đội tuyển chính thức, không hẳn chỉ là chọn các em thi đầu vào lớp chuyên với điểm số cao, mà mỗi giáo viên phải có “nghề” – nó gần như là “giác quan” riêng để mình cảm nhận tố chất của học sinh, từ đó bồi dưỡng, tiếp sức thêm cho các em. Hơn nữa, trong quá trình giảng dạy, ngay từ năm lớp 10, mỗi giáo viên đã phải tiếp xúc, gần gũi các em, thông qua các bài thi kiểm tra đánh giá năng lực để chọn được đúng đối tượng là những em có tố chất, niềm đam mê, yêu thích thực sự với môn học để từ đó cô và trò đồng hành trong các buổi học, ôn tập, trong các cuộc thi..., cùng quyết tâm đạt được kết quả cao nhất.

Nhiều năm liên tiếp được nhà trường tín nhiệm giao chủ nhiệm lớp chuyên Lý, phụ trách đội tuyển môn Vật lý, tham gia bồi dưỡng HSG quốc gia môn Vật lý, cô giáo Phương Dung đã góp phần duy trì và nâng cao thành tích HSG quốc gia môn Vật lý của nhà trường. Trong gần 10 năm tham gia phụ trách đội tuyển, cô Phương Dung đã góp phần đào tạo được gần 60 học sinh đạt giải HSG quốc gia môn Vật lý. 3 năm học gần đây, đội tuyển HSG Vật lý do cô Dung phụ trách đạt nhiều thành tích cao: Năm học 2015-2016, cô Dung là giáo viên chủ nhiệm lớp 10 chuyên Lý, có 3/3 học sinh đạt giải chính thức HSG khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng; đội tuyển quốc gia Vật lý đạt 100% giải, với 1 giải nhì, 1 giải ba và 4 giải khuyến khích, trong đó có 1 học sinh được chọn dự tuyển vòng 2 chọn đội tuyển đi thi quốc tế. Năm học 2016-2017, là chủ nhiệm đội tuyển lớp 11 chuyên Lý, trong kỳ thi HSG cấp tỉnh (dự thi với lớp 12), đạt 1 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba, 4 giải khuyến khích; trong kỳ thi HSG khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, có 3/3 học sinh xuất sắc đạt giải cao với 2 huy chương vàng và 1 huy chương bạc; thi HSG Quốc gia, đội tuyển Vật lý tiếp tục có 100% học sinh được giải, trong đó có 1 em được chọn vào vòng 2 thi chọn đội tuyển quốc tế. Năm học 2017-2018, với thành tích nhiều năm giữ vững số giải thưởng, đội tuyển Vật lý được nâng lên số lượng tối đa với 8 học sinh được tham gia kỳ thi. Kết quả, cả 8 em đều được giải, với 2 giải ba, 6 giải khuyến khích… Ngoài ra, cô Dung cũng được phân công giảng dạy môn Vật lý cho lớp chuyên Toán (lớp cận chuyên), hàng năm, kết quả thi đại học môn Vật lý luôn đạt điểm khá, giỏi; tỷ lệ thi đỗ đại học từ 98-100%...

Mặc dù rất bận rộn với nhiệm vụ giảng dạy, làm giáo viên chủ nhiệm, phụ trách đội tuyển HSG.., nhưng cô giáo Nguyễn Thị Phương Dung vẫn bố trí thời gian hợp lý, say mê tìm tòi, nghiên cứu, tích cực viết sáng kiến kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi về đổi mới phương pháp dạy học, đạt được những kết quả đáng kể: Năm học 2012-2013, sáng kiến “Xây dựng hệ thống bài tập và phương pháp giải bài tập chuyển động tròn trong cơ học chất điểm” được công nhận sáng kiến cấp tỉnh; đạt giải nhất thi dạy học tích hợp cấp ngành và được chọn dự thi cấp Quốc gia. Năm học 2013-2014 đạt giải nhất thi dạy học tích hợp cấp ngành và được chọn dự thi cấp Quốc gia; năm học 2014 – 2015, có sáng kiến kinh nghiệm đạt loại giỏi cấp ngành; năm học 2015-2016, đạt giải nhì cuộc thi dạy học tích hợp cấp ngành, giải nhất sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành… Năm học 2017-2018, sáng kiến: “Một số giải pháp xây dựng bài tập tán sắc và giao thoa ánh sáng dùng cho học sinh chuyên Lý và bồi dưỡng học sinh giỏi”, được Sở Khoa học và Công nghệ công nhận sáng kiến cấp tỉnh năm 2017…

Không chỉ giỏi về nghiệp vụ chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Phương Dung còn là một Bí thư Đoàn trường năng nổ, vui tươi và đặc biệt nhiệt huyết. Hơn chục năm liên tục giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn trường, rồi Bí thư Đoàn trường, phụ trách mảng hoạt động ngoại khóa, văn hóa, văn nghệ, giáo dục kỹ năng sống và hoạt động từ thiện, tình nguyện, cô giáo Phương Dung không ngừng học hỏi kinh nghiệm của các trường bạn, cùng BCH Đoàn trường tổ chức nhiều phong trào, hoạt động, sự kiện… nhân các ngày lễ, ngày thành lập, ngày kỷ niệm của ngành, của trường, của tuổi trẻ…, được đánh giá ấn tượng, sáng tạo, gây được tiếng vang lớn, góp phần đáng kể nâng cao hình ảnh, vị thế của nhà trường trong ngành Giáo dục.

Bằng tình yêu và trách nhiệm, cùng sự nỗ lực không mệt mỏi với nghề giáo viên, cô giáo Nguyễn Thị Phương Dung đã dành được nhiều danh hiệu cao quý: Nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Trung ương Đoàn, UBND tỉnh tặng Bằng khen, Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng danh hiệu “Giỏi việc trường - đảm việc nhà”… Đặc biệt năm học 2017-2018, cô Dung được Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen, đạt giải nhì tại Hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2017; được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong chiến dịch Hoa phượng đỏ năm 2017; được LĐLĐ tỉnh đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp Bằng lao động sáng tạo năm 2018; được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng HSG năm học 2017-2018.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả