Tin tức Thứ năm, 20/04/2017 08:09

Người thương binh đưa nước sạch đến với nhân dân

Trở về từ cuộc chiến tranh ác liệt thời chống Mỹ với vết thương ở trong đầu, thương binh Lê Đức Vinh ở thôn Đam Khê Ngoài, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư vượt qua bao vất vả, gian nan đã trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế.

Ông Lê Đức Vinh kể, gia đình ông có 8 người con, trong đó có 6 người con trai và ông là người con trai út trong gia đình. “Năm 1971, hòa vào khí thế sục sôi của tuổi trẻ quê hương, tôi lên đường tòng quân đánh giặc. Thương con ít tuổi, lại còi cọc nhất nhà nhưng khi biết lý tưởng và hoài bão của tôi, gia đình rất tự hào và ủng hộ”. Tuy nhiên, chỉ gần 1 năm sát cánh cùng đồng đội trong những trận đánh ác liệt, ông Vinh bị thương vào năm 1972 và phải đưa ra miền Bắc điều trị. Những năm tháng dưỡng thương, ông luôn mong mỏi mau bình phục để trở lại chiến trường, song do vết thương nặng nên ông ở lại miền Bắc và đến năm 1976 đã xuất ngũ.

Trở về quê hương, ông Vinh hòa nhập với cuộc sống bình dị nơi thôn quê và lập gia đình rồi sinh tới 6 người con. Cuộc sống khó khăn, ông không nề hà bất cứ công việc gì để có thêm thu nhập, chăm lo cho gia đình. Ban đầu là từ anh thợ xây, rồi gắn bó với nghề nông với việc cấy lúa và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Dần dần, với số vốn tích cóp được, gia đình ông mở một cửa hàng phục vụ ăn uống. Những công việc đó đã mang lại cho gia đình ông một cuộc sống ổn định. Song, ông vẫn muốn thử sức với nhiều cơ hội mới. Và ông quyết định bước chân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, nhiều thách thức, đó là kinh doanh nước sạch.

Năm 2009, ông Vinh thành lập Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Phú Vinh. Và cũng trong năm đó, dự án cung cấp nước sạch cho khu vực thôn Bích Động và Đam Khê Trong của ông đã được UBND tỉnh Ninh Bình ký quyết định phê duyệt. Dự án với mức đầu tư trên 10 tỷ đồng với công suất ban đầu mới chỉ 50m3/h. Năm 2012, công trình đã hoàn thành cung cấp nước cho bà con thôn Bích Động và Đam Khê ngoài. Tuy nhiên, trước nhu cầu ngày một lớn của bà con trong xã và các vùng lân cận, những năm tiếp theo ông cùng với gia đình tiếp tục đầu tư hơn 20 tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp Trạm cấp nước sạch với công suất 100m3/h đủ để cung cấp nước sạch cho cả 5 thôn trong xã. Mới đây, UBND tỉnh giao cho Công ty cung cấp phục vụ nước cho cả Trại giam Ninh Khánh và thôn Đường Thượng, xã Ninh Vân và thôn Tuân Cáo, xã Ninh Thắng. Cuối năm 2016, UBND tỉnh lại phê duyệt cho đơn vị thực hiện cấp nước cho làng đá mỹ nghệ Ninh Vân. Chỉ sau vài tháng nỗ lực thi công, đến nay công trình đã sắp hoàn thành và đi vào hoạt động, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân và các doanh nghiệp. Với việc không ngừng mở rộng phạm vi hoạt động, đến nay, Công ty đã tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên và 27 lao động thời vụ với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng.

“Nhiều người hỏi tôi rằng, chưa từng học qua trường lớp kỹ thuật nào, lại chưa có kỹ năng quản lý, tại sao tôi có thể mạo hiểm đến nhường ấy khi bỏ ra nhiều tỷ đồng để thu về chỉ là tiền nghìn, tiền trăm? Thậm chí, những ngày đầu khi nghe tôi trình bày ý tưởng, vợ và các con tôi còn can ngăn và không đồng tình ủng hộ. Rồi khi bắt tay vào thi công, khi thợ đào đường để lắp đường ống nước, tôi cũng gặp phải những trở ngại, sự chống đối từ những người dân trong thôn”- ông Vinh nhớ lại những khó khăn trong ngày đầu triển khai dự án. Từ thực tế đó, ông đã dành nhiều thời gian để tuyên truyền cho mọi người hiểu vai trò, ý nghĩa và sự cần thiết vô cùng của nguồn nước sinh hoạt, từ đó tạo được sự hưởng ứng, đồng thuận trong phần lớn những người dân trong thôn. Và bây giờ, ai cũng đã hiểu được sự cần thiết của nguồn nước sinh hoạt, khi nước giếng đã không còn đủ tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân.

Bên cạnh việc nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, thương binh Lê Đức Vinh còn được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn từ năm 2004. Trong cương vị ấy, ông luôn vận động người thân, gia đình và họ hàng gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các phong trào do Trung ương, tỉnh và địa phương phát động, góp công sức không nhỏ trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đến năm 2014, sau 10 năm giữ cương vị trưởng thôn, ông Vinh đã xin nghỉ do sức khỏe yếu và bản thân ông còn có nhiều dự định riêng đang cần phải nỗ lực hoàn thành.

Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả