Đời sống Thứ bảy, 17/11/2018 17:59

Người thuê nhà được hưởng lợi từ giá điện mới

Bắt đầu từ ngày 26/10/2018, Thông tư 25/2018/TT-BCT của Bộ Tài chính quy định thực hiện giá bán điện chính thức có hiệu lực, trong đó, quy định chi tiết đối với giá bán điện cho đối tượng đi thuê nhà, giúp người thuê nhà được sử dụng giá điện theo đúng quy định của Nhà nước; khắc phục tình trạng chủ nhà tự thu tiền điện ở mức cao, ảnh hưởng đến quyền lợi và đời sống của người thuê nhà vốn còn nhiều khó khăn.

Nhân viên Điện lực thành phố Ninh Bình tuyên truyền cho chủ nhà trọ và người thuê nhà về giá điện mới.
Nhân viên Điện lực thành phố Ninh Bình tuyên truyền cho chủ nhà trọ và người thuê nhà về giá điện mới.

Gia đình chị Đinh Thị Mai, phố Bắc Sơn, phường Bích Đào (thành phố Ninh Bình) là hộ kinh doanh cho thuê nhà trọ gần 3 năm nay. Gia đình chị có 10 phòng trọ, trong đó đối tượng thuê nhà là các hộ gia đình, người lao động ở xa đến làm ăn tại các công ty, xí nghiệp trên địa bàn. Theo hợp đồng thuê trọ, trước đây, hàng tháng, người thuê sẽ phải trả 3 nghìn đồng/số điện. Tuy nhiên, khi nắm bắt được Thông tư 25 của Bộ Tài chính và được nhân viên Chi nhánh điện thành phố Ninh Bình tuyên truyền, chị Mai đã phối hợp với Điện lực thành phố rà soát, kê khai chính xác số người tạm trú để thực hiện mức giá bán điện mới. Hiện tại, tiền điện hàng tháng của người thuê nhà chỉ còn 2.300 đồng/số điện, trong đó đã bao gồm thuế. Chị Mai cho rằng, việc giảm giá điện cho người thuê nhà sẽ giảm đáng kể số tiền họ phải trả tiền điện hàng tháng, hộ sử dụng ít thì giảm tiền trăm, hộ sử dụng nhiều có khi đến vài trăm nghìn đồng.

Bà Mai Thị Là, xã Khánh Mậu (Yên Khánh) – một người thuê nhà cho rằng, việc giảm giá điện cho người thuê nhà khiến bà rất vui. Như gia đình nhà bà, hiện đang thuê 1 phòng trọ, mỗi tháng phải trả 1,5 triệu đồng, chưa tính tiền điện, nước. Trong khi con trai và con dâu đi làm công nhân, tổng thu nhập mỗi tháng được hơn chục triệu đồng, hiện phải nuôi 5 người trong gia đình (gồm 2 vợ chồng, 2 con nhỏ và mẹ chồng lên chăm cháu), mỗi tháng riêng chi phí tiền điện sinh hoạt trên dưới 1 triệu đồng. Hiện nay, được tính theo giá điện mới, mỗi tháng gia đình cũng giảm được vài trăm nghìn đồng, rất có ý nghĩa, giúp gia đình có thêm điều kiện chăm sóc con cái, tích lũy.

Thời gian qua, theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, đã có nhiều trường hợp chủ nhà cho thuê thu tiền điện của người thuê nhà với giá cao hơn nhiều lần so với quy định nhằm thu lợi bất hợp pháp, ảnh hưởng tới quyền lợi và đời sống của người thuê nhà. Thông tư 25 vừa được Bộ Công thương ban hành sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như đảm bảo về giá điện cho những người thuê nhà trọ, đặc biệt khi những đối tượng này là công nhân, người lao động, sinh viên, thường có thu nhập thấp, trung bình, thậm chí còn phụ thuộc vào gia đình. Việc điều chỉnh giá điện mang lại sự bình đẳng cho những người thuê nhà, đảm bảo cho họ những quyền lợi như những cư dân bình thường khác cùng sinh sống trên địa bàn, điều này nhận được sự hưởng ứng, ghi nhận tích cực của nhiều người dân.

Em Trần Thị Minh Hòa, sinh viên năm 3, ngành Sư phạm, Trường Đại học Hoa Lư cho biết, em cùng 2 bạn thuê trọ tại một hộ gia đình trên địa bàn xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình). Qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng em biết Thông tư 25 về tính giá điện mới cho người thuê nhà, tuy nhiên tại hộ gia đình em thuê, chủ nhà vẫn chưa giảm giá điện theo quy định mới. Chúng em cũng đã đề xuất với chủ nhà và mong các cơ quan quản lý tuyên truyền, nhắc nhở để chủ hộ thực hiện theo quy định, đảm bảo quyền lợi cho những người thuê nhà như chúng em.

Theo ông Phạm Hữu Minh, Phó Giám đốc Điện lực thành phố Ninh Bình, Thông tư 25 quy định rất rõ, căn cứ trên đăng ký tạm trú, cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt theo giá điện của bậc thang thứ 3 (1.858 đồng/kWh, chưa có thuế GTGT) cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm tại công tơ đối với người thuê nhà dưới 12 tháng và không xác định được số hộ. Điều này nhằm khắc phục tình trạng chủ nhà trọ tùy tiện áp giá điện cho người thuê nhà. Trước đây, thường các chủ nhà trọ lắp đặt một công tơ điện cho tất cả các phòng thuê, sau đó chia tiền điện theo đầu người hoặc tính giá điện cao gấp 3-4 lần giá điện sinh hoạt chung, gây khó khăn và khiến người thuê nhà bức xúc. Vì vậy, sau ngày 26/10, khi Thông tư 25 có hiệu lực, các chủ phòng trọ phải lắp đặt công tơ riêng cho mỗi phòng trọ. Như vậy, các hộ thuê trọ sẽ được hưởng giá điện như một hộ sinh hoạt độc lập và giá rẻ hơn, minh bạch, rõ ràng hơn. Quy định nhóm 4 người được tính theo 1 định mức (một hộ) cũng được cho là hợp lý cho cả bên bán và người đi thuê.

Hiện trên địa bàn thành phố đang có hơn 1.000 nhà trọ, phòng trọ cho thuê, theo đó sẽ có khoảng vài nghìn người thuê nhà. Để Thông tư 25 đi vào cuộc sống, ngay khi có hiệu lực, Điện lực thành phố Ninh Bình đã tổ chức niêm yết công khai Thông tư 25 tại tất cả điểm giao dịch, trên website và tại trụ sở làm việc; đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương tuyên truyền, thông báo rộng rãi cho các chủ hộ cho thuê và người thuê nhà được biết. Đơn vị cũng chủ động phối hợp với địa phương rà soát tất cả các khách hàng mua điện có nhà cho thuê trọ để áp giá bán điện theo hướng dẫn mới. Hiện công tác thông tin, tuyên truyền, rà soát vẫn được Điện lực thành phố tích cực triển khai thực hiện. Ngành điện cũng mong muốn nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Sở Công thương và các địa phương trong việc kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định tại các khu nhà trọ tập trung đông công nhân và người lao động, sinh viên thuê nhà, nhằm kịp thời phát hiện, nhắc nhở và xử lý những chủ nhà trọ không thực hiện theo quy định, gây bức xúc, khó khăn cho người thuê nhà.

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả