Giáo dục Thứ tư, 14/03/2018 08:55

Người thầy gắn bó với các đội tuyển học sinh giỏi

Đó là thầy giáo Phạm Văn Muôn, Tổ trưởng Tổ Lý – Hóa, Trường THPT Yên Khánh A. Gần 20 năm công tác, thầy Muôn đã góp phần đào tạo được hàng chục học sinh giỏi Quốc gia, hàng trăm học sinh giỏi cấp tỉnh và nhiều học sinh thi đỗ vào các trường Đại học thuộc tốp đầu với điểm số khá cao, được Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh tỉnh Ninh Bình khen thưởng.

Sinh năm 1978 tại xã Khánh Lợi, ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, thầy Muôn đã ước mơ sau này được đứng trên bục giảng để giảng dạy cho học trò những kiến thức mình thu nạp được. Niềm mơ ước ấy thành hiện thực khi thầy Muôn thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khoa Vật lý. Tốt nghiệp Đại học ra trường vào năm 2000, thầy Muôn tiếp tục theo học Thạc sĩ. Thêm 2 năm dùi mài trên giảng đường Đại học, thầy Phạm Văn Muôn tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, có cơ hội được làm việc ở nhiều nơi đang cần những người tài, trong đó có Viện Khoa học vật liệu Hà Nội. Vậy nhưng, do có tình yêu với nghề dạy học, lại tâm niệm muốn làm việc tại quê hương, góp công sức của mình cho sự nghiệp phát triển giáo dục của huyện, của tỉnh, thầy Muôn xin về dạy học tại Trường THPT Yên Khánh A cho đến nay.

Được về giảng dạy tại quê hương, thầy Phạm Văn Muôn phát huy tinh thần của một thầy giáo trẻ, năng nổ học hỏi những đồng nghiệp đi trước, áp dụng hiệu quả những kiến thức thu nhận được trong trường Đại học, cộng với kỹ năng giảng dạy tự mình hình thành, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục môn Vật lý tại Trường THPT Yên Khánh A. Đặc biệt, khi được nhà trường tín nhiệm giao cho nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý, thầy Muôn đã truyền nhiệt huyết, tình yêu môn học cho các em. Chủ động nắm bắt tâm tư, sở thích, năng khiếu, đặc biệt đánh giá đúng khả năng của từng em để có phương pháp giảng dạy phù hợp, đạt được hiệu quả cao nhất.

Trong quá trình giảng dạy, với trách nhiệm của người thầy, thầy Phạm Văn Muôn luôn gương mẫu tự học tập, trau dồi thêm kiến thức để nâng cao trình độ cho mình; đồng thời tích cực nghiên cứu, phát huy sáng kiến kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy. Thầy Muôn đã có nhiều sáng kiến đạt hiệu quả cao trong giảng dạy môn Vật lý, như: “Các công thức giải nhanh trong ôn thi Vật lý’, “Giải bài toán nhiều điều kiện trong dao động điều hòa dành cho học sinh giỏi”, “Thực trạng, giải pháp sử dụng thí nghiệm môn Vật lý tại Trường THPT Yên Khánh A”, “Tích hợp bài sóng âm với bảo vệ môi trường”… Trong đó, sáng kiến: “Hướng dẫn học sinh giải nhanh một số dạng toán Vật lý 12 bằng số phức và máy tính cầm tay” được công nhận đạt sáng kiến cấp tỉnh năm học 2011- 2012, được áp dụng rộng rãi trong ngành Giáo dục, góp phần giúp học sinh lớp 12 ôn luyện và thi THPT quốc gia môn Vật lý đạt điểm cao.

Bằng sự nhiệt huyết với nghề và nhiều ý tưởng sáng tạo, đổi mới phương pháp trong giảng dạy; đặc biệt luôn tìm tòi các cách làm hay, mới để nâng cao chất lượng dạy và học, thầy Muôn đã có nhiều học sinh giỏi đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, Quốc gia, nhiều học sinh thi đỗ điểm cao vào các trường Đại học. Dưới sự quan tâm, dìu dắt, truyền đạt của thầy Muôn, hơn chục năm qua đã có hàng trăm học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, hàng chục học sinh giỏi quốc gia đạt giải thưởng cao, được vinh danh tại các cuộc thi, hội thi. Tiêu biểu trong số đó có các em: Nguyễn Tuấn Anh đạt giải nhất cuộc thi máy tính cầm tay quốc gia; Phạm Minh Tâm đạt giải nhất học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh và giải nhất cuộc thi máy tính cầm tay quốc gia… Hàng năm, đội tuyển học sinh giỏi lớp 12 môn Vật lý cấp tỉnh do thầy phụ trách luôn đạt nhiều giải thưởng cao, nhiều năm dẫn đầu khối THPT trong tỉnh.

Với sự nỗ lực cố gắng của bản thân, đặc biệt là trách nhiệm với những học sinh trong sự nghiệp trồng người, thầy giáo Phạm Văn Muôn đã giành được nhiều thành tích cao trong quá trình giảng dạy tại Trường THPT Yên Khánh A. Từ năm 2001 đến nay, thầy Muôn liên tục được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm học 2012-2013 đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 2 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 1 lần được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen. Năm học 2014-2015, thầy Phạm Văn Muôn vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Trong quá trình giảng dạy và công tác, thầy Muôn luôn nhận được sự tôn trọng và tình cảm yêu mến của học sinh, sự tin tưởng của các bậc phụ huynh và những đồng nghiệp trong ngành.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả