Tin tức Thứ bảy, 10/03/2018 07:37

Người tâm huyết với cây nghệ đen

Những năm gần đây, việc trồng nghệ đen đã giúp nhiều nông dân thoát nghèo, thậm chí vươn lên khá giàu. Tại tỉnh ta, mô hình trồng nghệ đen của ông Lê Ngọc Trinh ở xã Yên Sơn (thành phố Tam Điệp) đã được nhiều người biết tới không chỉ bởi hiệu quả kinh tế cao mà còn bởi các sản phẩm được cung cấp từ cơ sở này luôn được đánh giá là “sản phẩm sạch”.

Giải thích rõ hơn về điều này, ông Trinh cho biết: Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, có đặc tính miễn dịch hoàn toàn đối với mọi loại sâu bệnh nên trong cả quá trình sinh trưởng, tuyệt đối không phải sử dụng bất cứ loại hóa chất bảo vệ thực vật nào. Được biết ông Trinh tìm tới loại cây trồng này không phải chỉ theo trào lưu về một hướng làm ăn mới mà như một cơ duyên. Trước đây, đã có tới khoảng 2 chục năm ông Trinh công tác tại trạm y tế xã và có điều kiện nghiên cứu sâu về các loại thảo dược, thuốc nam. Trong đó ông đặc biệt quan tâm đến cây nghệ, theo nhiều tài liệu cũng như kinh nghiệm dân gian thì đây là một vị thuốc quý, có rất nhiều công dụng phòng và trị các loại bệnh. Nhưng để phát triển loại thuốc quý này trở thành một hướng làm giàu cho gia đình, cho bà con trong thôn xóm thì có lẽ chưa bao giờ ông Trinh dám nghĩ tới. Cho đến năm 2009, trong một lần đi thực tế tại Hưng Yên, được tận mắt chứng kiến người nông dân nơi đây làm giàu từ cây nghệ ông lại vỡ vạc ra nhiều điều. Vậy là ông quyết tâm đưa cây nghệ về đồng đất Yên Sơn mặc dù kinh nghiệm chưa có, vốn liếng cũng không nhiều. Ông bắt tay vào trồng nghệ đen trên 1 mẫu vườn tạp của gia đình. Vụ thu hoạch đầu tiên, vườn nghệ của ông cho sản lượng tốt với giá trị kinh tế của một sào nghệ gấp 5-6 lần so với trồng lúa, ngô, khoai. Hiệu quả thấy rõ, từ năm 2015, ngoài diện tích của gia đình, ông còn vận động một số hộ nông dân địa phương tham gia vào mô hình trồng nghệ. Với diện tích 360m2, người trồng nghệ có thể thu hoạch được từ 1-1,5 tấn nghệ, đầu ra được bao tiêu với giá ổn định 9.000 đồng/kg, thu nhập khoảng 12 - 15 triệu đồng/sào.

Ngay cả khi cây nghệ đen đã phát huy được giá trị kinh tế của mình, ông Trinh vẫn nung nấu cho ra đời những sản phẩm sạch từ vị thuốc quý này. Vì vậy không chỉ trồng, cung cấp, bao tiêu sản phẩm củ nghệ tươi, ông còn đầu tư sắm máy chế biến tinh bột nghệ, vừa say ép, chế biến cho gia đình vừa làm công cụ hỗ trợ cho khách hàng. Thực tế sản phẩm tinh bột nghệ cũng cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần so với xuất bán củ.

Không chỉ quan tâm đến lợi ích về kinh tế, thể hiện trách nhiệm cao đối với cộng đồng bằng việc đưa ra những sản phẩm sạch đang là cách làm mà nhiều nông dân trong tỉnh đang tiếp cận với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các cấp hội nông dân.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả