Tin tức Chủ nhật, 10/03/2019 07:05

Người phụ nữ đầu tiên nhận giải thưởng Simone Veil vì nữ quyền

Đúng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chính phủ Pháp đã trao giải thưởng Simone Veil vì nữ quyền đầu tiên của nước này cho bà Aissa Doumara Ngatansou - một nhà hoạt động xã hội người Cameroon.

Bà Aissa Doumara Ngatansou - một nhà hoạt động xã hội người Cameroon. (Nguồn: france24.com)
Bà Aissa Doumara Ngatansou - một nhà hoạt động xã hội người Cameroon. (Nguồn: france24.com)

Đúng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chính phủ Pháp đã trao giải thưởng Simone Veil vì nữ quyền đầu tiên của nước này cho bà Aissa Doumara Ngatansou - một nhà hoạt động xã hội người Cameroon - về các nỗ lực không ngừng nghỉ suốt 20 năm qua giúp đỡ các nạn nhân bị cưỡng bức tình dục hoặc kết hôn cưỡng ép.

Giải thưởng trị giá 100.000 euro (khoảng 112.000 USD) đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đích thân trao cho bà Aissa Doumara Ngatansou trong một buổi lễ trọng thể tổ chức tại Điện Elysee ở thủ đô Paris.

Phát biểu sau khi nhận giải, nhà hoạt động xã hội Aissa Doumara Ngatansou cho biết bà dành giải thưởng này cho "tất cả những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực và kết hôn cưỡng ép," cũng như những người đang phải rời bỏ nhà cửa do xung đột tại Nigeria. Đây là lần đầu tiên giải thưởng Simone Veil được trao tặng.

Giải thưởng được lập ra nhằm tưởng nhớ nữ Bộ trưởng Y tế Pháp quá cố Simone Veil. Bà Simone Veil được xem là một biểu tượng đấu tranh cho nữ quyền và phản đối kỳ thị người Do Thái tại châu Âu.

Với những cống hiến không mệt mỏi, bà là người phụ nữ thứ 5 được an nghỉ tại Điện Panthéon - nơi chôn cất và tôn vinh những nhân vật lịch sử cùng những người đã làm rạng danh nước Pháp./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả