Tin tức Thứ năm, 07/12/2017 08:30

Người phụ nữ biết vượt lên số phận

Chị Phạm Thị Lụa, thôn Trinh Nữ, xã Yên Hòa, huyện Yên Mô là một trong những phụ nữ tiêu biểu vừa được Ngân hàng CSXH khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn chính sách, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Có được thành quả này là cả một quá trình bền bỉ phấn đấu, vượt lên số phận của chị Lụa.

Đến thôn Trinh Nữ, xã Yên Hòa, hỏi thăm vào nhà chị Lụa, hầu như người dân địa phương nào cũng biết. Trong ngôi nhà nhỏ mới xây còn chưa kịp vôi ve, bên ấm trà nóng, người phụ nữ với khuôn mặt hiền hậu kể cho chúng tôi nghe những cơ cực, vui buồn của cuộc đời mình: Khi còn đôi mươi, như bao người con gái khác chị cũng mơ ước yêu và lấy được một người chồng khỏe mạnh. Nhưng cuối cùng số phận run rủi thế nào chị lại nặng lòng với một người đàn ông đã có một đời vợ và 2 đứa con nhỏ.

Ngày đầu về nhà chồng, nhìn cảnh 2 đứa con một đứa lên 3 một đứa lên 5, gầy gò, nheo nhóc, cảm thương chúng vô cùng. Thế là ngày ngày chị đi làm thuê làm mướn, ai mượn gì cũng làm cốt có thêm chút tiền chăm bẵm, nuôi nấng chúng.

Mọi việc làm của chị đều chứa đựng trong đó  những tình cảm chân thành, thiêng liêng nhất, chẳng vậy mà 2 đứa quấn chị, thương chị như mẹ đẻ. Tưởng mọi chuyện thế là êm xuôi, nhưng bỗng dưng chồng chị lại phát bệnh tâm thần. “Anh ấy đập phá đồ đạc, ném hết quần áo của tôi đi.

Cực quá, có bữa tôi đã định bỏ đi để mặc ba bố con nó. Tôi chuẩn bị gạo, mua mắm, mua muối… rồi dặn dò các con đâu đấy, song thương chúng nó quá lại không bước chân đi nổi”, chị Lụa nói.

Mọi công việc trong nhà một mình chị Lụa phải gánh vác hết. Hai bên nội ngoại của hai người cũng khó khăn nên cũng không giúp đỡ được nhiều. Cứ xong mùa cấy hái là chị lại đi làm thuê để có thêm thu nhập. Dù làm việc vất vả quanh năm suốt tháng nhưng cuộc sống của gia đình chị vẫn rất khó khăn, nhất là thời điểm 2 đứa nhỏ bắt đầu đi học.

Suốt bao đêm trăn trở mất ngủ vì suy nghĩ làm sao để cuộc sống gia đình thoát khỏi cảnh nghèo túng, trong khi nhà không có vốn, không có nghề phụ.

Thế rồi, năm 2013, chị được các cán bộ Hội Phụ nữ giới thiệu nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH, chị mạnh dạn vay 30 triệu đồng để mua 2 con bê cái về nuôi.

Chưa có nhiều kiến thức trong chăn nuôi nhưng nhờ được các cán bộ hội tập huấn kỹ thuật, được cán bộ thú y xã thường xuyên theo dõi bệnh cộng thêm sự chăm sóc cẩn thận, chu đáo của chị nên 2 con bê lớn nhanh, 4 lứa bê con lần lượt ra đời. Có tiền từ việc bán bê, chị nuôi 2 con ăn học đầy đủ, chăm chồng ốm và xây sửa lại được nhà cửa.

Ngoài ra, có vốn, chị còn nuôi thêm con lợn, con gà, kinh tế nhờ thế cũng khá giả dần lên. Vừa qua nhà chị đã được xét ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã. Chị Lụa phấn khởi nói: “Nếu không có đồng vốn từ Ngân hàng CSXH thì chắc tôi không có được như ngày hôm nay”.

Bà Vũ Thị Nhung, Chi hội phụ nữ thôn Trinh Nữ, xã Yên Hòa nhận xét: Có lẽ khó có ai được như chị ấy. Dù không phải do chính mình sinh ra, nhưng tất cả những đứa con trong nhà đều được chị ấy chăm sóc, dạy dỗ rất chu đáo. Ngoài ra chị còn là một con người có ý chí và nghị lực phi thường quyết tâm vươn lên gây dựng kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững.

Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả