Nêu gương Thứ tư, 05/04/2017 20:12

Người hiệu trưởng tận tụy, gương mẫu

Nhiều năm học qua, thầy và trò trường Tiểu học Ninh Thắng (Hoa Lư) luôn thực hiện tốt việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chủ tịch trong đó điển hình là chị Đỗ Thị Mỹ - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.

Làm việc với chị, tôi cảm nhận được tình yêu thương lớn mà chị luôn dành cho mọi người, nhất là các cháu học sinh. Nếu có điều kiện, ở bất cứ hoàn cảnh nào, chị cũng đều dành sự ưu tiên trước nhất cho học sinh. Từ khi giữ vai trò là người đứng đầu đơn vị, năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết Nguyên Đán, chị lại trích ra một số tiền mua áo ấm tặng học trò nghèo, con mồ côi đang học tại trường. Chị thường nói với chúng tôi học sinh trường mình còn nghèo, còn khó khăn lắm, chị em mình cần cố gắng nhiều hơn để các cháu có điều kiện tốt hơn. Chị cũng rất năng động, giỏi giang trong công tác vận động các tổ chức, cá nhân trao học bổng cho học sinh nghèo và học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Trong 2 năm gần đây, nhà trường nhận được nhiều xuất học bổng từ các tổ chức, các nhà hảo tâm như: Tổ chức Hỗ trợ Giáo dục và phát triển Miền núi, Hội đồng hương Hoa Lư và Thành phố Ninh Bình tại Hà Nội, Công ty trách nhiệm hữu hạn IWCC, Tạp chí Công nghiệp Quốc phòng và Kinh tế.. . Chị còn cùng với cấp ủy, Ban giám hiệu nhà trường làm tốt công tác tham mưu với địa phương đầu tư gần 3 tỉ đồng để tu sửa cơ sở vật chất nhà trường, tạo môi trường học tập tốt nhất cho học sinh.

Là người đứng đầu đơn vị, chị luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Chị sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được chị giải quyết hợp tình, hợp lí, công việc có khó khăn đến đâu cũng được chị tháo gỡ. Chị có phong thái của một nhà lãnh đạo, biết quan sát, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi. Chị còn là một người, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đề xuất ý kiến với Phòng Giáo dục và Đào tạo Hoa Lư tổ chức các chuyên đề, các hội thi để nâng cao tay nghề cho giáo viên và chất lượng học tập của học sinh. Là một hiệu trưởng nhưng chị rất say chuyên môn, chị luôn khuyến khích chúng tôi tìm tòi, sáng tạo. Chị thường xuyên dự giờ và đóng góp ý kiến giúp mỗi giáo viên tiến bộ hàng ngày. Bản thân chị cũng không ngừng học hỏi, sáng tạo trong cách làm. Với vai trò là Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, năm học 2016-2017, chị đã hướng dẫn thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 22-KH/HU ngày 03/10/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy Hoa Lư về việc tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần. Mỗi sáng thứ hai đầu tuần, chị chỉ đạo giáo viên và học sinh luân phiên kể chuyện, đọc thơ, hát… về Bác, sau đó liên hệ việc thực hiện học tập theo tấm gương của Người bằng những việc làm cụ thể nhất, gắn với hoạt động thường ngày của giáo viên và học sinh như tiết kiệm thời giờ là giáo viên lên lớp đúng giờ, trong lớp học sinh tích cực học tập, không để thời gian trôi qua một cách vô ích, tiết kiệm là học sinh không xé giấy bừa bãi, không phá hoại của công, rót nước vừa đủ uống, ra khỏi phòng nhớ tắt điện, tắt quạt,..với giáo viên là dạy tốt việc tích hợp nội dung sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, là khi nào cần in 1 mặt, 2 mặt giấy... Theo cách chỉ đạo của chị, việc làm theo Bác vô cùng đơn giản, dễ thực hiện, là những việc làm thường ngày của mỗi người.

Dưới sự lãnh đạo của Bí thư chi bộ, Trường Tiểu học Ninh Thắng luôn là trường đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành giáo dục huyện Hoa Lư. Một ngôi trường khang trang với cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, chất lượng giáo dục ngày càng đi lên, nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu xuất sắc cấp tỉnh, được Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Tháng 01/2015, nhà trường được công nhận lại là trường chuẩn Quốc gia mức độ 2. Tháng 01/2017, nhà trường được Đoàn đánh giá là trường đạt chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Với cá nhân chị, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, chị luôn tích cực tham gia các hoạt động, các hội thi do cấp trên phát động và đạt giải cao, như: Hội thi Cán bộ quản lý giỏi cấp Tiểu học tỉnh Ninh Bình đạt giải Ba; Hội thi báo cáo viên giỏi về tư tưởng đạo đức Hồ chí Minh tỉnh Ninh Bình đạt giải Ba; Hội thi Gia đình với trẻ em thành phố Ninh Bình đạt giải Nhì. Bằng trí tuệ, sự nỗ lực phấn đấu, 18 năm liền chị đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, chị còn đạt các danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” cấp tỉnh, có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 - 2015 của ngành Giáo dục huyện Hoa Lư. Nhiều năm liền chị được Đảng ủy xã Ninh Thắng tặng Giấy khen là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2013, chị vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Năm 2015, chị là người duy nhất của xã Ninh Thắng, là một trong 03 người của huyện Hoa Lư được Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen trong phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trong cuộc sống, chị luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Trong gia đình, chị là một người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc, hai con của chị đều chăm ngoan, học giỏi, đều là học sinh của trường chuyên Lương Văn Tụy, con trai cả đã đỗ Đại học Bách Khoa với số điểm rất cao. Gia đình chị sống hạnh phúc và được mọi người yêu quý, kính trọng.

Nguyễn Thị Hạnh

(Trường Tiểu học Ninh Thắng)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả