Giáo dục Chủ nhật, 07/01/2018 14:18

Người hiệu trưởng hết lòng vì sự nghiệp giáo dục

Gần 40 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, trong đó có hơn 10 năm gắn bó với ngôi trường Tiểu học Ninh Phong (thành phố Ninh Bình), cô giáo Mai Thị Hồng đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, đóng góp xây dựng trường tiểu học Ninh Phong đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, được học sinh và phụ huynh nhiều khóa học ghi nhận, được những đồng nghiệp trong trường nể trọng, tin yêu.

Cô giáo Mai Thị Hồng chia sẻ: Ngay từ hồi còn học trên ghế nhà trường trong cô đã hình thành niềm yêu thích nghề dạy học và gắn bó với các em nhỏ. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, cô về công tác tại nhiều trường học, đến năm 2001 chuyển về trường Tiểu học Ninh Phong với nhiệm vụ là Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn. Với sự cố gắng của mình, năm 2003, cô được đề bạt làm Hiệu trưởng nhà trường.

Với vai trò là hiệu trưởng đứng mũi chịu sào trước mọi khó khăn vất vả, ngoài việc chú trọng đẩy mạnh chất lượng giáo dục của nhà trường, cô giáo Hồng còn năng nổ huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất làm cho diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp. Cùng với việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, cô Hồng đã cùng tập thể nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực xã hội và Ban đại diện cha mẹ học sinh để đóng góp kinh phí trang bị đồ dùng dạy học, nhà ăn bán trú, khuôn viên cây xanh… trị giá hàng chục tỷ đồng. Tháng 11/2016, trường Tiểu học Ninh Phong được kiểm tra công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Trường có đầy đủ chủng loại giáo viên với 100% có trình độ chuyên môn đạt trên chuẩn đào tạo. Hàng năm, 100% trẻ em 6 tuổi vào lớp 1, tỷ lệ học đúng độ tuổi đạt 97,4%. 100% học sinh trong trường thực hiện đầy đủ 5 nhiệm vụ của học sinh tiểu học…

Làm quản lý ở một ngôi trường tiểu học trên địa bàn thành phố Ninh Bình có những đặc thù riêng. Thứ nhất, phường Ninh Phong có làng nghề mộc truyền thống, người dân thường có chung suy nghĩ con cái không cần học nhiều, chỉ cần biết cái chữ rồi về theo “nghề cha ông”, do đó việc quan tâm, đầu tư cho con em, cho giáo dục còn có mức độ. Nhiều gia đình chỉ lo làm nghề, phó mặc con cái cho thầy cô, nhà trường. Thứ hai, nhà trường nằm ở ven thành phố nên nhiều giáo viên chuyển về trường giảng dạy chỉ để làm bước đệm sau đó chuyển về các trường trung tâm khác. Có những năm học, số giáo viên chuyển đi tới 8-9 người (bằng gần một nửa số giáo viên trong trường) phần nào gây tâm lý cho đội ngũ giáo viên ở lại, cho các đồng chí lãnh đạo địa phương và cả phụ huynh học sinh. Từ đó xảy ra tình trạng nhiều phụ huynh không yên tâm khi cho con học tập tại trường mà xin đi học trái tuyến tại các trường khác, dù hộ khẩu nằm trên địa bàn phường.

Bằng trách nhiệm của mình, với sự nỗ lực của bản thân, cô Mai Thị Hồng đã cùng Ban giám hiệu nhà trường kêu gọi, khơi dậy trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể, các phụ huynh học sinh trong việc chăm lo cho những mầm non tương lai của đất nước. Cùng với đó yêu cầu đội ngũ giáo viên quan tâm đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo sự hứng khởi, yêu thích cho học sinh để các em “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Các thầy, cô giáo bằng những hành động nhỏ nhưng tràn đầy tình yêu thương như đính cho học sinh cái cúc, cắt móng tay, cắt tóc, ủng hộ sách vở, ủng hộ tiền, quà cho học sinh có khó khăn các dịp lễ, Tết đã làm thay đổi suy nghĩ của các bậc phụ huynh, họ tin tưởng giao con em cho nhà trường. Từ đó nhiều phụ huynh xin cho con quay trở lại trường học, số học sinh tăng dân, uy tín của nhà trường dần được nâng cao, tạo được niềm tin, sự yên tâm cho các bậc phụ huynh và học sinh.

Với sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của cô hiệu trưởng Mai Thị Hồng, cộng với sự đoàn kết, nhất trí, ủng hộ của cán bộ, giáo viên, các bậc phụ huynh, học sinh nhà trường và sự hỗ trợ giúp đỡ của các lực lượng giáo dục, trường Tiểu học Ninh Phong đã gặt hái được nhiều thành tích: Liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, được nhận nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành… Bản thân cô hiệu trưởng Mai Thị Hồng cũng nhận được bằng khen, giấy khen của nhiều cấp, nhiều ngành.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả