Đời sống Thứ năm, 28/06/2018 08:14

Người “giữ lửa” gia đình 4 thế hệ chung sống hạnh phúc

Với việc duy trì mô hình gia đình truyền thống nhiều thế hệ cùng chung sống hạnh phúc, gia đình chị Tạ Thị Thơm, thôn Đông Trang, xã Ninh An (Hoa Lư) được người dân trong thôn xóm khâm phục, quý trọng. Gia đình chị cũng là một trong những điển hình xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, được tuyên dương gia đình tiêu biểu năm 2018 của tỉnh.

Gia đình chị Thơm hiện có 4 thế hệ với 7 người cùng chung sống vui vẻ trong một mái nhà, gồm mẹ chồng, vợ chồng chị và con trai lớn của anh chị đã lập gia đình và sinh đủ 2 con. Có được mái ấm như hiện nay, chị Thơm cho biết, bản thân chị là người phải gương mẫu, đi đầu trong việc hoàn thành tốt trách nhiệm của một người con dâu, thiên chức của người vợ, người mẹ, người bà. Để làm được điều đó, chị Thơm cho biết, dù chỉ là một người phụ nữ làm ruộng tại địa phương nhưng chị ý thức được sự phát triển của xã hội, nhu cầu thực tế của con, cháu mình để điều chỉnh phù hợp; đồng thời bản thân thường xuyên tự học hỏi, sống gương mẫu để giáo dục các con, cháu chăm ngoan, học giỏi, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, quan tâm nuôi dạy các con, cháu sống đúng với truyền thống của gia đình cũng như thuần phong mỹ tục tốt đẹp của địa phương. Do vậy, các con, cháu trong gia đình chị khi trưởng thành đều là những người sống có trách nhiệm với gia đình, chấp hành tốt quy định của địa phương, nơi công tác.

Chị Thơm chia sẻ: “Để có cuộc sống chung hòa thuận trong gia đình với 4 thế hệ thật không dễ dàng, bởi mỗi thế hệ có khoảng cách tuổi tác cách nhau vài chục năm, từ đó có sự khác biệt nhất định về tư tưởng, lối sống, quan điểm, phong cách, do đó sẽ không tránh khỏi những va chạm, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Nói đơn giản nhất như việc ăn, ngủ, thế hệ trẻ hôm nay thường hay dậy muộn, ăn uống qua loa và không ý thức được việc sum họp trong các bữa ăn gia đình. Cùng với đó là thói quen giao tiếp nói năng ồn ào, đơn giản, thích được tự do đi chơi, tụ tập về muộn, cuộc sống không khoa học… 

Vì vậy, tôi luôn là người dạy bảo các con, cháu đoàn kết, hài hòa, giúp đỡ lẫn nhau cùng vươn lên trong cuộc sống. Trong mỗi lời nói, ứng xử giao tiếp, sinh hoạt hàng ngày đều phải lưu ý nhìn trước, nhìn sau, tôn kính người già, yêu quý trẻ nhỏ để dung hòa các mối quan hệ tốt nhất. Gia đình tôi cũng thường xuyên họp gia đình để trao đổi, chia sẻ thắng thắn, tình cảm, cùng hướng đến quan điểm sống: Là người lớn tuổi thì cố gắng tiếp cận với những thông tin mới, nắm bắt cuộc sống của giới trẻ ngày nay để cảm thông, bỏ qua. Còn những người trẻ phải luôn kính trọng, quan tâm tới ông bà, cha mẹ, không áp đặt những cái mới vào lối tư duy đã gắn kết bao năm của người già. Với sự cởi mở đó, chúng tôi từng bước khắc phục những khó khăn, phức tạp trong cuộc sống hàng ngày, dung hòa giữa tư duy cũ-mới để cùng xây dựng gia đình luôn hòa thuận, hạnh phúc và hiện mọi thành viên đều hài lòng với cuộc sống đang có…”

Hiện vợ chồng chị Thơm đang nuôi dưỡng, chăm sóc mẹ chồng 87 tuổi. Chồng chị là cán bộ mới nghỉ hưu, còn chị năm nay 55 tuổi, làm ruộng tại địa phương. Vợ chồng chị sinh được hai người con trai, cả hai con đều đã tốt nghiệp đại học và có công ăn việc làm ổn định. Hiện con trai lớn đã xây dựng gia đình và sinh được hai cháu sống chung cùng vợ chồng chị. Cùng với việc chăm lo, xây dựng gia đình hạnh phúc, chị Thơm luôn tích cực tham gia phát triển kinh tế, nỗ lực cố gắng để có một cuộc sống đầy đủ cả vật chất và tinh thần. Theo đó, ngoài việc cấy 1,4 mẫu ruộng, gia đình chị làm thêm nghề nấu rượu để phát triển chăn nuôi, mỗi năm nuôi 4 lứa lợn, mỗi lứa 15-20 con và hàng trăm con gà, ngan, vịt. Chị cũng áp dụng tiến bộ KHKT xây dựng bể Bioga để vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa tận dụng khí sinh học làm chất đốt. Chị bàn bạc, hướng dẫn con dâu thực hiện việc chi tiêu hợp lý, có kế hoạch, thực hành tiết kiệm, không xa hoa lãng phí. Mỗi năm gia đình chị thu hoạch từ 4,5- 5 tấn lúa, 3,5-4 tấn lợn hơi và chăn nuôi thêm các loại gia cầm…, có thu nhập 45-50 triệu đồng/người/năm, đảm bảo một cuộc sống đầy đủ, tiện nghi.

Đối với các phong trào tại địa phương, mối quan hệ với hàng xóm, láng giềng, gia đình chị luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mọi thành viên trong gia đình đều tích cực tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động, chấp hành nghiêm mọi quy ước, hương ước của làng xóm và khu dân cư đề ra. Đặc biệt, trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, gia đình chị đã chủ động chỉnh trang lại nhà cửa, vườn tược, tham gia nhiều ngày công lao động cùng nhân dân trong xóm xây dựng nhà văn hóa, đường làng, ngõ xóm. 

Trong năm 2015, 2016, ngoài đóng góp theo quy định, gia đình chị đã ủng hộ bằng vật chất và tiền mặt 6 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa xóm. Gia đình cũng tự bỏ kinh phí mua vật liệu xây kè và đổ bê tông mở rộng tuyến đường giao thông xóm với số tiền gần 20 triệu đồng. Đồng thời vận động anh em, con cháu ủng hộ 8 triệu đồng làm đường giao thông cho xóm. Ngoài ra, gia đình gương mẫu, tích cực tham gia đóng góp và ủng hộ các phong trào, các hoạt động nhân đạo- từ thiện tại địa phương, là tấm gương tuyên truyền, vận động, lôi cuốn các gia đình trong xóm tích cực tham gia. Đồng thời cùng với các đoàn thể xóm làm tốt việc tham gia hòa giải, giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp trên địa bàn xóm, góp phần đảm bảo an ninh chính trị tại địa phương. Nhiều năm qua, gia đình chị Tạ Thị Thơm được nhân dân trong thôn, UBND xã Ninh An bình xét, công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu, được huyện Hoa Lư, Sở Văn hóa và Thể thao tặng giấy khen công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu.

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả