Tin tức Chủ nhật, 03/06/2018 08:28

Người đưa cây dược liệu sạch tới hội viên nông dân

Chị Hoàng Thị Lệ Diễm, Bí thư chi bộ thôn Hoàng Sơn Đông, Phó Chủ tịch hội Nông dân xã Ninh Tiến (thành phố Ninh Bình) được biết đến là một trong những người luôn đi đầu đối với việc đưa các phương pháp, giống cây mới về sản xuất tại địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực và đặc biệt đây đều là những cây dược liệu sạch.

Chị Diễm bên ruộng trạch tả. Ảnh: PV
Chị Diễm bên ruộng trạch tả. Ảnh: PV

Từng tốt nghiệp đại học nông nghiệp chuyên ngành trồng trọt, lại có nhiều tâm huyết với việc phát triển nông nghiệp ở địa phương, chị Diễm luôn trăn trở tìm ra hướng đi mới để hội viên nông dân có thể cải thiện đời sống. Vì vậy sau khi nghe Đài truyền hình giới thiệu về việc cấy lúa theo phương pháp hàng biên, chị Diễm đã tìm gặp kỹ sư Chu Văn Tiệp là tác giả đề tài và được trực tiếp chuyển giao khoa học kỹ thuật, được đưa đi tham quan nơi áp dụng phương pháp này nhiều nhất tại huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Với những kiến thức thu nhận được, chị Diễm đã áp dụng phương pháp này tại địa phương mình. Vụ đầu chỉ có 6 hộ tham gia với diện tích 2 ha. Sau khi gặt đối chứng đánh giá năng suất thấy rằng phương pháp này giảm chi phí trên 1 sào là 200 nghìn đồng nhờ đó mô hình đã được đưa vào nghị quyết của đảng ủy và chính chị Diễm là người đi tập huấn về kỹ thuật cấy tới các hội viên nông dân của từng chi hội. Hiện nay phương pháp này đã được nhân rộng ra toàn xã.

Trong năm 2017 vừa qua, sau khi tham quan học hỏi mô hình tại các xã Khánh Thành, Khánh Thủy, qua nghiên cứu điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương, chị Diễm tiếp tục áp dụng trồng khảo nghiệm 4 ha cây trạch tả tại khu vực lúa kém hiệu quả ven sông Sào Khê tại thôn Hoàng Sơn xã Ninh Tiến. Đây là cây dược liệu được trồng ở những chân ruộng trũng. Sau khi thu hoạch đánh giá cây trạch tả trên đất thành phố Ninh Bình đảm bảo tính dược, năng suất 370 kg/sào, giá trị cao gấp 2 lần so với cấy lúa. Dự kiến mô hình này sẽ được nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Trong năm 2018, chị Diễm đã và đang triển khai trồng hoa cúc thảo dược tại khu ruộng mầu Hoàng Sơn, Ninh Tiến. Loại hoa cúc tiến vua này được dùng làm trà hoa cúc có tác dụng giảm đường huyết trong máu, thanh nhiệt, giải độc, mát gan, sáng mắt… Đây là cây dược liệu cho giá trị kinh tế cao được trồng vào vụ thu đông sau khi giải phóng đất lạc. Năng suất sau khi trừ chi phí ước đạt 6 triệu đồng/sào/vụ. Chị Diễm cho biết: Hiện nay tôi đã ươm giống với diện tích 15 sào, dự kiến tuyên truyền, vận động các hội viên nông dân trồng 2 ha trên đất màu ở thôn Hoàng Sơn xã Ninh Tiến và mong muốn sẽ mở rộng diện tích trên địa bàn thành phố Ninh Bình trong những năm tiếp theo.

Với vai trò là người đứng đầu cấp ủy và thường vụ hội nông dân, chị Diễm đã vận động đảng viên, hội viên và nhân dân tận dụng những nguồn thu, giá trị từ đất để phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho nhiều nông dân trong lúc nông nhàn, góp phần tăng thu nhập.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả