Nông nghiệp- Nông thôn Thứ bảy, 04/11/2017 07:41

Người công giáo Nho Quan chung sức xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, ủy Ban Đoàn kết Công giáo huyện Nho Quan đã có nhiều hoạt động thiết thực, khơi dậy và phát huy tinh thần đoàn kết của cộng đồng giáo xứ, giáo họ và đồng bào giáo dân, góp phần cùng các địa phương trong huyện hoàn thành các tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Để tham gia có hiệu quả vào phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, ủy Ban Đoàn kết Công giáo huyện Nho Quan chú trọng tuyên truyền bà con công giáo tham gia các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là động viên nhau thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, sống tốt đời, đẹp đạo. Trong sinh hoạt tín ngưỡng, các vị cha xứ đã hướng dẫn cộng đồng tín hữu thực hiện các nhiệm vụ xây dựng xứ họ đạo tiên tiến, thực hiện tốt phương châm “Hợp tác – Đồng hành – Chia sẻ”. Thực hiện Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam: “Tôn giáo đồng hành cùng dân tộc, vì mục tiêu thăng tiến con người” và thực hiện bổn phận người Công giáo, người Công dân tốt, không vi phạm pháp luật, hoàn thành nghĩa vụ công dân xây dựng gia đình Công giáo “ấm no, hòa bình, tiến bộ, cùng phát triển”, ủy ban Đoàn kết công giáo huyện, các vị linh mục đã phối hợp với chính quyền, mặt trận, các đoàn thể, các ngành liên quan giải quyết những xung đột, bức xúc ở địa bàn các khu dân cư; kịp thời khuyên răn, giáo dục, cảm hóa những người lầm lỗi, giúp họ hoàn lương, hòa nhập cộng đồng.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, các giáo xứ đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con thay đổi tư duy trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư phát triển mạnh các mô hình trang trại, gia trại, trang trại tổng hợp có hiệu quả, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trên đất 2 lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng các cây, con khác cho hiệu quả kinh tế cao như: cây ngô ngọt, cây khoai môn, cây ớt, bí xanh Đài Loan... Tiêu biểu trong phong trào này là giáo xứ Sào Lâm. Hiện nay, ở giáo xứ, nhiều gia đình đã phát triển mô hình chăn nuôi nông hộ và thực hiện liên doanh, liên kết để phát triển chăn nuôi bền vững. Hoặc mô hình chăn nuôi con đặc sản các giáo xứ Xích Thổ, Lạc Bình, Đồng Bài, An Ngải, mô hình trồng lúa kết hợp thả cá ở giáo xứ Mỹ Châu, Sào Lâm... cho thu nhập bình quân mỗi vụ 150 – 200 triệu đồng... Trong cơ chế thị trường, người công giáo Nho Quan đã năng động, mạnh dạn phát triển sản xuất, kinh doanh. Trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều chủ doanh nghiệp là người theo đạo công giáo. Đặc biệt, ngoài phát triển kinh tế, các doanh nghiệp đã tích cực trích lợi nhuận để làm công tác an sinh xã hội. Tiêu biểu như công ty thương mại Thảo Nguyên (giáo xứ Sơn Lũy), hàng năm trích từ nguồn lợi nhuận của công ty từ 1% - 1,5% để làm công tác từ thiện bác ái. Bên cạnh đó, hàng năm, các giáo xứ trên địa bàn huyện đã trao tặng hàng ngàn suất quà cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách. Trong 5 năm qua, đã vận động, ủng hộ, giúp đỡ 7 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây mới và sửa chữa nhà ở.

Đi đôi với những hoạt động thiết thực giúp đỡ hộ nghèo, người nghèo, các xứ họ đạo đã tích cực hưởng ứng trong phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, khu dân cư không có tệ nạn xã hội. Các xứ họ đạo đã xây dựng quy ước, hương ước không có người vi phạm pháp luật. Bà con giáo dân Nho Quan còn tích cực thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam phát động. Các giáo xứ, giáo họ đã tích cực đóng góp công sức, kinh phí cùng với Nhà nước và nhân dân trong vùng hoàn thiện hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng, giao thông nông thôn. Nhờ vậy, hiện 100% các giáo xứ, giáo họ trong huyện có đường bê tông nối với khuôn viên nhà thờ. Toàn huyện có 6/20 xã có đồng bào công giáo đã về đích nông thôn mới; 80% số thôn có đồng bào công giáo sinh sống đã đạt khu dân cư tiên tiến, trên 90% gia đình giáo dân đạt gia đình văn hóa.

Phong trào thi đua phát triển kinh tế, từ thiện bác ái, xây dựng xứ, họ đạo bình yên, gia đình văn hóa trong đồng bào công giáo huyện Nho Quan đã mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, thể hiện tinh thần đoàn kết đồng hành cùng dân tộc “Sống tốt đời, đẹp đạo”. Thông qua các phong trào, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống đồng bào công giáo nói riêng và người dân nói chung.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả