Thời sự Thứ hai, 13/11/2017 08:41

Người Công giáo huyện Yên Khánh tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước

Thực hiện công cuộc đổi mới xây dựng quê hương, đất nước, nhiều năm qua người Công giáo huyện Yên Khánh đã tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết lương - giáo trong toàn huyện, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển.

Nổi bật là phong trào thi đua “Xây dựng xứ họ đạo tiên tiến, xây dựng gia đình người Công giáo gương mẫu” đã và đang trở thành phong trào có sức hút và có sự lan tỏa trong cộng đồng giáo dân. Để phong trào đạt hiệu quả cao, ủy ban Đoàn kết công giáo huyện tích cực phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền, vận động các giáo xứ, giáo họ và đồng bào Công giáo thực hành “Kính Chúa, yêu nước”, sống “Phúc âm giữa lòng dân tộc”, sống “Tốt đời, đẹp đạo”; thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nội quy, quy định của địa phương. 

Đặc biệt, nhiều năm qua, ủy ban Đoàn kết công giáo huyện đã tích cực triển khai phong trào “Xây dựng xứ họ đạo tiên tiến, xây dựng gia đình người Công giáo gương mẫu” gắn với phong trào “Xứ họ, đạo bình yên - Chùa tinh tiến về ANTT” và đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng của các vị chức sắc, chức việc, người có uy tín trong các tôn giáo, qua đó tạo sự đồng thuận để phong trào phát triển sâu rộng, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia bảo vệ ANTT. Nhiều vị chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh đã tích cực vận động người có đạo và trực tiếp tham gia các tổ chức xã hội; các tổ nhân dân tự quản, tổ hoà giải… thể hiện tinh thần trách nhiệm của công dân, kết hợp sống động giữa đời và đạo. Vì vậy, trong nhiều năm qua ở tất cả các xứ họ không có tệ nạn xã hội nghiêm trọng, những bất hòa xích mích tại khu dân cư được hòa giải ngay tại cơ sở. Ngoài ra, vào dịp lễ, Tết và ngày thương binh, liệt sỹ, các giáo xứ, họ đạo cũng đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi động viên các gia đình và người có công với cách mạng, các gia đình có con em đi làm nghĩa vụ quân sự.

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, nhiều gia đình Công giáo Yên Khánh đã tích cực cùng các tầng lớp nhân dân trong huyện đóng góp ngày công, tiền của, hiến tặng đất đai để mở rộng đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi mở rộng bờ vùng, bờ thửa, kiên cố hóa kênh mương…, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện có 15/19 xã về đích nông thôn mới, góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân nói chung, đồng bào công giáo nói riêng.

Sống “Tốt đời, đẹp đạo” với tinh thần bác ái, yêu thương, các hoạt động nhân đạo từ thiện được đồng bào Công giáo phát huy. Bằng nhiều hình thức khác nhau, các vị linh mục, các cơ sở dòng tu và bà con giáo dân có nhiều việc làm nhân ái sẻ chia, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Khi cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể phát động như phong trào ủng hộ đồng bào thiên tai lũ lụt, ngày vì người nghèo, quỹ nạn nhân chất độc da cam/điôxin, các cha xứ và bà con giáo dân đã tích cực tham gia... Tiêu biểu trong phong trào từ thiện, nhân đạo là gia đình ông Trần Văn Nguyện, giáo xứ Tín Thuận, gia đình ông Phạm Đăng Khuyến, giáo xứ Phúc Nhạc; gia đình ông Trần Văn Hiểu, giáo xứ Nam Biên; gia đình ông Phan Thanh Liêm, giáo xứ Hào Phú...

Hiện nay, huyện Yên Khánh có 10 giáo xứ và 47 họ giáo, với 3.632 hộ và hơn 14 nghìn nhân danh, trong đó 100% giáo xứ đạt giáo xứ tiên tiến, 42/47 họ giáo tiên tiến, trên 98% gia đình giáo dân đạt gia đình Công giáo gương mẫu. Các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo ngày càng được phát huy, tinh thần giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, thực hiện việc nuôi dạy con có trách nhiệm. Do vậy, nhiều xứ họ nhiều năm không có người sinh con thứ 3. Tiêu biểu như giáo xứ Tam Châu, giáo xứ Phúc Nhạc, giáo xứ Hào Phú, giáo xứ Tín Thuận, giáo xứ Hiếu Thuận, giáo xứ Phúc Hải... Với phương châm “Kính Chúa, yêu nước”, người Công giáo huyện Yên Khánh luôn nỗ lực dựng xây cuộc sống, góp sức cùng cả huyện thực hiện công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả