Giáo dục Thứ năm, 07/09/2017 08:30

Người Chủ tịch Hội Khuyến học mẫu mực, tâm huyết

Ông Hoàng Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Khánh Thiện (Yên Khánh) được nhiều người biết đến như một tấm gương tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài ở địa phương.

Ông Hoàng Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Khánh Thiện. Ảnh: Thế Minh
Ông Hoàng Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Khánh Thiện. Ảnh: Thế Minh

Trong cuộc trò chuyện về công tác khuyến học, chúng tôi nhận thấy ở ông Tuấn luôn có một tinh thần trách nhiệm cao, hăng hái tham gia công tác Hội và gương mẫu trong đời sống. Sinh ra ở xã Khánh Thiện, năm 1970, ông nhập ngũ và tham gia chiến đấu ở các chiến trường Quảng Trị. Sau khi đất nước thống nhất, ông ra quân, trở về địa phương công tác. Năm 1978, ông tái ngũ tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc. Vốn là người nhanh nhẹn, mưu trí, dũng cảm nên ông luôn được đồng đội, đồng chí tin yêu, cảm phục.

Chiến tranh biên giới kết thúc, ông được đơn vị cử đi đào tạo cán bộ trung-lữ đoàn và được phân công về Văn phòng Quân khu 1 công tác. Năm 1999, ông nghỉ hưu với quân hàm Trung tá. Trở về quê hương, với phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, ông Tuấn chưa bao giờ cho phép mình sống trông chờ, ỷ lại. Ngoài công việc chăm lo cho gia đình, ông tích cực tham gia các phong trào ở địa phương và các hoạt động của Hội CCB, Hội Người cao tuổi, Hội Khuyến học... Năm 2014, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học xã Khánh Thiện.

Ông Hoàng Văn Tuấn tâm sự: Khi tham gia công tác khuyến học, điều đầu tiên tôi nghĩ: Phải xây dựng và củng cố tổ chức Hội từ xã đến cơ sở, tạo thành tập thể đoàn kết, thống nhất. Muốn vậy, trước tiên mình phải là người gương mẫu về mọi mặt. Tôi đã cùng BCH Hội xây dựng quy chế, duy trì nề nếp sinh hoạt ở tất cả các chi hội. Đồng thời, tham mưu cho BCH Hội giới thiệu, lựa chọn những người có năng lực, uy tín tham gia giữ cương vị chủ chốt để khuyến khích và phát huy nhiệt huyết của họ trong các phong trào.

Ông đã cùng BCH Hội Khuyến học xã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tiếp tục tuyên truyền đề án 281 của Chính phủ xây dựng xã hội học tập suốt đời đến năm 2020. Đến nay, toàn xã đã có 24 Chi hội khuyến học với 1.395 hội viên (đạt 27,5% dân số), 6 dòng họ khuyến học.

Bên cạnh việc củng cố tổ chức Hội, ông Tuấn luôn trăn trở đẩy mạnh các hoạt động gây quỹ khuyến học nhằm tạo điều kiện giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, cũng như khuyến khích các tập thể giáo viên, học sinh có thành tích xuất sắc, đạt giải cao trong các kỳ thi. Ông cùng với các chi hội động viên hội viên, doanh nghiệp, những người con ở xa quê tích cực đóng góp xây dựng Quỹ Khuyến học, khuyến tài.

Tháng 5/2017, Hội Khuyến học xã Khánh Thiện đã chủ trì phối hợp với MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã vận động các doanh nghiệp, những người con xa quê thành đạt ủng hộ và ra mắt “Quỹ khuyến học Hồng Đức- thắp sáng ước mơ thiếu niên Khánh Thiện”. Sau một thời gian vận động Quỹ đã nhận được sự ủng hộ của các nhà tài trợ với tổng số tiền là 826 triệu đồng, trong đó, gia đình ông Phạm Duy Tân, Giám đốc Công ty TNHH Khánh Thiện (ở thành phố Hồ Chí Minh) đã ủng hộ số tiền 600 triệu đồng; ông Đỗ Thành Trung, Tổng giám đốc Tập đoàn INDEVECO ủng hộ 50 triệu đồng...

Số tiền huy động được đã dành một phần cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay không lấy lãi để cho con em đi học đại học, cao đẳng, khen thưởng các giáo viên có thành tích cao và các em có điểm tuyển vào THPT đạt cao... Trong 4 năm qua (2013-2017), Hội Khuyến học của xã và các chi hội khuyến học, các dòng họ khuyến học đã khen thưởng 39 lượt thầy, cô giáo đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, huyện; 139 học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng; 220 học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện...

Phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển rộng khắp đã góp phần thúc đẩy sự học ở vùng quê hiếu học. Hiện nay, toàn xã có 88 gia đình có từ 2 - 3 con có trình độ đại học; có 609 gia đình có con học đại học, cao đẳng, 34 gia đình có con là thạc sỹ, toàn xã có 7 tiến sỹ.

Nhiệt tình, trách nhiệm, không ngại khó và luôn công khai, minh bạch trong các hoạt động thu, sử dụng Quỹ, ông Tuấn được nhiều người cảm phục, tin tưởng. Ghi nhận những đóng góp của ông trong công tác khuyến học, khuyến tài, năm 2016, ông Hoàng Văn Tuấn đã được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của Trung ương và của tỉnh, huyện.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả