Đời sống Chủ nhật, 11/03/2018 07:32

Người cao tuổi được chăm sóc đầy đủ về vật chất và tinh thần

Phát huy truyền thống, đạo lý “Kính lão, trọng già”, “Kính già, già để tuổi cho” của dân tộc, những năm qua, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh được con cháu, gia đình và cộng đồng chăm sóc cả về vật chất và tinh thần, được sống vui, sống khỏe, sống có ích. Đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vừa qua, đã có hàng chục nghìn NCT được tổ chức lễ mừng thọ trong không khí mùa xuân tràn ngập niềm vui và tình cảm của người thân, bà con xóm làng.

Mùa xuân 2018 với cụ Nguyễn Thị Hiền, phố Phúc Sơn, phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình) là những ngày tràn ngập niềm vui và hạnh phúc, trong đó có việc các con, cháu tề tựu đông đủ về tổ chức lễ mừng thọ cho cụ tròn 90 tuổi với đầy đủ vật chất và tinh thần. Cụ Hiền chia sẻ, với người già, niềm vui lớn nhất là vấn đề tinh thần, khi già ốm được con cháu quan tâm, chăm sóc, động viên. Năm nay, không chỉ được tổ dân phố mời ra tổ chức lễ mừng thọ tập trung cho hàng chục NCT tròn 70, 75, 80, 85, 90 đang sống trên địa bàn khu phố; tại gia đình, con cháu đi làm ăn xa ở nhiều nơi đã sắp xếp công việc để cùng về tụ họp mừng thọ cho mẹ, cho bà, cho cụ... “Các con, cháu, chắt quây quần bên mâm cơm đoàn viên, tặng mẹ, tặng bà những món quà nhỏ nhưng ý nghĩa lớn như bộ tràng hạt, tấm khăn lụa đỏ, chiếc áo nhung, đôi giày vải... Đây là niềm vui, hạnh phúc lớn nhất của mỗi người cao tuổi khi được chứng kiến con, cháu mình trưởng thành, hiếu thảo, trở thành người có ích cho xã hội. Điều đó động viên chúng tôi tiếp tục sống vui, sống khỏe, sống có ích, trở thành chỗ dựa tinh thần, động lực để con, cháu tiếp tục nỗ lực phấn đấu học tập, lao động, công tác tốt”- cụ Hiền xúc động cho biết thêm.

Đối với cụ Hoàng Thị Hồi, thôn 25, xã Gia Hòa, năm nay tròn 100 tuổi thì những ngày xuân mới là những ngày cụ cảm nhận được tình cảm ấm áp, thân thương của con cháu, người thân trong gia đình, dòng họ, của các cấp chính quyền, đoàn thể hơn bao giờ hết. Mặc dù không có gia đình riêng nhưng cụ Hồi được cháu ngoại đón về chăm sóc tận tình, chu đáo hàng chục năm nay. Vậy nên, mặc dù đã vào tuổi “hai năm mươi” nhưng cụ Hồi còn nhanh nhẹn, khỏe mạnh, tiếp chuyện khá minh mẫn, mạch lạc. Không chỉ được cháu ngoại phụng dưỡng, vào các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, cụ Hồi luôn nhận được sự quan tâm về vật chất và tinh thần bằng những món quà của Đảng và Nhà nước, của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương cùng những lời thăm hỏi, động viên chứa chan tình cảm như những người thân, ruột thịt trong gia đình. Những điều đó trở thành động lực, niềm an ủi để cụ Hồi và những người cao tuổi trong thôn 25, xã Gia Hòa tiếp tục sống vui, sống khỏe, chứng kiến sự đổi thay, ngày càng phát triển của quê hương, đất nước.

Bà Trần Thị Thu Hạnh, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Ninh Bình cho biết: Hiện toàn tỉnh có trên 118 nghìn người cao tuổi, trong đó có từ 60-80 tuổi là trên 84 nghìn người, từ 80 tuổi trở lên là trên 33 nghìn người. Trong số các địa phương, huyện Kim Sơn và Yên Khánh có số NCT đông nhất, với trên 19 nghìn người; thành phố Tam Điệp có số NCT ít nhất toàn tỉnh với trên 7 nghìn người. Để NCT được chăm sóc đầy đủ cả vật chất và tinh thần, Ban đại diện NCT các cấp đã tích cực triển khai chương trình hành động quốc gia vì NCT giai đoạn 2012-2020, Luật NCT, Tháng hành động vì NCT, các chương trình chúc thọ, mừng thọ, thăm hỏi ốm đau, tiễn đưa NCT qua đời theo phong tục địa phương đảm bảo trang trọng và chu đáo. Năm 2017, Hội NCT tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác chúc thọ, mừng thọ cho trên 17 nghìn NCT, với tổng số tiền gần 5,5 tỷ đồng. Đồng thời, nhân dịp các ngày kỷ niệm, ngày lễ, Tết, có trên 19 nghìn NCT được thăm hỏi, tặng quà, với tổng số tiền trên 5,5 tỷ đồng.

Hội NCT cũng phối hợp với ngành Y tế làm tốt công tác khám sức khỏe định kỳ và lập sổ theo dõi sức khỏe cho NCT. Năm 2017, trên 60 nghìn NCT được khám sức khỏe định kỳ, trên 72 nghìn người, đạt 60% số NCT được lập sổ theo dõi sức khỏe. Có trên 21 nghìn NCT từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, được hưởng trợ cấp xã hội. Số NCT được cấp thẻ BHYT ở mọi loại hình là trên 109 cụ, đạt 90% tổng số NCT, trong đó số NCT từ 75-79 tuổi được cấp thẻ BHYT là 19 nghìn cụ - đây là chính sách ưu đãi riêng của tỉnh Ninh Bình đối với NCT. Cùng với đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT cho NCT tại các CLB, chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”; NCT tham gia các phong trào thi đua tại địa phương như làm kinh tế, công tác khuyến học, khuyến tài, chương trình xây dựng nông thôn mới, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh... được các cấp Hội NCT khuyến khích, quan tâm, giúp NCT phát huy hết khả năng, trình độ, kinh nghiệm của mình, góp phần xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng ổn định, phát triển.

Để hoạt động mừng thọ cho NCT trong dịp xuân Mậu Tuất 2018 được thực hiện trang trọng và ấm cúng, ngay từ tháng 9/2017, Hội NCT các cấp đã tổ chức rà soát toàn bộ số người cao tuổi trên địa bàn tỉnh, đảm bảo 100% số người cao tuổi trong độ tuổi được mừng thọ. Theo đó, toàn tỉnh có trên 16 nghìn NCT được mừng thọ, trong đó NCT tròn 90 tuổi là 1.541 cụ, tròn 100 tuổi 148 cụ, trên 100 tuổi là 268 cụ; số NCT tròn 70,75, 80, 85, 95 tuổi là 14.388 cụ. Kết quả, từ ngày mùng 4 Tết Nguyên đán đến hết Rằm tháng Giêng, gần 100% NCT đủ điều kiện mừng thọ đã được gia đình, dòng họ hoặc tổ dân phố, xóm tổ chức mừng thọ trong không khí trang trọng, ấm cúng, gồm đủ cả phần lễ và phần hội. Các Chi hội NCT đã phối hợp cùng Ban công tác Mặt trận tổ chức chúc thọ các cụ cao tuổi bằng những phần quà là tấm áo, chiếc khăn, bằng bánh kẹo, rượu mừng... cùng chúc những NCT sống vui, sống khỏe, phát huy kinh nghiệm trong cuộc sống, động viên, giáo dục con, cháu học tập, lao động trưởng thành, trân trọng những giá trị truyền thống của gia đình, dân tộc.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận






Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả