Nêu gương Thứ bảy, 09/09/2017 13:40

Người cán bộ thôn đội trưởng nhiệt tình, trách nhiệm

Ông Phạm Quốc Hội, Thôn đội trưởng thôn Hải Nạp, xã Yên Hòa (Yên Mô) được nhiều người trong thôn, xã quý mến và luôn giành sự trân trọng khi nói về những công việc mà ông đã làm cho thôn.

Vốn là người sống nhiệt tình, trách nhiệm và gần gũi nhân dân nên năm 2001, ông Phạm Quốc Hội được nhân dân thôn Hải Nạp tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, sau đó năm 2013, ông được bổ nhiệm chức Thôn đội trưởng. Ông Phạm Quốc Hội tâm sự: “Sự tín nhiệm của bà con là động lực quan trọng để tôi phấn khởi nhận nhiệm vụ. Nhưng tôi rất băn khoăn, lo lắng không biết liệu mình có hoàn thành được nhiệm vụ trong vai trò là thôn đội trưởng hay không, nhất là những khó khăn trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Bởi vì, trước đó có những năm thôn Hải Nạp không có thanh niên nào nhập ngũ.

Trước thực tế đó, tôi đã tự động viên mình phải cố gắng, vượt qua mọi khó khăn để chiến thắng, vươn lên khẳng định trước hết là với chính mình và sau đó là với bà con trong thôn”.

Ông Phạm Quốc Hội cho biết thêm: Thôn Hải Nạp có 334 hộ, 1.245 nhân khẩu. Địa bàn dân cư rộng, có 2 xóm lẻ là Xác La và Trại Đỗi. ở đây, tỷ lệ đồng bào theo đạo Công giáo chiếm 70% dân số. Kinh tế chủ yếu làm nông nghiệp, (khoảng 95% lao động trong thôn). Vì vậy, những năm gần đây tỷ lệ thanh niên đi làm ăn xa khá đông.

Trong khi đó, nhận thức của một bộ phận nhân dân, nhất là thanh niên về nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc còn chưa đầy đủ, chưa sâu sắc. Điều này gây khó khăn không nhỏ đến nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. Đặc biệt là nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Với nhiệm vụ được giao và nắm bắt tình hình thực tế địa phương, ông Hội chủ động đề ra các giải pháp khắc phục khó khăn. Việc làm trước tiên ông chọn là làm tốt việc quản lý nguồn nhập ngũ ở địa phương, nhất là đối với những thanh niên đi làm ăn xa. Ông đã chủ động tham mưu với chính quyền xã và ngành chức năng thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc chế độ đăng ký tạm vắng.

Do vậy khi thanh niên đi làm ăn xa xin giấy đăng ký tạm vắng, tạm trú thì bản thân họ và gia đình đều phải ký bản cam kết thực hiện Luật nghĩa vụ Quân sự, sau đó nộp về thôn. Khi gần đến ngày sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự, gia đình phải có trách nhiệm thông báo cho thanh niên đó về địa phương để thực hiện nghĩa vụ.

“Việc làm này đã đem lại hiệu quả rất thiết thực, những thanh niên đi làm ăn xa khi được gia đình báo tin đều về khám sức khỏe và nếu trúng tuyển, có lệnh nhập ngũ thì đều yên tâm, phấn khởi lên đường nhập ngũ”- Ông Hội phấn khởi nói.

Là thôn có đông đồng bào công giáo, ông Hội chú trọng làm tốt công tác tư tưởng để vận động thanh niên Công giáo thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Theo ông Hội, đây là một vấn đề cũng không đơn giản bởi trình độ nhận thức của nhân dân không đồng đều.

Trên cương vị là một Chánh trương, một công dân của Giáo xứ, ông luôn tâm niệm mình phải làm gì đó để bà con công giáo hiểu và khơi dậy tinh thần “Sống tốt đời, đẹp đạo”, “Kính Chúa, yêu nước”, thông qua đó, xây dựng ý thức trách nhiệm của người Công giáo trong thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Ông đã tích cực phối hợp với Ban chấp hành giáo xứ Hải Nạp thường xuyên tuyên truyền, vận động các gia đình chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cùng nhau xây dựng xứ họ đạo tiên tiến.

Sống chân thật, giản dị, biết lắng nghe, chia sẻ với những người xung quanh nên hàng ngày, lúc rảnh ông Hội lại đến các hộ trong thôn để thăm hỏi, động viên, trao đổi với bà con về tâm tư, nguyện vọng, về những vướng mắc trong cuộc sống để cùng nhau tháo gỡ. Những tình cảm và sự quan tâm chân thành, những lời động viên đúng lúc đã đem lại hiệu quả hết sức thiết thực. Điều quan trọng là thông qua đó, ông Hội đã tạo được sự gần gũi, chân tình với gia đình và thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, không ít thanh niên và gia đình đã có sự chia sẻ và ủng hộ khi thấy ông Hội lăn lộn vất vả với công việc chung của giáo xứ.

Sự nỗ lực phấn đấu vì công việc chung của ông Hội đã được tập thể, nhân dân ghi nhận. Trong nhiều năm trở lại đây, thôn Hải Nạp luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các mặt công tác. Đặc biệt, bình quân mỗi năm thôn Hải Nạp đã có từ 2 đến 3 thanh niên lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, 2 năm liền (2016 và 2017), thôn Hải Nạp có 3 thanh niên nhập ngũ. Trong 5 năm (2012-2017), thôn Hải Nạp đã bàn giao 13 thanh niên lên đường nhập ngũ, đứng đầu trong 10 thôn, xóm của xã có thanh niên nhập ngũ, chất lượng cao nhất, không có trường hợp nào chống lệnh hoặc đào bỏ ngũ.

Ghi nhận những đóng góp của ông Phạm Quốc Hội trong công tác quân sự- quốc phòng địa phương, năm 2017, ông Hội đã được Ban CHQS huyện Yên Mô khen thưởng có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng, giai đoạn 2012-2017.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả