Nêu gương Thứ hai, 27/11/2017 14:28

Người bí thư chi bộ làm tốt công tác vận động quần chúng

Xóm Chùa (xã Khánh Hòa, Yên Khánh) những năm qua đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ quan trọng. Trong đó có nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, thực hiện giải phóng mặt bằng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình với quốc lộ 1A. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ kể trên có sự đóng góp quan trọng của đồng chí Ngô Xuân Trường, Bí thư chi bộ xóm.

Là xóm có 229 hộ/690 khẩu, xóm Chùa cũng gặp nhiều khó khăn khi triển khai xây dựng nông thôn mới so với 9 xóm khác của xã bởi cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi lạc hậu, mặt bằng kinh tế của các hộ dân ở mức thấp. Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch của UBND xã, đồng chí Bí thư chi bộ đã cùng Ban chi ủy đã tổ chức nhiều cuộc họp, bàn bạc trong chi ủy, chi bộ và xin ý kiến của nhân dân về các nhiệm vụ cụ thể cần phải thực hiện trong từng năm và cả giai đoạn.

Sau khi được các hộ dân trong xóm thống nhất về chủ trương, cơ chế, cách làm, Chi bộ đã ra nghị quyết, có kế hoạch chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của xóm. Trong đó, bản thân đồng chí Bí thư chi bộ cùng chi ủy, Ban công tác mặt trận, các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền cho các hộ gia đình hiểu được chủ trương của Đảng, nhà nước và của địa phương về xây dựng nông thôn mới. Vận động nhân dân hưởng ứng, ủng hộ việc dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn; tập trung phát triển kinh tế, chỉnh trang nhà cửa, giữ gìn vệ sinh môi trường giúp nhau giảm nghèo…

Sau hơn 2 năm thực hiện, xóm đã hoàn thành 100% các tuyến đường ngõ xóm và rãnh thoát nước; làm được 28 tuyến đường bê tông với chiều dài 5,5 km; hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa với 83 mẫu ruộng và từ 4,5 ô thửa xuống còn 2 thửa trên hộ. Vận động nhân dân, con em quê hương, doanh nghiệp.... đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi với số tiền trên 1 tỷ đồng, xây dựng Nhà văn hóa với kinh phí 750 triệu đồng.

Đến nay xóm Chùa có 215/223 hộ có nhà cửa kiên cố, khang trang, công trình vệ sinh đảm bảo vệ sinh môi trường. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 2%, thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/nă. Từ kết quả này đã góp phần cùng xã Khánh Hòa hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới năm 2016, sớm hơn 4 năm so với kế hoạch đề ra.

Một nhiệm vụ quan trọng khác đã ghi dấu ấn về vai trò, trách nhiệm của người bí thư chi bộ chính là công tác giải phóng mặt bằng thời gian qua. Năm 2015, Nhà nước triển khai dự án tuyến đường kết nối giữa đường Cao tốc Cầu Giẽ- Ninh Bình với Quốc lộ 1A và các công trình phụ trợ khác. Đây là một dự án lớn, ảnh hưởng đến nhà và đất ở, đất sản xuất nông nghiệp của hàng trăm hộ dân. Trong đó, xóm Chùa có 3,5 ha diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng, liên quan tới 135 hộ trong xóm, gần 100 ngôi mộ phải di rời, đặc biệt có 3 hộ có mồ mả hung táng mới chôn cất dưới 1 năm cần phải di chuyển.

 Ban đầu, công tác tuyên tryền, vận động gặp rất nhiều khó khăn, nhất là yếu tố tâm linh và sự không đồng thuận của một số hộ, một số con cái, anh em có liên quan trong gia đình, dòng họ. Đồng chí Bí thư chi bộ cùng chi ủy, Ban công tác mặt trận, các đoàn thể đã phải trực tiếp tuyên truyền, vận động, thuyết phục đến từng hộ, từng cá nhân có liên quan, nhiều người đang sinh sống xa quê. Với cách làm “mưa dầm thấm lâu”, xóm đã vận động những hộ có cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên, người có uy tín làm trước, vừa làm, vừa tuyên truyền, thuyết phục. Trong đó, gia đình các đồng chí cán bộ, đảng viên của thôn đã làm gương chấp hành tốt chủ trương. Do đó, chỉ trong thời gian ngắn, 100% số hộ đã tự nguyện chuyển mộ, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trước thời hạn và trước khi nhận được tiền đền bù hỗ trợ của Nhà nước. Trong xóm không xảy ra tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của địa phương, đối với đồng chí Bí thư chi bộ xóm Chùa còn là quá trình cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương ghi nhận và đánh giá cao bởi tinh thần, trách nhiệm, cách làm việc hiệu quả “nói đi đôi với làm”. Bản thân đồng chí Ngô Xuân Trường 3 năm liền được xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được UBND tỉnh tặng bằng khen về sản xuất kinh doanh giỏi 5 năm liền 2010- 2015; Bằng khen của UBND tỉnh về phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020.

Lý Nhân

 

 

 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả