Giáo dục Thứ hai, 08/07/2019 08:15

Nghị lực của nữ sinh Hoàng Thị Ngọc Ánh

Những ngày vừa qua, người dân xã Gia Hòa (huyện Gia Viễn) không ngớt xôn xao vui mừng khi nữ sinh Hoàng Thị Ngọc ánh, nguyên học sinh Trường THCS xã Gia Hòa đạt điểm cao nhất trong kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Gia Viễn A với tổng điểm 26,9 điểm, trong đó môn Toán 8,75 điểm, Văn 8,75, Tổ hợp 9,4 điểm (gồm các môn Hóa học, Địa lý, Giáo dục công dân và tiếng Anh). Điều đáng nói đây là một học sinh nghèo, gia cảnh hết sức khó khăn.

Nữ sinh Hoàng Thị Ngọc ánh và bà ngoại.
Nữ sinh Hoàng Thị Ngọc ánh và bà ngoại.

Để có được thành tích học tập trên thì ngay từ khi bắt đầu cắp sách tới trường, Hoàng Thị Ngọc ánh đã không ngừng phấn đấu vượt lên hoàn cảnh của mình để vươn lên học tập. Được biết, ngay khi ánh bước vào lớp 1 cũng là lúc người cha của em phát hiện mình mắc bệnh suy thận và cũng từ đó mỗi tuần ba buổi, bố của em phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh chạy thận. Việc chạy thận kéo dài 6 năm liên tục khiến gia đình ánh khánh kiệt. Sang tới năm thứ 7 thì người cha đã ra đi vĩnh viễn, để lại người vợ góa, hai con thơ. Thêm nữa bà nội của ánh nay đã trên 80 tuổi, bị mù lòa từ nhiều năm nay.

Chồng mất, gia đình hai bên đều nghèo không có điều kiện giúp đỡ, chị Điền Thị Bắc- mẹ của Hoàng Thị Ngọc ánh xin làm công nhân tại Công ty cổ phần gạch ngói Hoa Tiên để có thêm thu nhập nuôi hai con ăn học. Sức khỏe người phụ nữ có hạn, đồng lương công nhân ít ỏi, ba mẹ con phải tằn tiện đắp đổi qua ngày.

Mẹ bận rộn mưu sinh ít có thời gian quan tâm đến việc học của con, mọi việc trong nhà hầu như Hoàng Thị Ngọc ánh phải đảm nhiệm thay mẹ. Mặc dù gia cảnh khó khăn, thời gian dành cho việc học tập có hạn nhưng thành tích học tập của Ngọc ánh lại rất tốt. Nhiều năm liền Hoàng Thị Ngọc ánh đạt thành tích học sinh giỏi toàn diện.

Ngoài thành tích học tập tại trường, Ngọc ánh còn được đi thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và giành được nhiều thành tích đáng nể: Giải ba cấp huyện môn Toán kỳ thi giải Toán qua mạng Internet; giải ba tiếng Anh cấp huyện, giải ba kỳ thi học sinh giỏi Văn lớp 9 cấp tỉnh... mới đây nhất, Hoàng Thị Ngọc ánh giành vị trí thủ khoa tại kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Gia Viễn A.

Với khả năng học giỏi toàn diện, ý chí mãnh liệt vươn lên trong học tập, chiến thắng hoàn cảnh, nữ sinh Hoàng Thị Ngọc ánh chính là một tấm gương cho nhiều bạn trẻ noi theo. Mơ ước lớn nhất của Hoàng Thị Ngọc ánh và gia đình chính là có đủ điều kiện để ánh hoàn thành 3 năm học THPT và tiếp tục theo học lên đại học để có thể giúp đỡ gia đình nhiều hơn. Hy vọng khát vọng học tập của Ngọc ánh sẽ có thêm nhiều nhà hảo tâm tiếp sức, giúp em có thể bằng con đường học tập mà kiến tạo tương lai.

Bài, ảnh: Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả