Văn nghệ Thứ bảy, 17/02/2018 20:39

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Bùi Duy Tư và những trăn trở với nghề

Với những người đam mê ảnh nghệ thuật, tên tuổi nghệ sỹ nhiếp ảnh Bùi Duy Tư (ảnh) không hề xa lạ. Bởi ông là một trong số không nhiều những gương mặt nhiếp ảnh Ninh Bình tạo được chỗ đứng riêng trong lòng công chúng yêu nghệ thuật.

Một thoáng Tràng An.
Một thoáng Tràng An.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Bùi Duy Tư sinh năm 1955, sinh sống tại phường Vân Giang, thành phố Ninh Bình. Anh hiện là hội viên Hội VHNT Ninh Bình, Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, Liên đoàn nhiếp ảnh quốc tế... Bùi Duy Tư bén duyên với nghề ảnh khá sớm, vào khoảng những năm 1980 và gắn bó thủy chung với nghề này từ đó đến nay. Đời thường Bùi Duy Tư khá giản dị song với nghề anh là người giàu đam mê và nhiệt huyết. Trong khoảng ngót bốn mươi năm gắn bó với nghề, anh đã sáng tạo được rất nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị được nhiều người ghi nhận. Hơn ai hết tác giả Bùi Duy Tư là người luôn trăn trở, tìm kiếm, thể nghiệm những sáng tạo nghệ thuật mới với các chủ đề về ảnh phong cảnh, con người và cuộc sống đời thường. Với một quan niệm nghệ thuật vừa giản dị vừa nhân văn, sâu sắc như vậy Bùi Duy Tư đã gặt hái được nhiều thành tựu: 5 lần đạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật Trương Hán Siêu của tỉnh Ninh Bình; huy chương Bạc cuộc thi ảnh quốc tế tại Malaysia năm 2012; giải khuyến khích cuộc thi ảnh do ICS của Mỹ tổ chức năm 2011; huy chương Đồng Triển lãm ảnh khu vực Đồng bằng sông Hồng năm 1999, 2000, 2009; huy chương Bạc Triển lãm ảnh khu vực Đồng bằng sông Hồng năm 2015; giải nhất cuộc thi ảnh: Quê hương tôi -Việt Nam tươi đẹp năm 2017... Ngoài ra tác giả còn là chủ nhân của nhiều giải thưởng và bằng chứng nhận dự treo tại nhiều triển lãm ảnh uy tín khác.

Không chỉ đam mê với hoạt động sáng tác, Bùi Duy Tư còn là người có nhiều đóng góp cho phong trào chung của bộ môn ảnh của Hội Văn học nghệ thuật Ninh Bình, Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tại Ninh Bình. Gần 40 năm gắn bó với nghề ảnh, nghệ sỹ nhiếp ảnh Bùi Duy Tư đã đạt được nhiều thành tựu, tuy nhiên trong những lần trao đổi với anh chưa bao giờ thấy anh tỏ ra thỏa mãn với những gì đã có. Cái tâm của một người biết trân quý nghề ảnh đã thôi thúc anh không ngớt trăn trở, tìm tòi, sáng tạo. Thiết nghĩ với tâm thế ấy, cộng thêm nhãn quan nghệ thuật bén nhạy chắc chắn sẽ còn giúp Bùi Duy Tư vươn xa hơn nữa trên con đường sáng tạo nghệ thuật, cống hiến cho công chúng những tác phẩm ảnh có giá trị nghệ thuật và nhân văn cao hơn nữa.

Phương Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả