Đời sống Chủ nhật, 11/02/2018 07:29

Ngày Tết dần thiếu vắng những loài hoa truyền thống

Đến giờ, lưu giữ trong tâm trí tôi những ngày giáp Tết vẫn là những bông hoa rực rỡ sắc màu được bà và mẹ cắt vội trong vườn nhà, cắm vào lọ là thành một lọ hoa trưng phòng khách mấy ngày Tết. Nào là hồng nhung, thược dược, violet, lay ơn… Mỗi loại hoa một dáng vẻ, một màu sắc, đua nhau khoe sắc trong không gian phòng khách nhỏ nhắn, góp phần tạo nên một không khí xuân vô cùng nhẹ nhàng, thanh thoát.

Violet là một trong các loài hoa truyền thống dần vắng bóng. Ảnh: Bùi Diệu
Violet là một trong các loài hoa truyền thống dần vắng bóng. Ảnh: Bùi Diệu

Càng lớn, những hình ảnh rực rỡ sắc màu của các loài hoa truyền thống, lâu nay vẫn được trồng ở các vườn nhà cũng dần mai một đi. Kể từ khi lập gia đình, mỗi dịp Tết đến, hoa tươi luôn là thứ mà tôi cũng như bao người nội trợ khác để tâm tìm kiếm, lựa chọn. Hoa tươi giờ được bán ngập tràn phố phường, các chợ với chủng loại khá phong phú: Nào là hoa ly, hoa lan, hồng ngoại, thủy tiên, hải đường, tulip… Tùy vào “túi tiền” và sở thích của người tiêu dùng mà mỗi người lựa chọn cho gia đình một loại hoa khác nhau, bên cạnh cành đào, cây quất-là thú chơi cây cảnh ngày Tết.

Chọn hoa cắm ngày Tết bây giờ, khi “phú quý sinh lễ nghĩa” cũng thật khác kiểu. Có người rất cầu kỳ khi lựa chọn những loại hoa đảm bảo có phong thủy tốt, theo quan niệm của họ phải là đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ trong năm mới. Chị Thu Hà (thành phố Ninh Bình) cho biết: Mấy ngày Tết, bên cạnh cành đào 5 nhánh, tôi đều tìm mua những loại hoa tươi để cắm sao cho phù hợp với con giáp của năm mới, đem lại tài lộc cho gia đình. Ví dụ như: Nụ tầm xuân mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng, niềm tin và nghị lực mạnh mẽ; hoa thủy tiên mang ý nghĩa tốt đẹp, khử tà khí và đem đến an lành cho gia chủ…. Chẳng biết những quan niệm như vậy xuất phát từ đâu, nhưng có những năm đến nhà ai chơi Tết cũng thấy cắm nụ tầm xuân. Bẵng đi vài năm nay, tầm xuân lại vắng bóng trong phòng khách các gia đình ngày Tết. Hỏi lý do, được nhiều người cho biết: Lại có quan niệm cho rằng tầm xuân chơi Tết không may mắn nên bỏ. Mấy năm gần đây, thủy tiên lại “lên ngôi” khi rất nhiều người truyền tai nhau về ý nghĩa mà loài hoa này mang lại. Thêm vào đó, thủy tiên cũng “bắt mắt” bởi vẻ đẹp thanh khiết, cánh trắng mỏng manh, hương thơm nhè nhẹ, bộ rễ trắng muốt của nó. Tuy nhiên, nếu nói về loài hoa mấy năm gần đây được ưa chuộng và trưng nhiều trong ngày Tết không thể không nhắc đến hoa lan. Với đa dạng các chủng loại: nào sa tô, địa lan, phong lan, lan hồ điệp… giá tiền cũng khác nhau, chênh từ vài chục đến cả trăm nghìn một bông. Hoa lan đang dần chiếm lĩnh thị phần khách ngày Tết so với các loại hoa khác. Với nhiều ưu điểm: kiểu dáng hoa đẹp, lâu tàn, lan là loài hoa được lựa chọn trưng bày phòng khách ngày Tết của khá nhiều gia đình, cùng với đào, quất.

Trong tâm trạng của một người hoài cổ, chị Hải Yến (thành phố Ninh Bình) đã nhiều lần mong muốn có một bình những lay ơn, thược dược, đồng tiền, violet để cắm Tết, mà mong ước ấy chưa biết bao giờ thực hiện được. Theo một chủ hàng hoa ở chợ Rồng: Gia đình chị vừa kinh doanh hoa tươi, vừa trồng một số loài hoa tại vườn nhà ở Ninh Phúc. Tuy nhiên, những loài hoa truyền thống kể trên dần mai một khi ngày càng có nhiều giống hoa mới xuất hiện, lên ngôi. Để có khách hỏi hay nhắc về những loài hoa truyền thống cũng là rất hiếm. Chưa kể, giờ người ta chơi hoa cũng thức thời, cũng chạy theo trào lưu nên các nhà vườn trồng hoa không thể đứng ngoài cuộc. Đó là lý do những diện tích hoa truyền thống ngày càng thu hẹp.

Với những người yêu hoa và có thói quen cắm hoa tươi thường xuyên trong nhà, hoa cũng như một người bạn, một vật trang trí quen thuộc, gần gũi. Và những loại hoa truyền thống ấy, giờ chỉ được coi là vùng ký ức đẹp của tuổi thơ khi đang dần bị mai một, thậm chí là “lép vế” trước các loại hoa mới.

Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả