Giáo dục Thứ sáu, 01/06/2018 18:56

Ngày đầu kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2018: Đề thi “vừa sức” với thí sinh

Sáng nay (1/6), hơn 10,6 nghìn thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tỉnh năm học 2018-2019 tại 462 phòng thi ở 24 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tỉnh năm học 2018-2019, ngày đầu diễn ra kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đúng lịch trình, không có bất thường xảy ra.

Thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Trần Hưng Đạo. Ảnh: MQ
Thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Trần Hưng Đạo. Ảnh: MQ

Ngay từ sáng sớm, các Hội đồng thi THPT trên địa bàn thành phố Ninh Bình như chuyên Lương Văn Tụy, Ninh Bình- Bạc Liêu, Trần Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng đã đông nghẹt người. Có mặt tại Hội đồng thi THPT Đinh Tiên Hoàng, chúng tôi ghi nhận Hội đồng thi diễn ra nghiêm túc, kỷ luật phòng thi được đảm bảo.

Kỳ thi năm nay, Hội đồng thi THPT Đinh Tiên Hoàng có thí sinh đăng ký dự thi và thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 về trường đông chỉ sau THPT chuyên Lương Văn Tụy với 432 thí sinh đăng ký dự thi và trên 300 nguyện vọng 2 về trường. Đồng chí Trần Quang Vinh, Chủ tịch Hội đồng thi THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết: Chỉ tiêu tuyển sinh nhà trường năm học 2018-2019 là 440 em, trong đó có 3 em đề nghị tuyển thẳng, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tại trường là 432 em và khoảng 200 thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 về trường khi tham gia thi chuyên ở THPT chuyên Lương Văn Tụy. Như vậy, tỷ lệ chọi của các thí sinh nhà trường nay khá đông.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, nhà trường đã thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi tỉnh về bố trí phòng thi đúng quy định, mỗi phòng thi không quá 24 thí sinh để tránh tình trạng nhìn bài, nhắc bài nhau. Cả 18 phòng thi ở Hội đồng thi nhà trường đảm bảo ánh sáng, quạt mát, bàn ghế, nước uống tại phòng... tất cả theo đúng quy định.

Ngày thi đầu tiên, thí sinh nghiêm túc làm bài, không có tình trạng thí sinh trao đổi hay mang tài liệu vào phòng thi. Đối với thí sinh làm xong bài trước hoặc không làm được bài, Hội đồng thi giải quyết cho các em ra ngoài khi hết 2/3 thời gian làm bài thi để tránh tình trạng lộ đề, lộn xộn trường thi.

Người nhà thí sinh chờ đợi trong nắng nóng tại điểm thi THPT chuyên Lương Văn Tụy. Ảnh: AT
Người nhà thí sinh chờ đợi trong nắng nóng tại điểm thi THPT Trần Hưng Đạo. Ảnh: AT

Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày thi đầu tiên, số thí sinh đến đủ, trong quá trình là bài thi các thí sinh chấp hành đúng nội quy, kỷ luật phòng thi nghiêm túc. Sau khi thi xong 2 môn thi, em Nguyễn Đức Thành (Trường THCS Lý Tự Trọng) cho biết: Đề thi bám sát chương trình sách giáo khoa, em nghĩ nếu nắm chắc kiến thức sẽ làm bài đạt kết quả khá trở lên. Bài làm của em cũng tốt, hy vọng e đạt điểm cao để đỗ vào trường THPT Trần Hưng Đạo theo đúng nguyện vọng của em.

Đối với em Quách Thu Hà, THCS Lê Lợi (thành phố Tam Điệp) dự thi THPT Ngô Thì Nhậm phấn khởi cho biết: Do nắm chắc được nội quy, quy chế trong thi cử và được thầy cô ôn tập kỹ các dạng bài thường gặp ở các môn học nên tham gia kỳ thi em làm bài với tâm lý thoải mái, khá tự tin, em hy vọng sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi lần này.

Buổi chiều, mặc dù thời tiết oi nóng nhưng không làm giảm đi tinh thần quyết tâm tham gia kỳ thi đạt kết quả cao nhất của các thí sinh. Tại các hội đồng thi, thí sinh đến đông đủ và rất đông phụ huynh cũng ngồi chờ con thi.

Ngồi chờ con tại Hội đồng thi THPT Ninh Bình -Bạc Liêu (thành phố Ninh Bình), chị Nguyễn Thị Huyền cho biết: Khi con dự thi vào 10 THPT là bước ngoặt quan trọng của mỗi học sinh, nên với tâm trạng vừa lo lắng cũng vừa muốn đồng hành cùng con trong kỳ thi lần này, tôi đã chở con đến trường thi đúng giờ và cũng ngồi lại với các phụ huynh khác ở gần trường thi để chờ con thi.

Đây là lần trải nghiệm của các bậc phụ huynh để cảm nhận được áp lực cũng như sức nóng mà các con trải qua trong kỳ thi đầu cấp, chia sẻ kinh nghiệm với nhau về dạy dỗ, định hướng học tập cho con tốt nhất. Buổi sáng cháu làm bài khoảng 80%, buổi chiều cháu cũng phấn khởi khi đề Bài thi tổng hợp vừa sức. Gia đình luôn động viên để cháu có tinh thần thoải mái, tự tin để làm tốt bài thi cuối môn Toán trong sáng mai.

Thanh niên tình nguyện mang nước uống tận nơi phục vụ miễn phí người nhà thí sinh. Ảnh: AT
Thanh niên tình nguyện mang nước uống tận nơi phục vụ miễn phí người nhà thí sinh tại điểm thi. Ảnh: AT

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo kỳ thi của tỉnh: Tổng số thí sinh đăng ký dự thi (ĐKDT) và xét tuyển thẳng trong kỳ thi vào 10 THPT năm nay là 10.694, trong đó ĐKDT là 10.667 (tăng 1.477 thí sinh so với kỳ thi năm trước), với 462 phòng thi (tăng 67 phòng thi so với năm 2017-2018); đăng ký xét tuyển thẳng là 27 thí sinh (1 học sinh thuộc dân tộc ít người, 3 học sinh đoạt giải trong kỳ thi KHKT cấp quốc gia, 2 học sinh đoạt huy chương tại Hội khỏe phù đổng toàn quốc năm 2016 và 21 học sinh khuyết tật).

Trong ngày thi đầu tiên, ngoài thanh tra thi thực hiện nhiệm vụ ở các hội đồng thi, Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh đã thành lập 3 đoàn thanh tra lưu động gồm thành viên Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh, đại diện các sở, ngành, Công an tỉnh tham gia thành viên Đoàn tổ chức thanh, kiểm tra tại các hội đồng thi của các huyện, thành phố tiến hành nhắc nhở nếu có tình huống không đúng quy chế.

Trong quá trình tổ chức thi, qua việc thanh tra, Ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT của tỉnh yêu cầu Chủ tịch các hội đồng liên tục rà soát lại mọi đầu việc chuẩn bị cho kỳ thi, điều kiện đáp ứng của từng phòng thi từ những việc nhỏ nhất; chủ động kiểm soát diễn biến tình hình trong những ngày thi. Thường xuyên cập nhật báo cáo tình hình thi theo quy chế về Sở GD-ĐT. Trong trường hợp có sự cố ngoài thẩm quyền, Chủ tịch HĐT có thể nhờ sự hỗ trợ từ Ban chỉ đạo thi tỉnh.

Đồng thời, Đoàn cũng đề nghị hội đồng cần phát huy kêt quả trong buổi thi đầu, quan tâm giữ gìn an ninh trật tự trường thi đến hết môn thi còn lại; tuyệt đối quan tâm bảo vệ đề thi thi không để lọt ra ngoài; quan tâm sức khỏe cho giám thị và thí sinh trong thời tiết nắng nóng; nhắc nhở thí sinh và giám thị thực hiện nghiêm quy chế thi...


Tại các điểm thi đều có thanh niên tình nguyện cung cấp nước uống miễn phí. Ảnh:AT
Tại các điểm thi đều có thanh niên tình nguyện cung cấp nước uống miễn phí. Ảnh: AT

Nhờ sự chuẩn bị, hướng dẫn cụ thế, 24/24 hội đồng thi đều thực hiện nhiệm vụ tốt, không có tình huống cần sự hỗ trợ từ Ban chỉ đạo thi tỉnh. Năm nay có sự đổi mới là các hội đồng thi không phải tổ chức khai mạc kỳ thi mà theo giờ quy định cho thí sinh vào phòng thi bắt đầu làm bài, do đó giảm bớt thủ tục hành chính cũng như giảm bớt áp lực cho thí sinh trong thời gian phải chờ đợi giờ thi.

Ninh Bình vẫn áp dụng cách thức đổi chéo cán bộ, giáo viên giữa các huyện, thành phố nhằm tăng cường tính nghiêm túc của kỳ thi, đảm bảo cho việc tạo ra 1 sân chơi bình đẳng giữa các thí sinh.

Bên cạnh đó, kỳ thi còn được sự tham gia hỗ trợ tiếp sức mùa thi của 25 đội hình thanh niên tình nguyện với trên 1.000 tình nguyện viên. Các đơn vị đã tổ chức tập huấn và phân công cụ thể các đội hình phụ trách từng điểm thi; tổ chức vận động nguồn lực, chuẩn bị các điều kiện cần như trên 10000 chai nước miễn phí cho thí sinh và người nhà; lên phương án thành lập 40 điểm coi xe miễn phí đảm bảo cho trên 1000 xe/ngày, 25 điểm trông đồ miễn phí cho trên 1200 lượt thí sinh; liên hệ 125 địa điểm lưu trú miến phí và giá rẻ; 80 địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thí sinh và người nhà thí sinh ở xa;

Tổ chức đưa đón, bố trí ăn, nghỉ cho 45 thí sinh thuộc đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực các điểm thi; phát hiện, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà thí sinh như: nâng giá, gây mất an ninh, trật tự, trộm cắp...các sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn.

Kết quả ngày thi đầu tiên, mọi công tác thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế, đúng lịch trình. Công tác an ninh trật tự trong và ngoài tại các hội đồng thi đảm bảo an toàn tuyệt đối; không có bất thường xảy ra tại các Hội đồng thi. Toàn tỉnh có 67 thí sinh vắng thi, trong đó 16 thí sinh bỏ thi không có lý do, 51 thí sinh bỏ thi và là những thí sinh không nộp hồ sơ gốc.

Ngày mai (2/6), buổi sáng các thí sinh thi môn Toán, thời gian làm bài 120 phút, buổi chiều thi môn nói tiếng Anh hệ chuyên THPT Lương Văn Tụy.

Ngày 3/6, các thí sinh đăng ký dự thi vào hệ chuyên Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy sẽ tiếp tục thi thêm môn chuyên, thời gian làm bài 150 phút.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả