Giáo dục Thứ năm, 22/06/2017 17:56

Ngày đầu kỳ thi THPT quốc gia năm 2017: An toàn, nghiêm túc

Ngày 22/6 là ngày đầu tiên diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 với 2 môn thi Ngữ văn (buổi sáng) và Toán (buổi chiều). Ghi nhận tại một số điểm thi cho thấy, đa số các em đều phấn khởi khi làm được bài, đề thi năm nay nằm trong chương trình phổ thông, vừa sức với học sinh và có sự phân hóa cao. Các điểm thi đều thực hiện nghiêm túc quy chế thi.

Ban chỉ đạo kỳ thi tỉnh kiểm tra, trao đổi với cán bộ phụ trách công tác thi tại trưởng THPT Trần Hưng Đạo. Ảnh: MQ
Ban chỉ đạo kỳ thi tỉnh kiểm tra, trao đổi với cán bộ phụ trách công tác thi tại trưởng THPT Trần Hưng Đạo. Ảnh: MQ

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có mặt tại điểm thi trước 6 giờ 45 phút sáng. Tuy nhiên, từ trước 6 giờ sáng, tại nhiều điểm thi đã có khá đông thí sinh đến chờ thi. Nhiều thí sinh tỏ rõ sự hồi hộp, lo lắng với môn Ngữ văn.

Tại điểm thi THPT chuyên Lương Văn Tụy, là trường chuyên nên chất lượng thí sinh đa phần tốt, có nhiều thí sinh đăng ký dự thi đại học nên kết thúc các môn thi, hầu hết các em chia sẻ làm được bài với dự kiến số điểm đạt 7-8 điểm.

Em Phạm Thị Thu Hường, lớp 12 Anh, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy cho biết: Đề thi Ngữ văn năm nay gồm 2 phần: đọc hiểu 4 câu và làm văn 2 câu. Tuy yêu cầu đề dài, nhưng đều nằm trong chương trình lớp 12, có sự phân hóa học sinh. Em làm được bài và hài lòng nhất ở câu 2 (5 điểm) thuộc phần làm văn có sự phân hóa học sinh.

Câu này trích bài thơ “Đất nước” trong trường ca “Mặt đường khát vọng” của Nguyễn Khoa Điềm, nhưng đề yêu cầu “cảm nhận đoạn thơ, từ đó bình luận quan niệm về đất nước của Nguyễn Khoa Điềm”….

Với đề thi phù hợp nên em làm khá thoải mái và hoàn thành bài thi với khí thế cao. Em hy vọng các môn thi còn lại cũng sẽ phù hợp với trình độ của mình để làm bài thi đạt kết quả cao, xét tuyển đủ điểm vào Trường Đại học Ngoại thương.

Môn Ngữ văn là một trong 3 môn thi bắt buộc thí sinh phải làm để tính điểm xét tốt nghiệp THPT và cũng là môn để nhiều trường ĐH, CĐ xét tuyển lựa chọn xét tuyển thí sinh vào trường.

Theo một cô giáo giảng dạy môn Ngữ văn trường THPT, khác với mọi năm, thời gian thi môn Ngữ văn năm nay chỉ còn 120 phút. Đề thi vẫn theo hình thức tự luận, gồm các phần: Đọc hiểu, nghị luận xã hội và có câu hỏi yêu cầu thí sinh phải tư duy sáng tạo, gắn kiến thức văn học với đời sống xã hội.

Thí sinh dự thi tại điểm thi trường THPT Nho Quan B.
Thí sinh dự thi tại điểm thi trường THPT Nho Quan B.

Tại điểm thi Trường THPT Nho Quan B, thời tiết chiều 22/6 dù nóng nực nhưng các thí sinh rất tập trung, nghiêm túc làm bài thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm. Các cán bộ coi thi cũng thực hiện nghiêm quy chế thi.

Kỳ thi được tổ chức tại các trường THPT nên cơ bản không tạo tâm lý quá lo lắng, hạn chế được ùn tắc giao thông, tiết kiệm và giảm áp lực cho thí sinh và người nhà.

Đây là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT quyết định đưa hình thức thi trắc nghiệm môn Toán vào kỳ thi THPT quốc gia, dù đã ôn tập và làm quen từ nhiều tháng nay, nhưng không ít thí sinh vẫn bối rối và lo lắng.

Bước ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh cho biết đề thi môn Toán chiều nay dài và khá khó. Thí sinh Nguyễn Văn Công, điểm thi trường THPT Trần Hưng Đạo (thành phố Ninh Bình) nhận xét: Lần đầu thi trắc nghiệm môn Toán nên em khá bối rối. Tuy nhiên hầu hết nằm trong chương trình ôn tập nên chúng em cũng đã được làm quen.

Các câu hỏi có sự phân hóa từ dễ đến khó, nên nếu gặp câu khó quá mình bỏ qua. Em tự tin là làm được hơn một nửa đề thi, còn nhiều câu em không dám chắc. Hy vọng bài thi của em được 7 điểm.

Theo kinh nghiệm của nhiều thầy, cô giáo, các em học sinh muốn đạt điểm cao môn Toán, điều đầu tiên cần lưu ý là tâm lý, sau đó đến chiến thuật với cách làm những bài dễ làm trước, sau đó tâp trung dành thời gian để giải các bài toán khó hơn.

Theo đại diện Sở GD&ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay có sự đổi mới tích cực, hướng tới việc tạo thuận lợi cho thí sinh và người nhà, sự đổi mới này tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội.

Để phục vụ cho kỳ thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập đường dây nóng để Thanh tra các Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo nhanh khi có tình huống bất thường, liên quan đến việc phản ánh xử lý sai phạm, tiêu cực các điểm thi. Bộ cũng yêu cầu các Sở GD&ĐT tổ chức thanh tra kỳ thi theo hướng dẫn của Bộ, trong đó lưu ý thí sinh cần tuân thủ đúng quy chế tuyển sinh.

Tại Ninh Bình, Ban chỉ đạo kỳ thi tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra và đoàn thanh tra lưu động kiểm tra công tác tổ chức thi tại 25 điểm thi. Qua kiểm tra cho thấy, công tác tổ chức các hoạt động của kỳ thi diễn ra đúng quy chế, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, đề thi được sao in đảm bảo rõ nét, đầy đủ số lượng đề thi, không gặp khó khăn, trục trặc gì.

Số lượng cán bộ coi thi và cán bộ giám sát của Trường Đại học Thương Mại, Trường Đại học Hoa Lư thực hiện nhiệm vụ đúng quy định tại các điểm thi. Các điều kiện về cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ thí sinh và cán bộ làm thi đảm bảo chu đáo, đúng quy định.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, tại các điểm thi đều được đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Buổi sáng thi môn Ngữ văn vắng 18 thí sinh, trong đó có 14 thí sinh vắng không lý do; buổi chiều thi môn Toán, vắng 31 thí sinh, trong đó có 27 thí sinh vắng không lý do, còn lại là các lý do khác. Buổi chiều có 1 thí sinh tại điểm thi trường THPT Vũ Duy Thanh đến muộn không được tham gia dự thi. Toàn tỉnh không có thí sinh cũng như cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi.

Ngày 23/6, buổi sáng, các thí sinh thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên (gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học), thời gian mỗi môn 50 phút; buổi chiều thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút.

Sáng ngày 24/6, thi môn Khoa học xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, GDCD), thời gian làm bài mỗi môn 50 phút.

Mỹ Hạnh-Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả