Giáo dục Thứ hai, 25/06/2018 21:29

Ngày đầu diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Ninh Bình

Ngày 25/6, cùng với hàng trăm nghìn thí sinh trong cả nước, hơn 9 nghìn thí sinh tỉnh Ninh Bình cũng bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Các thí sinh làm bài thi tại điểm thi trường THPT Kim Sơn B.
Các thí sinh làm bài thi tại điểm thi trường THPT Kim Sơn B.

Buổi sáng, các thí sinh dự thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút theo hình thức tự luận và buổi chiều thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm với thời gian 90 phút. Đây là hai môn thi bắt buộc trong kỳ thi THTP quốc gia và cũng là 2 môn thi có thời gian làm bài dài nhất.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có mặt tại điểm thi trước 6 giờ 45 phút sáng. Nhưng tại điểm thi Trường THPT Kim Sơn B, hơn 6 giờ sáng, các thí sinh đã có mặt khá đông đủ tại điểm thi. Thời tiết ngày đầu diễn ra kỳ thi khá mát mẻ và dễ chịu, góp phần tạo tâm lý thoải mái và tự tin cho các thí sinh. Theo Hội đồng thi trường THPT Kim Sơn B, cả 346 thí sinh dự thi tại điểm thi đều có mặt đông đủ và đến đúng giờ theo quy định, không có thí sinh vắng hoặc đi muộn. Các cán bộ coi thi và làm công tác thi, lực lượng bảo vệ, tiếp sức mùa thi cũng được phân công nhiệm vụ cụ thể và đến đúng giờ. Vào giờ làm bài, không khí trường thi rất nghiêm túc và tĩnh lặng.

Hết giờ làm bài thi môn Ngữ văn, thí sinh Phạm Ánh Cẩm Nhung, học sinh lớp 12B1, trường THPT Kim Sơn B ra về trong tâm trạng vui vẻ cho biết: Em thi khối D gồm các môn Văn, Toán và Ngoại ngữ nên khi vào thi môn Ngữ văn em cũng có chút áp lực và lo lắng để có thể đạt điểm cao xét tuyển đại học. Nên khi nhận đề thi, nắm bắt được yêu cầu của đề, em bắt tay vào làm để tranh thủ hết sức thời gian có. Em nhận thấy đề thi khá vừa sức, có sự phân loại cao.

Em đã học và ôn tập lại tất cả các tác phẩm chứ không tập trung vào một số tác phẩm nào đó. Hơn nữa, dạng đề này chúng em cũng được các thầy cô ôn tập và hướng dẫn làm trước kỳ thi. Em tự tin mình có thể đạt 8-8,5 điểm môn Văn. Em hy vọng các môn thi còn lại cũng sẽ phù hợp với trình độ của mình để làm bài thi đạt kết quả cao, xét tuyển đủ điểm vào Trường Đại học Ngoại thương.

Theo nhiều thí sinh và các giáo viên dạy văn trường THPT, đề thi năm nay khá khó, có sự phân loại cao. Bởi đề thi không nặng về kiến thức thuộc lòng, các thí sinh muốn làm bài tốt phải hiểu tác phẩm và có kiến thức thực tế. Đơn cử như câu 1 phần làm văn, đòi hỏi thí sinh suy nghĩ về “sứ mệnh đánh thức tiềm lực đất nước của mỗi cá nhân”, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức thực tế và sự liên hệ cụ thể mới làm được câu này. “Đề thi năm nay sát với chương trình sách giáo khoa phổ thông, phần đọc hiểu khá hay, kiến thức đọc hiểu dễ. Phần nghị luận xã hội vừa tầm để các em thi tốt nghiệp có thể đạt điểm trung bình. Phần nghị luận văn học có tính phân hóa cao, tạo điều kiện để học sinh khá giỏi viết hay và sáng tạo. Các câu hỏi khó sẽ là căn cứ để các trường ĐH, CĐ chọn lựa thí sinh đạt điểm vào trường theo các khối thi mà các em đăng ký…” – một giáo viên dạy môn Ngữ văn THPT chia sẻ.

Buổi chiều, thời tiết tiếp tục mát mẻ, ôn hòa khiến các thí sinh tự tin, vui vẻ bước vào môn thi Toán với thời gian 90 phút theo hình thức trắc nghiệm. Tại điểm thi Trường THPT Hoa Lư A, các thí sinh làm bài rất tập trung, nghiêm túc. Các cán bộ làm công tác thi thực hiện nghiêm quy chế, gồm 2 cán bộ coi thi trong phòng (1 cán bộ coi thi của tỉnh và 1 cán bộ của Trường Đại học phối hợp); khu vực ngoài hành lang thường xuyên có giám thị giám sát. Khu vực trong điểm thi và không khí ngoài cổng trường rất trật tự, được sắp xếp theo quy định.

Lực lượng công an túc trực bảo đảm an ninh trật tự, liên tục đi kiểm soát xung quanh khu vực thi. Các đội thanh niên tình nguyện tích cực hướng dẫn, phân làn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi. Qua quan sát, có rất ít phụ huynh chờ con thi tại cổng trường, bởi theo nhiều phụ huynh, hiện nay kỳ thi được tổ chức tại các trường THPT – nơi các thí sinh học tập hàng ngày, nên cơ bản không tạo tâm lý quá lo lắng cho cả thí sinh và phụ huynh, hạn chế ùn tắc giao thông, tiết kiệm và giảm áp lực cho thí sinh và người nhà.

Năm nay là năm thứ hai trong kỳ thi THPT quốc gia, môn Toán được thi theo hình thức trắc nghiệm. Có 24 mã đề thi Toán trắc nghiệm khác nhau dành cho 24 thí sinh trong mỗi phòng thi. Trước đó, đề thi minh họa môn Toán do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố được đánh giá là bao gồm kiến thức sâu và rộng hơn kiến thức năm trước vì gồm cả kiến thức lớp 11 và 12. Đề thi minh họa không chỉ có bài tập vận dụng mà còn nhiều câu hỏi lý thuyết, ứng dụng thực tế.

Ra khỏi phòng thi với tâm trạng không mấy vui vẻ, thí sinh Đỗ Văn Minh, điểm thi trường THPT Hoa Lư A cho biết: Đề thi môn Toán khá khó và mang tính phân loại cao. Đề có 50 câu, chia thành 4 nhóm cấp độ: Dễ, trung bình, khó và rất khó, được sắp xếp theo trình tự. Ttrong đó chỉ có khoảng 1 nửa là câu hỏi dễ và trung bình, thí sinh có học lực trung bình có thể làm được; còn lại từ câu thứ 30 trở đi là khó, học sinh có học lực khá môn Toán cố gắng hết sức cũng chỉ có thể làm được 7,5-8 điểm, còn lại nếu được điểm 9 và 10 phải là học sinh giỏi và xuất sắc. Em chỉ làm được hơn một nửa đề thi, còn nhiều câu em làm nhưng không dám chắc. Hy vọng bài thi của em sẽ được 7 điểm.

Điểm
Điểm "Tiếp sức mùa thi" của Huyện đoàn Kim Sơn.

Theo đồng chí Đỗ Văn Thông, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, để đảm bảo sự an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi, Sở GD&ĐT đã thành lập 3 đoàn kiểm tra và các đoàn thanh tra lưu động kiểm tra công tác tổ chức thi tại tất cả 25 điểm thi trong toàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, công tác tổ chức các hoạt động của kỳ thi diễn ra đúng quy chế, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, đề thi được sao in đảm bảo rõ nét, đầy đủ số lượng đề thi, không gặp sự cố về mờ, thiếu….

Hơn 1.200 cán bộ làm công tác thi được huy động từ các trường THPT trong tỉnh, Trường Đại học Lao động - Xã hội, Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định và Trường Đại học Hoa Lư thực hiện nhiệm vụ đúng theo quy định tại các điểm thi. Các điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, phục vụ thí sinh và cán bộ làm thi được đảm bảo chu đáo với đầy đủ bàn ghế, quạt mát, ánh sáng, nước uống, văn phòng phẩm, chăm sóc y tế, niêm phong các phòng thi dự phòng đúng quy định...

Theo Sở GD&ĐT, trong số hơn 9.600 thí sinh đăng ký dự thi năm nay, Ninh Bình có gần 6.500 thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, còn lại gần 3.200 thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT. Trong ngày thi đầu tiên, các buổi thi đều diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế. Không có sự cố về đề thi. Toàn tỉnh không có cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi.

Với môn Ngữ văn buổi sáng, toàn tỉnh có 20 thí sinh vắng mặt, trong đó có 13 thí sinh tự do vắng mặt không có lý do. Có 2 thí sinh tự do vi phạm quy chế thi (một thí sinh mang tài liệu và 1 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi). Buổi chiều thi môn Toán, có 15 thí sinh vắng mặt, trong đó 14 thí sinh không có lý do, chủ yếu là thí sinh tự do. Như vậy trong ngày thi đầu tiên, toàn tỉnh có 35 thí sinh vắng mặt, trong đó 27 thí sinh không có lý do.

Ngày 26/6, buổi sáng, các thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (gồm Vật lý, Hóa học, Sinh học), thời gian mỗi môn 50 phút; buổi chiều thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút. Sáng ngày 27/6, thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (gồm Lịch sử, Địa lý, GDCD), thời gian làm bài mỗi môn 50 phút, kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Mỹ Hạnh- Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả