Thời sự Thứ ba, 19/05/2009 08:56

Ngày 20/5 khai mạc Kỳ họp thứ V, Quốc hội XII

Tại cuộc họp báo, chiều 18/5, đại diện Văn phòng Quốc hội chính thức công bố Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII sẽ khai mạc ngày 20/5 tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội và dự kiến bế mạc vào ngày 20/6.


Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng cho biết  về công tác xây dựng pháp luật, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ cho ý kiến về 6 dự án luật: Người cao tuổi; Khám bệnh, chữa bệnh; Viễn thông; Tần số vô tuyến điện; Cơ yếu và Dân quân tự vệ.

Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 12 dự án luật như Quản lý nợ công; Lý lịch tư pháp; Bồi thường nhà nước; Quy hoạch đô thị; sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự; Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài; sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản; sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; sửa đổi, bổ sung Điều 126 của Luật Nhà ở và Điều 121 của Luật Đất đai.

Riêng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Quản lý thuế mới được bổ sung vào chương trình kỳ họp. Quốc hội cũng sẽ xem xét Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2010 và thông qua Nghị quyết về vấn đề này.

Về giám sát tối cao và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo bổ sung của Chính phủ về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2008; việc triển khai kế hoạch và tình hình kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2009 trong những tháng đầu năm; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2007.

Quốc hội cũng sẽ nghe và thảo luận Tờ trình của Chính phủ về việc điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2009, bội chi ngân sách, phát hành bổ sung vốn trái phiếu của Chính phủ; việc miễn, giảm, giãn thuế thu nhập cá nhân; nghe và thảo luận Đề án của Chính phủ về đổi mới cơ chế tài chính của giáo dục-đào tạo giai đoạn 2008-2012; nghe Chính phủ báo cáo về kết quả công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc.

Quốc hội cũng sẽ nghe báo cáo giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; xem xét báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện di dân tái định cư dự án thủy điện Sơn La và các báo cáo kết quả giám sát chuyên đề khác của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội; nghe báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri cả nước và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Ngoài phiên khai mạc, bế mạc kỳ họp, chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, một số phiên họp toàn thể quan trọng khác của Quốc hội cũng được truyền hình trực tiếp, ông Dũng cho biết.

Ông Nguyễn Sĩ Dũng nhấn mạnh các luật được thông qua tại kỳ họp này nhằm đáp ứng nhiệm vụ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các thiết chế của nhà nước pháp quyền; thực hiện các cam kết của Việt Nam đối với WTO; giải quyết các vấn đề kinh tế-xã hội quan trọng của đất nước…

Theo Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn, bước vào thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2009, nền kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn, thách thức hơn các năm trước do tác động của suy giảm kinh tế.

Tuy nhiên, nhờ quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, cùng với sự nỗ lực của các ngành, các cấp và toàn dân, tình hình kinh tế đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực. Quý I năm nay, GDP tăng 3,1%, Việt Nam nằm trong 12 nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế dương; có tín hiệu tốt về đầu tư, kích cầu, an sinh xã hội.

Trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế nhưng cùng đó tìm mọi biện pháp, giải pháp hiệu quả nhất, cố gắng phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ 5% trở lên.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan đến báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện chủ trương và quy hoạch khai thác bauxite tại Tây Nguyên, ông Trần Đình Đàn cho biết ngoài nội dung trong Báo cáo chung về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước, Chính phủ sẽ có báo cáo chi tiết riêng về vấn đề này gửi các đại biểu Quốc hội nghiên cứu.

Tinh thần chung là xây dựng ngành công nghiệp bauxite trên cơ sở hiệu quả, đồng thời đảm bảo quốc phòng anh ninh và môi trường thông qua lựa chọn công nghệ hiện đại, nghiêm ngặt về vệ sinh; sử dụng lao động trong nước, chỉ tìm lao động kỹ thuật nước ngoài khi thật cần thiết...Nếu làm tốt các vấn đề trên, dự án sẽ góp phần phát triển kinh tế, xã hội vùng Tây Nguyên.


Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả