Y tế Chủ nhật, 26/02/2017 08:38

Ngành Y tế Ninh Bình: Nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân

Nhân kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 – 27-2-2017), phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Vũ Mạnh Dương, TUV, Giám đốc Sở Y tế về những kết quả nổi bật của ngành Y tế trong năm qua, với mục tiêu là chăm sóc ngày càng tốt hơn sức khỏe người dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Nhiều thiết bị y tế hiện đại được đưa vào sử dụng trong điều trị cho người bệnh. Ảnh: Minh Quang
Nhiều thiết bị y tế hiện đại được đưa vào sử dụng trong điều trị cho người bệnh. Ảnh: Minh Quang

P.V: Năm 2016 là năm ngành Y tế tiếp tục đạt được nhiều kết quả nổi bật, trong đó phải kể đến công tác y tế dự phòng để không xảy ra các dịch bệnh lớn trên địa bàn. Kết quả đạt được cụ thể như thế nào, thưa đồng chí?

Đ/c Vũ Mạnh Dương: Thời gian qua, đặc biệt là năm 2016, nhiều dịch bệnh nguy hiểm đã xuất hiện ở một số tỉnh, thành phố trên cả nước, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân mà còn ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương xảy ra dịch bệnh. Nhưng với tỉnh Ninh Bình, ngành Y tế đã chủ động ứng phó, quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt do đó không để xảy ra dịch bệnh lớn trên địa bàn.

Có được kết quả đó là do Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh kiện toàn và củng cố hệ thống giám sát dịch từ tỉnh đến cơ sở, đảm bảo mọi thông tin về tình hình dịch bệnh được cập nhật, báo cáo thường xuyên 24/24 giờ, để tỉnh và Bộ Y tế có sự chỉ đạo kịp thời khi có dịch xảy ra. Cùng với đó, ngành tích cực triển khai công tác giám sát nguồn nước, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các khu dân cư… hướng người dân, nhất là người dân vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh nói riêng, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nói chung.

Ngành cũng chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng thuốc, hóa chất và phương tiện phòng chống dịch để ứng phó khi có dịch xảy ra. Từ đó không phát hiện các ca bệnh: Tả, thương hàn và phó thương hàn, viêm màng não do mô cầu, uốn ván sơ sinh, sởi, rubella, cúm A (H5N1), bệnh do virus Adeno, dịch hạch, bệnh than, Leptospira, bệnh do liên cầu lợn ở người, chỉ có một số ca bệnh truyền nhiễm không nguy hiểm xảy ra lác đác tại các địa phương.

Nhờ triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp và hình thức tuyên truyền phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại cộng đồng nên ý thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh được nâng lên. Nhiều cá nhân, gia đình đã có ý thức và trách nhiệm trong việc tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Với tinh thần chủ động giám sát, phát hiện, khống chế, bao vây, dập dịch, năm qua trên địa bàn tỉnh không để xảy ra dịch bệnh lớn nào.

P.V: Được biết, công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong tỉnh ngày càng được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nâng cao trình độ đội ngũ y bác sỹ, mục tiêu là hướng tới sự hài lòng của người bệnh? Vậy Ngành Y tế đã chỉ đạo thực hiện nội dung trên như thế nào, thưa đồng chí?

Đ/c Vũ Mạnh Dương: Năm 2016, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2015- 2020 về công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành Y tế Ninh Bình đã đạt được những kết quả tích cực, hoàn thành đa số các chỉ tiêu đề ra. Trong đó, nổi bật là việc thực hiện vượt mức một số chỉ tiêu: Số dược sỹ đại học trên vạn dân tăng từ 1,43 lên 1,65; tỷ lệ xã đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020 lên 73,8%; tỷ lệ dân số tham gia BHYT trên 83%; mức giảm tỷ lệ sinh là 0,3‰/năm.

Để đạt được những kết quả về khám chữa bệnh, các bệnh viện đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất với việc nâng cấp, mua sắm nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại, đảm bảo phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Các bệnh viện đã triển khai áp dụng 63 kỹ thuật mới vào khám, chẩn đoán và điều trị, nổi bật như: Đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, đo tải lượng virút viêm gan B,C, chụp và can thiệp hẹp động mạch cảnh, động mạch chi dưới, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da, nội soi khớp gối, ghép thận tự thân, nội soi dạ dày và đại tràng trẻ em... Tổng số lần khám bệnh toàn ngành đạt gần 920 nghìn lượt, điều trị nội trú cho trên 156 nghìn lượt; số phẫu thuật loại 3 trở lên hơn 21 nghìn ca; công suất sử dụng giường thực kê đạt trên 84%.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được ngành Y tế phát động sâu rộng trong cán bộ, viên chức, người lao động, từ đó huy động sự say mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học của đội ngũ, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong các cơ sở y tế. Năm 2016, toàn ngành có 339 đề tài, sáng kiến đăng ký thực hiện, trong đó có 2 đề tài cấp tỉnh, 27 đề tài cấp ngành, trên 300 đề tài cấp cơ sở. Đồng thời có 9 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong đó có 3 sáng kiến cấp tỉnh, 1 sáng kiến cấp ngành và 5 sáng kiến cấp cơ sở.

Ngành cũng đã bước đầu triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 nhằm rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính; triển khai thực hiện phần mềm quản lý văn bản điều hành trong toàn ngành; nhân rộng triển khai phần mềm quản lý y tế cơ sở. Đồng thời duy trì tốt quy chế chuyên môn, nâng cao y đức, đẩy mạnh việc thực hiện quy định quy tắc ứng xử của công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở y tế và tích cực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Kết quả đánh giá mức độ hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện đều đạt trên 90%.

Đến nay, toàn ngành có 5 Thầy thuốc nhân dân, 72 Thầy thuốc Ưu tú. Nhiều tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh và Sở Y tế.

P.V: Năm 2017, ngành Y tế tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm nào để chăm sóc tốt hơn sức khỏe nhân dân?

Đ/c Vũ Mạnh Dương: Năm 2017, mục tiêu ngành Y tế hướng tới là xây dựng hệ thống y tế toàn tỉnh theo hướng chất lượng, hiệu quả, công bằng và bền vững. Trong đó tập trung vào việc củng cố và nâng cao hiệu quả của mạng lưới y tế cơ sở, y tế dự phòng, bảo đảm mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ngành Y tế tiếp tục thực hiện quy hoạch hệ thống y tế toàn tỉnh theo hướng công bằng, hiệu quả, phát triển, đảm bảo cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng và thuận tiện nhất cho người dân. Triển khai có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Tiếp tục cải thiện, nâng cao chất lượng bệnh viện, triển khai thực hiện tốt Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện. Đẩy mạnh phát triển kỹ thuật mũi nhọn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản - Nhi; tăng cường kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh. Trau dồi phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp, không ngừng học tập, nghiên cứu khoa học, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật hiện đại. Đẩy mạnh thực hiện Thông tư 07/2014/TT-BYT về Quy tắc ứng xử và Quyết định số 2151/QĐ-BYT về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 39-CT/TW ngày 21/5/2004 của Bộ Chính trị (Khóa IX) về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm của ngành là bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, xứng đáng là một trong những ngành khoa học hàng đầu của tỉnh.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Kim Thoa

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả