Y tế Thứ bảy, 02/02/2019 22:45

Ngành Y tế khuyến cáo người dân không tự ý tiêm, truyền tại nhà

Ngày 13/1/2019 và ngày 19/1/2019, trên địa bàn phường Ninh Sơn, xã Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình) có một đối tượng tự tổ chức tiêm cho một số người dân, khi được hỏi, đối tượng cho biết đó là thuốc “tăng cường miễn dịch”.

Qua kiểm tra, xác minh cho thấy đối tượng tiêm thuốc không có chứng chỉ hành nghề Y, không được cấp phép hoạt động về Y; sử dụng thuốc không nhãn mác, không rõ thành phần, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo Kết luận giám định hóa pháp số 08/65/78/19/HP ngày 23/01/2019 của Viện Pháp y Quốc gia cho thấy: dung dịch mà đối tượng tiêm cho người dân không có độc chất bay hơi, không có độc chất hữu cơ.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác thông tin, truyền thông rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế đã được cấp phép hoạt động; sử dụng thuốc phải theo đơn của y/ bác sỹ.

Chỉ uống/ tiêm thuốc khi biết rõ hoạt chất của thuốc, thuốc có nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng. Tuyên truyền người dân thực hiện đúng các biện pháp phòng bệnh: duy trì nền tảng dinh dưỡng hợp lý, thực hiện an toàn thực phẩm, phòng chống các bệnh truyền nhiễm, tiêm vaccin phòng bệnh, phòng chống tai nạn thương tích...

Đồng thời ngành Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hành nghề Y, dược trên địa bàn. Nghiêm cấm hành nghề khi chưa được cấp phép hoạt động, chưa có chứng chỉ hành nghề.

Khuyến cáo người dân khi có bất thường về sức khỏe nên đi khám tại các cơ sở y tế được cấp phép hoạt động, sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Không sử dụng thuốc khi không biết về thành phần, nguồn gốc, hạn dùng và không có đơn thuốc của y/ bác sỹ...

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả