Y tế Thứ sáu, 08/06/2018 20:23

Ngành Y tế đi đầu thực hiện môi trường không thuốc lá

Hiện nay, đến các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế tỉnh, điều dễ nhận thấy là hầu hết các đơn vị, cơ sở y tế khám chữa bệnh đều treo các biển cấm hút thuốc, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá được chăng treo ở những nơi dễ nhìn thấy và có đông người qua lại, từ đó thu hút sự chú ý và nhắc nhở mọi người cùng thực hiện nghiêm túc quy định này.

Ra quân tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Ảnh: Minh Quang
Ra quân tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Ảnh: Minh Quang

Bác sĩ Vũ Văn Cẩn, Phó Giám đốc Sở y tế cho biết: Thực hiện quy định cơ sở y tế là nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn cả trong nhà và ngoài khuôn viên, góp phần bảo vệ sức khỏe của cán bộ, viên chức, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, trong những năm qua, ngành Y tế Ninh Bình đã triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá trong toàn ngành; đồng thời triển khai xây dựng mô hình “Bệnh viện không khói thuốc”. Hiện 100% bệnh viện trong tỉnh đều xây dựng mô hình và triển khai nghiêm túc các quy định theo Luật PCTHCTL. Cùng với đó, ngành Y tế chú trọng tới công tác truyền thông, giao cho Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe - cơ quan đầu mối của Ban Chỉ đạo PCTHCTL tỉnh tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tổ chức hội nghị triển khai Luật PCTHCTL…

Hàng năm, Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh và Đài truyền thanh các cấp tuyên truyền nhiều lượt tin, bài đến tận thôn, xóm và khu dân cư. Đồng thời Trung tâm sản xuất hàng nghìn đĩa thông điệp, tờ gấp, tờ rơi, sổ tay chuyên đề… có nội dung về PCTHCTL, cấp phát cho Sở Giáo dục & Đào tạo, LĐLĐ tỉnh, Tỉnh Đoàn… và cán bộ làm công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong các đơn vị ngành Y tế nhằm tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi đối tượng trong tỉnh. Ngoài ra, ngành Y tế cũng mở hàng chục lớp tập huấn cho đại diện các ban ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị… về công tác tuyên truyền và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc.

Kết quả điều tra bước đầu của ngành Y tế cho thấy, nhận thức của người dân được nâng lên đáng kể: Hầu hết người dân nắm được tác hại của thuốc lá đối với gia đình, cộng đồng và cả nền kinh tế. Tỷ lệ người tin rằng hút thuốc lá gây các bệnh đột quỵ, đau tim, ung thư phổi tăng. Số người tin rằng phơi nhiễm với khói thuốc thụ động gây các bệnh nguy hiểm cho người không hút thuốc tăng từ 85%- 90%. 100% cơ quan có treo biển cấm hút thuốc tại địa điểm cấm hút thuốc. 80% cơ quan có quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ, không có hiện tượng quảng cáo và bày bán thuốc lá trong phạm vi cơ quan, công sở. Gần 100% các khách sạn, nhà hàng lớn đều có các quy định cấm hút thuốc lá trong khu vực khách sạn, nhà hàng...

Theo bác sĩ Vũ Văn Cẩn, thời gian tới, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tăng cường năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua các lớp tập huấn, chương trình đào tạo, hội thảo…; nâng cao kỹ năng truyền thông cho nhân viên y tế, trở thành những tuyên truyền viên tích cực xây dựng cộng đồng không hút thuốc lá… Phấn đấu hàng năm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá bền vững, góp phần xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc, xây dựng tổ ấm không khói thuốc, vì tương lai, sức khỏe của bản thân và chính con, em của mỗi người.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả