Tin tức Thứ ba, 18/04/2017 08:37

Ngành thuế Ninh Bình 25 năm xây dựng và phát triển

Cùng với sự kiện tái lập tỉnh, Cục thuế Ninh Bình được thành lập ngày 29/4/1992. Trong bộn bề công việc của ngày đầu mới thành lập, vừa phải ổn định sắp xếp tổ chức, vừa phải lo nơi ăn chốn ở, đội ngũ cán bộ thuế còn thiếu về số lượng và chưa giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, trong đó có 55% cán bộ chưa qua đào tạo; cơ quan Cục thuế và các Chi cục Thuế đều chưa có trụ sở làm việc, các phương tiện phục vụ đều thiếu thốn. Xác định yếu tố con người là yếu tố tiên quyết trong mọi lĩnh vực hoạt động, vì vậy công tác xây dựng đội ngũ được lãnh đạo Cục qua các thời kỳ rất quan tâm.

Hoạt động tại bộ phận “Một cửa” cơ quan Cục thuế tỉnh. Ảnh: Mạnh Huy
Hoạt động tại bộ phận “Một cửa” cơ quan Cục thuế tỉnh. Ảnh: Mạnh Huy

Đến nay đội ngũ có trình độ đại học chiếm 64% số còn lại có trình độ cao đẳng và trung cấp chuyên ngành, riêng cơ quan Cục có trên 90% cán bộ, công chức có trình độ đại học, nhiều đồng chí có trình độ thạc sỹ. Cơ sở vật chất của ngành từng bước được củng cố, đến nay Văn phòng Cục và 8 Chi cục Thuế huyện, thành phố đều có trụ sở khang trang, được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác quản lý thu thuế.

Những năm qua, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo, thực hiện tốt 2 nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Quản lý thu ngân sách trên địa bàn vượt dự toán được giao, đồng thời tích cực triển khai cải cách hành chính, hiện đại hoá công tác quản lý thuế.

Về thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, cơ quan Văn phòng Cục đã làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo ngành, vừa trực tiếp thực hiện công tác thu ngân sách, tổ chức triển khai, hướng dẫn thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước, vừa nghiên cứu chuẩn hoá các văn bản của cấp trên, thực hiện tốt các quy trình quản lý thu thuế phù hợp với từng đối tượng nộp thuế.

Chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đáp ứng kịp thời các yêu cầu phục vụ công tác thu ngân sách cho các đơn vị trong toàn tỉnh.

Cả 8/8 Chi cục Thuế trong toàn tỉnh 25 năm qua liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, số thu  hàng năm vào ngân sách nhà nước tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước.

Nếu năm 1992, số thu ngân sách toàn tỉnh mới đạt 39 tỷ đồng, thì đến năm 1995 tổng thu đạt 84 tỷ đồng,  tăng 2,15 lần so với năm 1992.

Năm 2016, dự toán HĐND tỉnh giao thu ngân sách 3.987 tỷ đồng, tổng thu được 7.262 tỷ đồng, gấp 186 lần so với năm đầu tái lập tỉnh; vượt 51% dự toán HĐND tỉnh, tăng 66% so với năm trước. 100% các đơn vị thu đều hoàn thành vượt dự toán và hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu.

Qua 25 năm nhìn lại, cán bộ, công chức Cục Thuế tỉnh đã luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc dự toán thu của HĐND tỉnh giao cũng như chỉ tiêu phấn đấu của Cục Thuế đặt ra. Kết quả trên là một trong những sự kiện nổi bật nhất của toàn tỉnh, đánh dấu bước ngoặt lớn trong công tác thu ngân sách của địa phương trong thập kỷ qua.

Công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác thu, nộp ngân sách thời gian qua do ngành Thuế triển khai thực hiện đã góp phần tích cực giúp các doanh nghiệp, doanh nhân trong tỉnh thực hiện tốt pháp luật thuế. Những năm đầu tái lập tỉnh, ngành Thuế quản lý người nộp thuế bằng phương pháp thủ công.

Đến nay, thực hiện chiến lược cải cách hệ thống Thuế được Chính phủ phê duyệt, tại cơ quan Cục và 8 Chi cục Thuế các huyện, thành phố đã triển khai thực hiện tốt việc quản lý thuế theo chức năng; người nộp thuế thực hiện tốt việc tự kê khai, tự tính thuế, tự nộp thuế vào NSNN; ngành Thuế làm tốt công tác phục vụ cho người nộp thuế tự giác thực hiện chính sách thuế.

Những năm qua, Cục Thuế tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an tỉnh thực hiện cơ chế “một cửa” liên thông trong việc cấp đăng ký kinh doanh, giấy phép, mẫu dấu, mã số thuế cho các doanh nghiệp, đảm bảo đơn giản, nhanh gọn và rút ngắn thời gian làm các thủ tục cho người nộp thuế.

Tại cơ quan thuế các cấp đã thực hiện tốt việc giải quyết các thủ tục hành chính thuế thông qua bộ phận “một cửa”; cấp mới hàng nghìn mã số thuế cho các doanh nghiệp mới thành lập; thực hiện quản lý kê khai thuế theo công nghệ hiện đại; triển khai tập huấn hướng dẫn, cung cấp miễn phí, phần mềm kê khai áp dụng công nghệ mã vạch 2 chiều cho các doanh nghiệp trên địa bàn; hướng dẫn kê khai thuế, nộp thuế điện tử cho 100% doanh nghiệp trên địa bàn, nhằm rút ngắn thời gian, tiền bạc cho việc thực hiện chính sách thuế cho người nộp thuế.

Đến nay, tỷ lệ khai thuế điện tử đã đạt 100%, tỷ lệ đăng ký nộp thuế điện tử đạt 98%. Trong những năm gần đây, ngành Thuế triển khai một loạt các giải pháp cải cách, hiện đại hóa đã góp phần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ về thuế.

Bên cạnh các giải pháp về chính sách, việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế như nâng cấp đồng bộ các phần mềm quản lý thuế, thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử cũng là một trong các giải pháp quan trọng, qua đó đã giảm số giờ nộp thuế từ hơn 500 giờ xuống còn 117 giờ (theo đánh giá của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Ngoài ra, cơ quan Thuế thường xuyên tuyên truyền các chính sách thuế mới, hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc thông qua đường dây nóng, tổ chức hội nghị đối thoại, trả lời bằng văn bản cho hàng nghìn lượt người nộp thuế trên địa bàn.

Đến nay, việc thực hiện chính sách thuế của người nộp thuế đã dần đi vào nề nếp. Quan hệ giữa cơ quan Thuế với người nộp thuế có nhiều thiện cảm, công việc hành chính về thuế được giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật, không gây phiền hà, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thu.

Một trong những yếu tố làm nên thành quả trên là đơn vị đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong tập thể cán bộ, công chức ngành Thuế và thi đua đối với người nộp thuế, nhằm đóng góp những ý tưởng sáng tạo, những giải pháp hữu ích trong công tác, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu, nộp thuế.

Với thành tích đã đạt được, những năm qua cán bộ, công chức Cục thuế Ninh Bình đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 18 Huân chương Lao động, nhiều Bằng khen của Chính phủ, Cờ thi đua xuất sắc của Uỷ ban nhân dân tỉnh, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Đặc biệt năm 2008, cán bộ, công chức Cục thuế Ninh Bình đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Hàng nghìn lượt người nộp thuế được Cục Thuế đề nghị các cấp tuyên dương khen thưởng.

Nhiệm vụ của ngành Thuế Ninh Bình năm 2017 và những năm tiếp theo là rất nặng nề. Cùng với việc tập trung phấn đấu hoàn thành dự toán thu hàng năm, ngành Thuế tiếp tục triển khai mạnh mẽ chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2016-2020, cán bộ, công chức Cục thuế Ninh Bình đang ra sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thực hiện thành công chương trình cải cách và hiện đại hoá ngành thuế, phục vụ tốt người nộp thuế cùng chấp hành tốt chính sách thuế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Đinh Nam Thắng
(Cục trưởng Cục Thuế Ninh Bình)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả