Giáo dục Thứ tư, 17/11/2010 10:06

Ngành Giáo dục-Đào tạo Ninh Bình đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước

Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt", "Thi đua và yêu nước, yêu nước thì phải thi đua", 5 năm qua, ngành Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Ninh Bình đã chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua.

Các học sinh giỏi năm học 2009-2010 nhận phần thưởng. Ảnh: Phạm Trường
Các học sinh giỏi năm học 2009-2010 nhận phần thưởng. Ảnh: Phạm Trường

Các phong trào thi đua trong ngành GD-ĐT được tổ chức thường xuyên, liên tục và phát huy hiệu quả, luôn theo sát các nhiệm vụ của ngành. Nổi bật là triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" gắn với cuộc vận động "Hai không", "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"; phong trào "Thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", "Dạy tốt, học tốt", "Dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm", "Giỏi việc trường, đảm việc nhà", "Rèn luyện vì ngày mai lập nghiệp", "Nói lời hay, làm việc tốt"…, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, giáo viên, học sinh các cấp học, các cơ sở giáo dục, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường.

Để các phong trào thi đua có sức lôi cuốn, thực sự phát huy hiệu quả, hàng năm, ngoài các đợt thi đua theo chủ đề, chủ điểm, ngành GD-ĐT còn duy trì đều đặn việc phát động thi đua theo các đợt liên tục trong năm học, gắn với chủ điểm năm học và chủ đề hàng tháng với nội dung, hình thức phù hợp với đối tượng và nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Đồng thời, hàng năm đều có đánh giá sơ kết, tổng kết, gắn với khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình xuất sắc trong các phong trào thi đua, giới thiệu những cách làm sáng tạo trong hoạt động giáo dục và quản lý giáo dục để nhân ra diện rộng. Mỗi phong trào thi đua đã trở thành động lực thúc đẩy, phát huy tính tích cực, chủ động trong quá trình dạy và học của các đơn vị.

Có được kết quả cao trong dạy và học, hoạt động được xem là quan trọng đối với ngành GD-ĐT trong phong trào thi đua là việc tổ chức hội học, hội giảng, thi giáo viên dạy giỏi, viết sáng kiến kinh nghiệm. Các phong trào thi đua "Hai tốt", "Đổi mới phương pháp dạy và học" đã tạo bước chuyển rõ rệt và đạt được những kết quả tích cực về chất lượng giáo dục trong toàn ngành. Chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều tiến bộ, thành tích học sinh giỏi Quốc gia, quốc tế, kết quả học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng phát triển qua từng năm; điểm trung bình thi đại học trong 3 năm gần đây đều xếp trong tốp 10 tỉnh, thành dẫn đầu toàn quốc; có 3 trường THPT được xếp ở tốp 200 trường có điểm bình quân dự thi cao nhất cả nước. 

Các kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn đứng ở tốp các tỉnh có tỷ lệ tốt nghiệp cao nhất cả nước (trên 90%). Học sinh tốt nghiệp THCS đạt từ 97% đến 99%, 99% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học… Để có được những kết quả giáo dục khả quan đó, đã có sự đóng góp công sức, trí tuệ của đội ngũ nhà giáo yêu nghề, tận tâm với công việc, tận tụy với các thế hệ học trò như: Nhà giáo ưu tú Phạm Thị Dệt, Nguyễn Thị Giáp, các thầy, cô giáo giỏi Đinh Thị Viềng, Bùi Ngọc Minh, Đinh Văn Khâm… và những ngôi trường tiêu biểu như Mầm non Khánh Nhạc, Tiểu học Trần Phú, Tiểu học Thanh Bình, THCS Lý Tự Trọng, THCS Đồng Phong, THPT chuyên Lương Văn Tụy, THPT Yên Khánh A…

Song song với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua, công tác xã hội hóa giáo dục đã trở thành phong trào sâu rộng, mang tính xã hội rộng lớn, thu hút được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể và sự hưởng ứng của nhân dân. Kết quả được thể hiện rõ nhất qua phong trào xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Đến nay, tỷ lệ kiên cố hóa trường lớp học toàn tỉnh đạt 78,84%, 287 trường học đạt chuẩn Quốc gia (đạt 60,9%). 

Qua 5 năm xây dựng, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu đóng góp cho sự nghiệp giáo dục: ông Đặng Quốc Bảo, xã Liên Sơn (Gia Viễn) hiến tặng Trường Tiểu học Liên Sơn 140 m2 đất để mở rộng khuôn viên nhà trường; phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Gia Xuân góp 1.700 m3 cát để san lấp mặt bằng; ông Đinh Xuân Hương (Hoàng Mai, Hà Nội) ủng hộ Trường Mầm non Sơn Thành (Nho Quan) 100 triệu đồng…

Từ các phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua, ngành Giáo dục - Đào tạo Ninh Bình đã xuất hiện những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt được các cấp, các ngành khen thưởng.
Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả