Giáo dục Thứ sáu, 01/06/2018 18:32

Ngành Giáo dục tích cực xây dựng môi trường học đường không khói thuốc

Với mục tiêu xây dựng trường học không khói thuốc, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học; những năm qua, ngành Giáo dục đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế triển khai các biện pháp truyền thông, tư vấn, ký cam kết thực hiện môi trường không thuốc lá, từ đó hạn chế, ngăn ngừa tiến tới chấm dứt hoàn toàn tình trạng hút thuốc lá trong cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên; xây dựng môi trường học đường trong lành, an toàn.

Theo đại diện ngành Giáo dục và Đào tạo, với sự phối hợp hiệu quả giữa Bộ Y tế và Bộ Giáo dục về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong những năm qua, công tác phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhiều mô hình trường học 100% không khói thuốc được thực hiện và nhận được sự hưởng ứng, thực hiện nghiêm túc của cả giáo viên và học sinh. Các mô hình này hàng năm liên tục được phát động, tuyên truyền, nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Việc phối hợp tuyên truyền giữa Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe với các nhà trường về tác hại của thuốc lá đã giúp cán bộ, giáo viên và học sinh được nâng cao nhận thức; đặc biệt là các em học sinh hiểu rõ vai trò của mình trong việc xây dựng trường học không khói thuốc.

Hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học. Kế hoạch yêu cầu cung cấp cho cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; giúp học sinh, sinh viên hiểu biết về tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh, sinh viên trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại trường học và gia đình, khu dân cư sinh sống.

Theo đó, trong các giờ học chính khóa và ngoại khóa, các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học. Đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên trong nhà trường được trang bị kiến thức và kỹ năng về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá. 100% các đơn vị trường học tổ chức ký cam kết thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá. Đồng thời yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và khách đến giao dịch, công tác tại các cơ sở giáo dục không hút thuốc lá trong trường học và ký cam kết thực hiện trường học không khói thuốc.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng thành lập Ban chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại thuốc lá của ngành; xây dựng kế hoạch thực hiện phù hợp với tình hình thực tế; phân công rõ trách nhiệm cho từng cá nhân phụ trách, tăng cường trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan. Hàng năm, ngành phối hợp với Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh tổ chức các hội nghị, xây dựng các mô hình trường không khói thuốc lá, tổ chức nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá và phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá tại hàng chục trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh…

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã gửi công văn đến các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh có các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ. Theo đó, căn cứ điều kiện cụ thể của từng đơn vị, tổ chức các hoạt động hưởng ứng phù hợp, như ký cam kết thực hiện trường học không khói thuốc lá; treo biển cấm hút thuốc tại các khu vực cấm theo quy định của Luật; tổ chức các hoạt động truyền thông phong phú, phù hợp với từng nhóm đối tượng; treo băng – rôn, khẩu hiệu hưởng ứng tại cơ quan, đơn vị…. đảm bảo các hoạt động hưởng ứng được thực hiện thiết thực, hiệu quả.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả