Giáo dục Thứ năm, 12/10/2017 07:35

Ngành Giáo dục chủ động ứng phó với tình trạng ngập úng

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ 7 giờ sáng ngày 9/10, trên địa bàn tỉnh ta đã có mưa lớn trên diện rộng, nhiều khu vực bị ngập úng. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, đồng thời hạn chế thấp nhất thiệt hại do ngập úng gây ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các nhà trường chủ động triển khai các phương án ứng phó với tình trạng ngập úng, đồng thời cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn. Riêng huyện miền núi Nho Quan 100% trường học đều cho học sinh nghỉ bắt đầu từ chiều 11/10.

Do ngập úng, huyện Nho Quan đã chỉ đạo 100% trường học cho học sinh nghỉ bắt đầu từ chiều 11/10. Trong ảnh: Trường THCS Sơn Hà ngập nước. Ảnh: CTV
Do ngập úng, huyện Nho Quan đã chỉ đạo 100% trường học cho học sinh nghỉ bắt đầu từ chiều 11/10. Trong ảnh: Trường THCS Sơn Hà ngập nước. Ảnh: CTV

Xã Lạc Vân là địa phương bị ngập úng đầu tiên của huyện Nho Quan. Tất cả các trường học trên địa bàn xã đã cho học sinh nghỉ từ sáng ngày 10/10 do nước các phòng học đã bị ngập. Ông Vũ Văn Hữu, Chủ tịch UBND xã Lạc Vân cho biết, tuy cả 3 trường (mầm non, tiểu học, THCS) đều nằm trên vị trí cao, nhưng do mưa lớn kéo dài nên các trường học đều đã bị ngập úng.

Chúng tôi đã có công văn chỉ đạo các nhà trường liên hệ chặt chẽ với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của địa phương nắm bắt tình hình, thực hiện nghiêm túc phương án chỉ đạo của địa phương trong phòng, chống lũ, lụt. Đồng thời, chúng tôi huy động toàn bộ giáo viên và các bậc phụ huynh khẩn trương di dời những thiết bị, đồ dùng học tập có giá trị đến nơi an toàn.

Đồng chí Trần Văn An, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nho Quan cho biết, hiện nay việc tiếp cận với các địa phương, trường học rất khó khăn do bị chia tách bởi nước chảy xiết. Các tuyến đường chính từ trung tâm thị trấn về các địa phương chỉ có thể đi lại bằng ô tô tải trọng lớn, còn các phương tiện khác đều khó có thể đi qua. Vì vậy, việc trực tiếp kiểm tra, kiểm soát tình hình ở các trường học cũng gặp nhiều khó khăn. Đến 10 giờ trưa nay, các trường học đã thống kê sơ bộ về thiệt hại cũng như tình trạng ngập úng của nhà trường.

Theo đó, toàn huyện có 2 trường học bị đổ, sụt lún tường bao, có hiện tượng bị sụt móng (Tiểu học Thạch Bình có hiện tượng sụt móng khu điểm trường lẻ, Mầm non Lạc Vân sạt lở 3m tường bao). Nhiều trường bị ngập khuôn viên, đường tới trường cũng không đảm bảo an toàn cho học sinh. Trước thực trạng đó, tất cả 81 trường học của 27 xã, thị trấn đã chủ động cho học sinh nghỉ học. Một số trường bị ngập nặng thì thời gian nghỉ có thể kéo dài lâu hơn do sau khi nước rút, nhà trường và địa phương còn phải làm công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả bước đầu của ngập úng.

Qua khảo sát ban đầu, các trường học trên địa bàn huyện Nho Quan bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới lần này. Ngoài ra, tuy chưa phải cho học sinh nghỉ học như ở huyện Nho Quan, song ở một số trường học trên địa bàn huyện Hoa Lư cũng bị dột mái, nước ngấm trần nhà, ngấm tường các phòng học.

Một số trường học ở huyện Gia Viễn như 3 trường học ở Gia Thanh; Trường Tiểu học Gia Thịnh B; Trường Mầm non Gia Thịnh - khu Kênh Gà bị ngập sân trường. Một số đơn vị còn lại gặp khó khăn và thiệt hại nhỏ như ngập úng sân trường, cây xanh đổ, bồn hoa, cây cảnh bị tàn phá...

Trường tiểu học Gia Thịnh B chìm trong nước lũ. Ảnh: Đ.H
Trường tiểu học Gia Thịnh B chìm trong nước lũ. Ảnh: CTV

Được biết, nhằm chủ động ứng phó với đợt mưa lớn kéo dài, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn hỏa tốc số 1199/SGDĐT-VP ngày 11/10/2017 chỉ đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục triển khai công tác phòng, chống mưa lũ, hạn chế tối đa thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Chỉ đạo các trường chủ động rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất trường, lớp, phòng chức năng, kho đồ dùng dạy học, thư viện, hệ thống điện, cây xanh, tường rào; những loại thiết bị, máy móc nặng, cồng kềnh được kê cao an toàn trước khi bị ngập úng; di dời các thiết bị dễ thấm nước và các loại máy móc ra khỏi nơi có nguy cơ ngâm và ngập trong nước. Đồng chí Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã trực tiếp chỉ đạo và kiểm tra tình hình phòng, chống mưa lũ tại các trường học trên địa bàn trọng yếu của Nho Quan và Gia Viễn.

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả